Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

Thứ Hai, ngày 27/07/2020 14:10 PM (GMT+7)

Trước một buổi phỏng vấn xin việc, đa số ứng viên đều chuẩn bị câu trả lời tốt nhất để ứng phó với các câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng. Thế nhưng ứng viên thường không biết rằng còn phải chuẩn bị cả những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn.

Bạn có biết việc đặt câu hỏi thông minh, sắc bén là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng nhận định rằng bạn là ứng viên sáng suốt, có sự chuẩn bị kỹ càng và tìm hiểu rõ về công ty? Vậy đâu là câu hỏi “đắt giá” để trợ giúp cho bạn chinh phục nhà tuyển dụng? Hãy cùng tham khảo nhé.

Công ty có cơ cấu tổ chức như thế nào?

Bất cứ ứng viên nào cũng có quyền được biết họ sẽ làm việc ở bộ phận nào, đội nhóm có bao nhiêu người, dưới quyền quản lý của ai… Tuy nhiên ứng viên khi phỏng vấn thường không hỏi điều này vì nghĩ rằng đợi đến khi nhận việc rồi sẽ được biết.

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn - 1

Trên thực tế, ứng viên cần tìm hiểu ngay từ vòng phỏng vấn. Hỏi về cơ cấu tổ chức của công ty giúp bạn hiểu biết về môi trường làm việc nói chung và vị trí đang ứng tuyển nói riêng. Điều này sẽ giúp ứng viên nắm được tình hình tổ chức công ty, các mối quan hệ sẽ thiết lập trong tương lai để cân nhắc xem vị trí việc làm này có phù hợp hay không.

Yêu cầu chính của công ty đối với ứng viên ở vị trí này là gì?

Thông thường tại một vị trí công việc, nhà tuyển dụng sẽ liệt kê một danh sách các điều kiện, yêu cầu của công ty đối với ứng viên. Tuy nhiên bạn vẫn nên hỏi lại điểm quan trọng nhất mà công ty yêu cầu mình là gì. Câu hỏi này giúp bạn ngầm quyết định xem bản thân có phù hợp với công ty hay không, đồng thời nắm bắt được trách nhiệm cốt lõi của mình trong công việc.

Công ty mong đợi tôi sẽ đem đến kết quả gì trong 6 tháng đầu tiên?

Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm việc làm CareerLink Việt Nam chia sẻ, nắm bắt được mục tiêu công việc sẽ giúp bạn vạch ra được hướng đi đúng đắn và phát triển nhanh hơn. Vì thế bạn đừng ngại ngần hỏi nhà tuyển dụng về kết quả họ mong muốn ứng viên đạt được sau 6 tháng (hoặc 1 năm) đầu tiên. Qua câu trả lời của nhà tuyển dụng, bạn sẽ biết được khả năng của mình có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Công ty có quy trình thăng tiến cụ thể cho vị trí công việc này không?

Một ứng viên có năng lực là người biết được mình muốn gì, mình đang ở đâu và mình cần đi đến đâu. Đó là lí do vì sao đây là một trong những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng chỉ rõ cho bạn các cấp bậc thăng tiến trong công việc, bạn sẽ dễ dàng lập ra kế hoạch và xác định con đường đến đích phù hợp. Trong trường hợp nhà tuyển dụng trả lời chung chung, mập mờ, bạn có thể xem xét lại có nên chấp nhận vị trí công việc tại công ty này hay không.

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn - 2

Thách thức của vị trí mà công ty đang tuyển dụng là gì?

Mỗi một vị trí công việc đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Và dĩ nhiên là nhà tuyển dụng sẽ hiếm khi nói với bạn về những khó khăn trong công việc ở vòng phỏng vấn. Vì vậy nếu chủ động hỏi về thách thức ở vị trí ứng tuyển sẽ giúp bạn lường trước được những khó khăn sẽ đối mặt trong tương lai. Từ đó, biết cách chuẩn bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Thời gian tôi nhận được phản hồi từ công ty là khi nào?

Đây là câu hỏi quan trọng ở cuối buổi phỏng vấn. Về phía nhà tuyển dụng, câu hỏi này cho họ thấy bạn rất mong đợi về cơ hội làm việc, quan tâm thực sự đến vị trí công việc và luôn sẵn sàng đáp ứng cho công ty. Về phía bản thân, câu hỏi giúp bạn biết được khoảng thời gian có kết quả phỏng vấn để không quá lo lắng, căng thẳng trong khi chờ đợi.

Một cuộc phỏng vấn hiệu quả có sự trao đổi qua lại giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn, chứ không phải chỉ là sự trả lời một chiều từ phía ứng viên. Nắm bắt đặc điểm công ty và chuẩn bị trước những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn có được sự tự tin, giành được thế chủ động trong quá trình phỏng vấn và đánh giá được mức độ phù hợp của công ty đối với bản thân. Với những câu hỏi trong bài viết này, mong rằng bạn có được các gợi ý hữu ích để có được buổi phỏng vấn hoàn hảo và thành công.

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung-khi-phong-van-50202027714101819.htm

Theo Pha Lê (Dân Việt).