Bùi Quyết Tiến: Người đàn ông “si mê” với thú chơi lan tao nhã

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 18:00 PM (GMT+7)

Cũng được xem là bắt kịp trào lưu, thế nhưng anh Bùi Quyết Tiến dành cả tâm huyết và thời gian với nghề lan theo một cách rất riêng.

Bùi Quyết Tiến: Người đàn ông “si mê” với thú chơi lan tao nhã - 1

Anh Quyết Tiến (áo trắng) tại vườn lan của mình

Bùi Quyết Tiến: Người đàn ông “si mê” với thú chơi lan tao nhã - 2

Xuất phát là một người rất yêu thiên nhiên, cũng từng kinh qua rất nhiều nghề, anh Quyết Tiến chơi lan cũng chỉ vì đam mê, dần dần yêu nó lúc nào không hay.

Bùi Quyết Tiến: Người đàn ông “si mê” với thú chơi lan tao nhã - 3

Anh chia sẻ: “Quan điểm chơi lan của tôi là dù chơi lan hay làm bất kể việc gì cái tâm là chính, đã chơi lan là phải có tâm, mỗi người một cách chơi khác nhau nhưng người chơi lan phải là người có tâm hồn, tình yêu hoa lan mình chăm sóc từ kie đến khi trưởng thành nở hoa thì mới cảm nhận được những tinh túy trong trồng lan”.

Bùi Quyết Tiến: Người đàn ông “si mê” với thú chơi lan tao nhã - 4

Theo nhận định của anh Tiến, vài năm trở lại đây, giới chơi hoa lan lại dấy lên phong trào tìm kiếm hoa lan đột biến tự nhiên có màu sắc, hình dáng độc, lạ. Người chơi lan chấp nhận chi nhiều tiền cho từng nhánh lan, chẳng hạn như Phi điệp năm cách trắng Phú Thọ; Phi điệp Lâm Hải; Đai châu, Tam bảo sắc đột biến...Một giò lan đột biến nhiều khi đẩy lên giá trị rất cao nhưng vẫn có người tìm kiếm sở hữu bằng được.

Bạn bè thường trêu đùa, anh Tiến là kẻ rất si tình với lan, càng làm công việc này anh càng hăng say, càng “máu”, không phải vì đặt nặng vấn đề giá trị tiền bạc lên trên hết, mà chính là sự quyến rũ của từng mặt bông.

Bùi Quyết Tiến: Người đàn ông “si mê” với thú chơi lan tao nhã - 5

Hiện tại vườn lan của anh khoảng vài trăm m2, anh Tiến thường xuyên sưu tầm các giống lan quý, khi bạn bè đến giao lưu tại vườn, anh chỉ dẫn rất tỉ mĩ và cặn kẽ. Đối với khách hàng anh lại càng tư vấn rõ ràng hơn.

Bùi Quyết Tiến: Người đàn ông “si mê” với thú chơi lan tao nhã - 6

Anh Tiến cũng bật mí về các dòng lan tiêu biểu tại vườn. Từ dòng năm cánh trắng Bảo Duy, Phạm Gia, Người Đẹp Không Tên. Đây là những dòng cao cấp và đỉnh nhất do khuôn bông đẹp, đôi mắt gọn, năm cánh trắng tinh, mũi trắng, môi gọn và đẹp. Cho đến dòng thứ hai là hồng đột biến có Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Á Hậu, Hồng Chơn Thành,... . Loại hoa này có cánh hoa màu hồng, mũi hồng. Có một số loài đặc biệt như Hồng Á Hậu có ba cánh đài là hồng còn cánh vai là màu trắng tinh. Ngoài ra còn có dòng thứ ba là Bệt có loại Bệt Anh Em. Dòng Bệt có các cánh không đẹp như hai dòng trên và đặc điểm chính dễ nhận biết là phần lưỡi, mắt đồng màu tím hoàn toàn. 

Nguồn: http://danviet.vn/bui-quyet-tien-nguoi-dan-ong-si-me-voi-thu-choi-lan-tao-nha-502021224175931569...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung