Đồng Ánh Liễu – Nhà thơ với những câu ca nhiều cung bậc cảm xúc

Thứ Ba, ngày 19/10/2021 08:45 AM (GMT+7)

Nhà thơ Đồng Ánh Liễu sinh năm 1983, hiện đang sinh sống tại Hải Phòng. Tác giả Đồng Ánh Liễu là một nhà thơ trẻ với thế mạnh là thơ trữ tình.

Đồng Ánh Liễu – Nhà thơ với những câu ca nhiều cung bậc cảm xúc - 1

Chị đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng và để lại dấu ấn trong lòng người như: Yêu thương xanh (2019), Còn mãi yêu thương (2020), Tri kỷ (2020),… Cùng các bài thơ nổi bật như:

Anh yêu em, người đàn bà đã cũ

Cạn xuân

Cảm ơn người (1)

Cảm ơn người (2)

Tháng Ba xưa

Lối cũ

Mưa tháng 7

Kiếp nhân sinh 2

Im lặng để mất nhau

Thương nhau để đó

Những tác phẩm ấy mang đậm phong cách về sự sâu lắng, cô đọng và trữ tình nhẹ nhàng. Nó còn được nhiều nhà phê bình đánh giá rất cao và nhận được vô số lời khen ngợi, đồng cảm và mến mộ từ đông đảo độc giả.

Đồng Ánh Liễu – Nhà thơ với những câu ca nhiều cung bậc cảm xúc - 2

Khi nhắc đến nhà thơ Đồng Ánh Liễu, ta luôn bắt gặp được hình ảnh một nàng thơ xinh đẹp, nhẹ nhàng, thanh thoát và trong trẻo. Một nét đẹp vô cùng đặc biệt, khiến ta không khỏi vấn vương.

Với ngòi bút nhẹ nhàng, say đắm, chiêm nghiệm mọi cung bậc cảm xúc từ niềm vui, nỗi buồn, đến vấn vương trong tình yêu để rồi trăn trở tình người, số phận con người, chân lý và lẽ phải. Từ đó, tạo ra một phong cách đậm chất riêng cho nhà nhơ Đồng Ánh Liễu.

Đồng Ánh Liễu – Nhà thơ với những câu ca nhiều cung bậc cảm xúc - 3

Những cuốn sách thơ của chị cũng đã gây chú ý đối với các nhà phê bình văn học. Trong đó khi bình về chùm thơ Mùa Thu của Đồng Ánh Liễu, thầy Hoàng Anh Dũng có nói “Thơ trữ tình là thế mạnh đặc biệt của nhà thơ Đồng Ánh Liễu. Trong đó, thơ về mùa nói chung, và thơ về mùa thu nói riêng, gây nhiều cảm xúc nhất, đôi khi ta cứ ngỡ ngàng vì những vần thơ cứ bay đi, bay đi trong cõi mơ hồ, tưởng như không có thực mà lại hiển hiện ngay trước mắt. Là hoài niệm! Là những cuộc trò chuyện thì thầm! Là những hành trình xa xôi đường thiên lý – có nỗi buồn và cả những giọt nước mắt Mùa Thu!

Buổi sáng đầu thu, đọc thơ mùa thu của Đồng Ánh Liễu, tưởng như đi vào một không gian mùa Thị chín phương Bắc xa xưa, hay mùa Ổi phương Nam cổ điển – với những bâng khuâng man mác tình đầu – và tình quê hương đất nước cũng thiêng liêng!”

Quá dễ dàng để có thể thưởng thức những vần thơ của chị khi thơ chị. Bởi thơ ca Đồng Ánh Liễu đã dốc hết lòng mình vào đó, mong góp nhặt về một chút yêu thương, một chút sẻ chia cùng những tâm hồn đang tổn thương hoặc hạnh phúc giữa cuộc đời, những người chị không quen nhưng tuyệt nhiên lại dừng lại với những vần thơ để rồi mến mộ và yêu thương chị. Ánh Liễu gọi đó là thành công của nghệ thuật.

Đồng Ánh Liễu – Nhà thơ với những câu ca nhiều cung bậc cảm xúc - 4

Dù là nhà thơ trẻ nhưng chị theo đuổi và thành công với tác phẩm thơ trữ tình, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng chiều sâu trong tâm hồn. Nữ tác giả Đồng Ánh Liễu mượn những câu thơ để nói hộ lòng người để trầm tư bộc bạch, động viên và cả phỏng vấn hiện thực cuộc sống.

Thơ của Đồng Ánh Liễu còn là sự kết hợp giữa đời và đạo, giữa chia ly và yêu thương. “Thơ Đồng Ánh Liễu không chỉ chạm mở vùng thẳm sâu, ẩn khuất của tâm hồn, mà đi đến tận cùng lí giải, gọi tên một điều gì đó. Cái hay của thơ luôn luôn nằm ở chỗ nó mở ra những liên tưởng khôn cùng cho người đọc và nhà thơ luôn là người hóa thân vào những thân phận để lên tiếng” – nhà thơ Nguyễn Thị Kim Nhung đã bàn về tập thơ “Còn mãi yêu thương” của Đồng Ánh Liễu như vậy.

Đồng Ánh Liễu – Nhà thơ với những câu ca nhiều cung bậc cảm xúc - 5

Thơ ca Đồng Ánh Liễu như lời tâm sự, trăn trở và hiện thực, điều đó là một trong những phẩm chất tri thức mà tác giả trẻ này theo đuổi. Xin mượn lời nhà phê bình Trần Đăng Khoa để kết lại “Thơ từ khởi thủy đến mai hậu, cứ hồn nhiên tự nhiên khởi sinh giữa vui buồn sướng khổ loài người, là những nỗi niềm riêng tây câm nín của từng chủ thể sống không nén nổi mà bung bật thành lời. Thơ Đồng Ánh Liễu như một hành tinh quay quanh trục yêu, lưỡng lự đi giữa các cực bổn phận và cứu chuộc, hy sinh và thụ hưởng, buông bỏ và giằng níu, lãng quên là khắc tạc, tùy duyên và kháng cự, vô vi và đa sự,…”

Cuối cùng, tác giả Đồng Ánh Liễu đã ghi lại những tác phẩm thơ, ca đầy dấu ấn và thể hiện được tài năng của chị, để rồi được mến mộ và yêu thương.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-anh-lieu-nha-tho-voi-nhung-cau-ca-nhieu-cung-bac-cam-xuc-5020211910844491...

Theo Ánh Nguyệt (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung