6 cách để bắt kịp xu hướng trong ngành nghề

Thứ Hai, ngày 12/08/2019 14:00 PM (GMT+7)

Trong bất cứ ngành nghề nào, nếu nắm bắt được xu hướng phát triển, bạn sẽ dễ dàng hơn để thành công. Ngược lại nếu không chịu cập nhật kiến thức mới, bạn sẽ bị trì trệ, lạc hậu và điều này sẽ kìm hãm sự phát triển, công việc sớm muộn gì cũng đi vào ngõ cụt.

Vậy làm thế nào để nắm bắt được xu hướng trong lĩnh vực của mình? Một số gợi ý sau đây từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng của trang tìm kiếm việc làm https://www.careerlink.vn/ sẽ giúp bạn.

Tham khảo tài liệu, sách

Ngoài việc tham gia các khóa đào tạo, bạn có thể tự mình thay đổi để bắt kịp xu hướng bằng việc tham khảo, nghiên cứu tài liệu, sách báo, tạp chí (nếu có) trong ngành.

6 cách để bắt kịp xu hướng trong ngành nghề - 1

Điều này giúp bạn có cách nhìn chuyên sâu hơn về ngành nghề của mình. Thường một số ngành sẽ có các tài liệu chuyên môn đặc trưng. Nơi đây sẽ tập hợp nhiều bài nghiên cứu phân tích rất có giá trị giúp bạn định hình và bắt kịp xu hướng phát triển trong ngành nghề của mình.

Học từ cấp trên và đồng nghiệp

Bạn có nghĩ rằng người thầy gần gũi và thực tế nhất chính là cấp trên và đồng nghiệp của mình. Chính họ chứ không ai khác thường xuyên bên cạnh, làm việc cùng với ta. Nếu thuộc tuýp người cầu thị, cầu tiến, bạn sẽ tìm ra được những điểm ưu mình sẽ học hỏi được cũng như tham khảo ý kiến của họ để có thể nắm bắt được hiện trạng ngành nghề.

Theo dõi và kết nối với người đầu ngành, người nổi tiếng trong lĩnh vực đó

Những người đầu ngành thường có sự thu hút và kết nối với nhiều người trong cùng lĩnh vực. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của truyền thông, các mạng xã hội sẽ giúp kết nối dễ dàng giữa tất cả mọi người với nhau không giới hạn ngôn ngữ, quốc gia, lãnh thổ. Đặc biệt là người hoạt động cùng lĩnh vực, nhóm ngành nghề sẽ có sự liên kết chặt chẽ hơn. Các hoạt động thực tiễn thường xuyên được tổ chức nhằm kết nối và tạo sân chơi cho cộng đồng chung lĩnh vực.

Việc tích cực tham gia các hoạt động trong ngành giúp bạn dễ dàng cập nhật tình hình và xu hướng mới của công việc mình làm. Bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ nhờ chịu khó tìm hiểu và lĩnh hội những kiến thức mới mẻ do mọi người mang lại từ quan điểm và chia sẻ của họ.

Kết nối với khách hàng

Các góp ý phản hồi hoặc đơn giản là trả lời của khách hàng cho các bài đăng của bạn trên mạng mạng xã hội là một trong những cách tốt nhất để cập nhật hoặc tạo ra xu thế mới trong ngành nghề của bạn. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự thấu hiểu khách hàng.

6 cách để bắt kịp xu hướng trong ngành nghề - 2

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Bằng cách quan sát những gì đối thủ của bạn đang làm, bạn có thể tận dụng những tin tức, xu hướng và cơ hội mới nổi. Chắc chắn, đi trước đối thủ là điều quan trọng, nhưng biết những gì họ làm được là một phần của việc giữ được ưu thế cạnh tranh.

Đăng ký nhận các bản tin mới

Một cách miễn phí và dễ dàng để cập nhật các xu hướng mới trong ngành nghề là đăng ký nhận các tin tức cập nhật từ các blog, tạp chí và các ấn phẩm khác. Nếu bạn thấy thiếu thời gian và một hộp thư lộn xộn đang ngăn bạn đọc email của bạn, hãy thử in chúng ngay khi nhận được. Tập thói quen đọc qua chúng vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cho dù đó là trước giờ làm buổi sáng, trước khi bạn tắt máy tính trong ngày, hoặc trong giờ nghỉ trưa.

Không một người có tinh thần bi quan, chán nản và thiếu động lực nào có thể đạt được thành công trong công việc. Đó là điều chắc chắn.

Do đó nếu muốn bắt kịp các xu hướng mới, bạn nhất định phải tự “lên giây cót tinh thần” của mình, làm sao để luôn giữ vững được tư duy tích cực, thái độ lạc quan và tràn đầy hứng khởi. Có được nguồn năng lượng đó, bạn sẽ dễ có được cảm hứng sáng tạo trong công việc, dốc hết tâm sức để theo đuổi thành công bằng việc tìm tòi, nghiên cứu các xu hướng mới. Từ đó chuẩn bị đầy đủ điều kiện nắm bắt cơ hội phát triển.

Sở hữu tính khiêm tốn, cầu tiến và óc quan sát tốt cũng là tài năng của một người trong quá trình học hỏi. Nó giúp chúng ta sẵn sàng tiếp nhận cái mới bổ ích trong mọi hoàn cảnh.

Đôi khi nguyên nhân thất bại trong công việc chính là do bạn không chịu tư duy, tìm tòi và nắm bắt các xu thế phát triển phù hợp với thời điểm đó. Vì vậy, áp dụng những mẹo trên cùng với một tâm huyết cao luôn hết mình làm việc nhất định bạn sẽ đạt được kết quả tốt như mong đợi.

6 cách để bắt kịp xu hướng trong ngành nghề - 3

Theo Đặng Hảo (Khám Phá).