Bí quyết duy trì trạng thái tích cực khi tìm việc

Duy trì sự lạc quan trong quá trình dài và mệt mỏi khi tìm việc là điều cần có trong quá trình tìm việc.

JobStreet chia sẻ 10 bí quyết có thể giúp bạn giữ vững thái độ tích cực khi tìm kiếm cơ hội việc làm mới:

1. Đặt các mục tiêu ngắn hạn

Tìm được việc làm không nên là mục tiêu duy nhất của bạn trong quá trình tìm việc. Bạn có thể phải mất vài tháng mới tìm được một việc làm phù hợp, do đó để sống tích cực, hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ cho bản thân mà bạn có thể dễ dàng đạt được trong một quá trình dài.

2. Tập trung làm những việc là điểm mạnh của bạn

Khi bị mất tự tin vào kỹ năng và kiến thức của mình, bạn có thể hoàn toàn khắc phục điều đó bằng cách tập trung phát triển những điểm mạnh của bạn, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thành công, tài giỏi và có khả năng. Chức năng “so sánh với người cùng ứng tuyển” trên hệ thống tuyển dụng trực tuyến của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng của mình so với những đối thủ cùng ứng tuyển, và đánh giá được mức độ thành công khi nộp đơn ứng tuyển vào công việc.

3. Cởi mở hơn

Khi bị rơi vào trạng thái chán nản, buông xuôi trong quá trình tìm việc, bạn sẽ hiếm khi dành thời gian cho bạn bè, gia đình và sẽ mất liên lạc với mọi người xung quanh. Để có thể giữ được sự tự tin, quan trọng nhất là bạn phải cởi mở hơn để có thêm động lực và năng lượng và có thể tìm việc một cách hiệu quả nhất.

Ứng dụng Mobile App hỗ trợ tìm việc trực tuyến của chúng tôi sẽ là công cụ đắc lực, hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình tìm việc, cho phép bạn cập nhật hồ sơ, ứng tuyển cũng như nhận thông báo mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt với chức năng mới thông báo “hồ sơ đã được xem” và thông báo về “lời mời phỏng vấn” vừa được tích hợp trên ứng dụng Mobile App sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc bỏ lỡ cơ hội việc làm do không kiểm tra thư và bỏ lỡ thư mời phỏng vấn. Tuy nhiên, chức năng này mới chỉ có trên các thiết bị iOS và sẽ sớm có trên Android.

4. Xây dựng hệ thống hỗ trợ bạn

Ngay cả khi bạn vẫn theo đuổi mục tiêu và chưa bị từ chối trong quá trình tìm việc, cũng sẽ đến lúc bạn cảm thấy áp lực nặng nề. Phát triển một hệ thống những mối quan hệ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tìm việc. Liên hệ với bạn bè hoặc những người quen cũng đang đi tìm việc như bạn để bạn không cảm thấy lạc lõng trong thời gian này. Kho bí quyết nghề nghiệp trực tuyến trên website tìm kiếm việc làm cũng có thể trở thành một nguồn hỗ trợ đắc lực cho bạn về kỹ năng phỏng vấn, tìm việc cũng như các kỹ năng khác để củng cố sự nghiệp của bạn.

5. Dành thời gian cho bản thân

Bạn cần phải có thái độ nghiêm túc khi đi tìm việc, lên lịch trình cho việc tìm kiếm, gửi đơn ứng tuyển và hãy làm việc đó cần mẫn như thể đó là công việc hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, khi bạn làm việc liên tục, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Mỗi tuần một lần, thay đổi thói quen hằng ngày của bạn hoặc ngưng tìm kiếm việc trong 24 tiếng. Điều đó sẽ giúp bạn thư giãn và lấy lại năng lượng.

6. Quan tâm đến nhu cầu bản thân

Khi tìm kiếm việc làm, điều quan trọng là bạn nên chăm sóc tốt bản thân mình. Quá trình tìm việc, đặc biệt đối với những người thất nghiệp sẽ có thể trở nên thất vọng và mệt mỏi, vì vậy bạn cần dành thời gian để thư giãn và làm những điều bạn thích tránh căng thẳng.

7. Tìm một việc làm thời vụ hoặc làm tự do

Tìm một việc làm thời vụ hoặc làm tự do sẽ giảm sự căng thẳng khi bạn phải tìm việc hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy được thoải mái hơn khi vẫn có thu nhập trong thời gian tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân mình. Hãy dùng những kỹ năng mà bản thân có được để giúp bạn tìm kiếm công việc bán thời gian, tạm thời. Ngay cả những công ty hàng đầu cũng cần nhân viên thời vụ hoặc nhân viên làm tự do.

8. Tham gia các hoạt động tình nguyện

Tìm một lĩnh vực mà bạn đam mê và tham gia tình nguyện vào một tổ chức cộng đồng nào đó. Việc này sẽ khiến bạn đi ra ngoài, mang lại những mối quan hệ mới, tạo cơ hội cho bạn cống hiến cho cộng đồng. Đây cũng là cách để bạn thể hiện với nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang sử dụng thời gian của bản thân một cách có ích.

9. Duy trì mối quan hệ

Các mối quan hệ của bạn không chỉ dừng lại ở những người bạn và đồng nghiệp. Tiếp tục gặp gỡ những người bạn mới làm cùng nghề với bạn để phát triển và mở rộng những mối quan hệ.

10. Hãy luôn lạc quan

Để có thái độ tích cực trong quá trình tìm việc, bạn cần trở nên lạc quan. Nếu bạn nhận được lời mời phỏng vấn nhưng chưa nhận được lời mời làm việc từ phía nhà tuyển dụng, đừng lo lắng, hãy tự thưởng cho bản thân mình vì buổi phỏng vấn vừa rồi. Ít nhất là hồ sơ và thư xin việc của bạn đã thành công và bạn chỉ cần tập trung hơn nữa vào các kỹ năng phỏng vấn.

Duy trì một lối sống lành mạnh, một thói quen tốt sẽ giúp bạn tìm việc hiệu quả hơn và giúp bạn tập trung hơn trong chặng đường dài. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN