Olympic: Nhà đài nhiều “món ngon” cho khán giả

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 11:19 AM (GMT+7)

Chưa đầy 1 tháng sau khi Euro 2012 khép lại, các nhà đài lại nỗ lực truyền tải một cách sống động, chân thực nhất không khí Olympic London 2012 đến với người hâm mộ trong nước.

Nơi bóng đá không phải là “Vua”

Tin vui cho người hâm mộ Việt Nam khi thời điểm này, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã hoàn tất việc mua bản quyền phát sóng trực tiếp Thế vận hội 2012. Tuy nhiên, chắc chắn người hâm mộ sẽ không được tận hưởng trọn vẹn các trận bóng đá vốn được coi là môn thể thao vua.

Olympic: Nhà đài nhiều “món ngon” cho khán giả - 1

VTV, VTC sẽ đồng hành cùng đoàn TTVN tại Olympic 2012.

“VTV sẽ truyền trực tiếp lễ khai mạc (ngày 27.7), bế mạc (ngày 12.8) Olympic. Môn bóng đá có tổng số 52 trận (32 trận nam, 26 trận nữ) và rất nhiều trận diễn ra cùng giờ nên chúng tôi không thể phát trực tiếp đầy đủ như các kỳ Euro, World Cup. Chỉ những trận có sự góp mặt của Olympic Brazil, Tây Ban Nha, Anh… và các cuộc đọ sức có ý nghĩa quyết định mới được lựa chọn phát sóng.
Thêm nữa, VTV còn phải nhường sóng cho nhiều môn thể thao hấp dẫn khác: Điền kinh, bơi, bóng chuyền, taekwondo, cầu lông...” - ông Phan Ngọc Tiến-Phó Trưởng ban Thể thao, Giải trí và Thông tin kinh tế (VTV3) cho biết.

Theo ông Tiến, những bước đi của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tại Olympic 2012 sẽ được VTV dành sự ưu tiên số 1. VTV đã cử tổ công tác tại London gồm 8 người để đưa Olympic 2012 đến gần nhất với người hâm mộ qua 3 kênh quảng bá VTV2, VTV3, VTV6. Ngoài các chương trình tường thuật trực tiếp, VTV sẽ thực hiện các phóng sự bên lề đặc sắc xung quanh ngày hội thể thao thế giới, như cách đã làm tại Euro 2012.

Phụ thuộc vào “thực đơn” của BTC

Cái khó là gói bản quyền truyền hình Olympic 2012 có nội dung hoàn toàn phụ thuộc vào sóng trực tiếp do ban tổ chức (BTC) cung cấp.

Nói cách khác, nhiều khả năng CĐV Việt Nam sẽ không được theo dõi trực tiếp những buổi thi đấu vòng loại của các tuyển thủ con cưng do BTC luôn dành sự ưu tiên cho các VĐV chủ nhà và những điểm sáng nổi bật trên đấu trường thế giới.

Các CĐV sẽ có được cái nhìn toàn diện nhất về Olympic qua các chương trình: “Khoảnh khắc Olympic” phát sóng vào buổi trưa hàng ngày trên VTV3, “Olympic và những con số” phát vào buổi chiều trên VTV3. “Toàn cảnh Olympic” phát trực tiếp vào 21 giờ 30 trên VTV2.  

“VTV sẽ thu lại toàn bộ những trận đấu có VĐV Việt Nam thi đấu nhưng không được ban tổ chức truyền trực tiếp để phát lại phục vụ khán giả” - ông Tiến nói tiếp.

Ngoài các chương trình của VTV, người hâm mộ còn có thể thỏa mãn niềm đam mê trên các kênh độ nét cao (chuẩn HD) của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Ông Vũ Quang Huy - Phó Giám đốc VTC cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng truyền trực tiếp tất cả những trận bóng đá đáng chú ý trên kênh VTC HD3, VTC HD6.

Trong trường hợp thời gian diễn ra trận bóng đá trùng với thời gian thi đấu chung kết điền kinh cự ly 100m, 200m… với sự xuất hiện của những ngôi sao hàng đầu thế giới thì VTC cũng phải ưu tiên cho môn thể thao nữ hoàng”.

VTC cũng cử 1 đoàn phóng viên sang London công tác để kịp thời thực hiện những phóng sự trước và sau khi VĐV Việt Nam thi đấu.

Theo Chính Minh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung