Phạm Ngọc Cảnh chia sẻ niềm đam mê với hoa lan

Thứ Sáu, ngày 08/01/2021 14:00 PM (GMT+7)

Bén duyên với hoa lan năm 2015, đến nay Phạm Ngọc Cảnh (Hòa Bình) đã sở hữu vườn lan rộng khoảng 100m2 với khoảng 200 chậu quý có giá trị cao. Để có được vườn lan như hiện tại, đó là cả một chặng đường với những thay đổi không ngừng.

Ông chủ vườn lan sinh năm 1978 cho biết, thời gian đầu trong khu vườn lan của anh có rất nhiều loại như quế, tam bảo sắc, đai trâu, trầm, hoàng lạp, sơn thủy tiên... Sau này, nhiều loài không hợp khí hậu cũng như đòi hỏi phải chăm sóc riêng biệt nên anh quyết định tập trung chơi một số loại phù hợp.

Trong khu vườn lan hiện tại của anh, phi điệp là loài nhiều nhất bởi chúng có sức sống khỏe, dễ chăm sóc và hợp với khí hậu nơi đây.

Phạm Ngọc Cảnh chia sẻ niềm đam mê với hoa lan - 1

Phạm Ngọc Cảnh cho biết nhiều người khi chơi lan thường gặp rất nhiều khó khăn tại thời điểm bắt đầu do chưa nắm được đặc tính của cây nên thiếu kinh nghiệm chăm sóc, mua giống chưa chuẩn, ngoài ra còn những yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai, côn trùng phá hoại...

Bản thân anh không gặp nhiều khó khăn vì được bạn bè, người quen truyền đạt nhiều kinh nghiệm và bản thân cũng tìm tòi, khám phá thêm từ nhiều nguồn trước khi chính thức đến với loài hoa này.

Phạm Ngọc Cảnh chia sẻ niềm đam mê với hoa lan - 2

Ông chủ vườn lan này cho biết trong thế giới chơi lan, hiện có 3 tuýp người gồm người chơi lan vì đam mê, người chơi lan vừa vì đam mê vừa kinh doanh và những người chuyên kinh doanh. Bản thân anh là người chơi lan vì đam mê.

Có không ít người chơi lan thời gian qua gặp thất bại vì chạy theo những thứ không phù hợp, mải miết chạy theo số lượng dẫn tới thất bại. Phạm Ngọc Cảnh dành lời khuyên dù chơi hay kinh doanh cũng nên thực hiện trong khả năng tài chính của mình là điều tốt nhất.

Phạm Ngọc Cảnh chia sẻ niềm đam mê với hoa lan - 3

Chia sẻ về cơn sốt lan đột biến với những chậu lan cả chục tỷ đồng gây sốt thời gian qua, Phạm Ngọc Cảnh cho biết với anh đó là điều bình thường. Cũng như bất cứ ngành nào, chơi lan cũng vậy. Khi cung không đủ cầu thì giá sẽ bị đẩy lên. Bản thân anh từng cùng anh em trong hội “trà đá” bỏ ra số tiền lớn để mua một giò lan bảo duy năm 2018.

Hơn nữa, những loài lan đột biến thường sở hữu những điều khiến người ta phải mê mẩn. Chính vì thế, ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một chậu lan như thế. Anh nhận định, thú chơi lan đột biến sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

Nhìn về việc chơi lan hiện tại của bản thân, Phạm Ngọc Cảnh cho biết anh chơi vì đam mê là chính. Tuy vậy, khi có khách anh vẫn bán để mua thêm các loại khác và dành một phần tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn: http://danviet.vn/pham-ngoc-canh-chia-se-niem-dam-me-voi-hoa-lan-502021811357473.htm

(Dân Việt).