5 thời điểm bạn chưa nên thay đổi công việc

Thứ Ba, ngày 21/01/2020 08:00 AM (GMT+7)

Thay đổi công việc – cụm từ ngày nay không những đã trở nên thân quen mà còn càng lúc càng thể hiện được vai trò và tầm quan trọng của nó. Đây không chỉ là quyết định mang tính bước ngoặt mà còn là cơ sở để đánh giá tầm nhìn trong tư duy sự nghiệp của bạn, ảnh hưởng đến cả một chặng đường dài sau này. Vì thế để đưa ra quyết định đổi việc hiệu quả, bạn cần suy xét đến rất nhiều yếu tố liên quan bao gồm khách quan và chủ quan, chẳng hạn như nguyên nhân đổi việc, mục đích đổi việc và đặc biệt là thời điểm đổi việc. Thời điểm là khía cạnh quan trọng để không khiến bạn phải hối hận và trả giá về quyết định của mình do những nhận thức và hiểu biết chưa thấu đáo.

Dưới đây là 5 thời điểm bạn chưa nên đổi việc, hãy cùng tham khảo nhé.

Thời gian làm việc quá ngắn

Bạn mới nhận việc ở một công ty và chỉ vừa làm quen xong công việc, chưa được bao lâu đã quyết định thôi việc để chuyển sang một công việc khác hoặc môi trường khác. Đây không phải là quyết định sai lầm nhưng như đã nói, nó không thật sự thông thái vì bạn đang làm cho CV trở nên thiếu chuyên nghiệp. Hãy hình dung nhà tuyển dụng mới sẽ suy nghĩ thế nào? Họ sẽ cho rằng bạn là người không trung thành, tận tâm trong công việc và chắc chắn sẽ từ chối một ứng viên không đảm bảo làm việc lâu dài trong công ty của họ.

Vẫn chưa hoàn thành xong công việc

Một thời điểm khác bạn chắc chắn không nên thay đổi công việc đó là khi chưa xử lý xong các tồn đọng hoặc các giai đoạn như trong bảng kế hoạch. Có thể bạn cho rằng nếu đã làm xong khối lượng công việc của bản thân thì yên tâm tìm việc mới, suy nghĩ này là thiếu tính toán thậm chí có thể gây ra hệ lụy. Một số dự án, kế hoạch có thêm phần nghiệm thu và đánh giá, vì thế bạn cần đảm bảo đã bàn giao hoàn toàn dự án, kế hoạch với bộ phận liên quan. Tránh trường hợp phát sinh các tình huống bắt buộc bạn phải quay trở lại để tiếp tục giải quyết, mất nhiều thời gian và công sức.

5 thời điểm bạn chưa nên thay đổi công việc - 1

Đang bước vào giai đoạn thăng tiến

Một trong những sai lầm thường gặp của nhân viên khi quyết định đổi việc đó chính là họ chọn đúng vào thời điểm vàng khi lãnh đạo cấp cao đang quan sát và sắp đưa ra các quyết định thăng chức, bổ nhiệm mới mang tính khuyến khích, đãi ngộ. Quá trình này mang đến cho nhân viên rất nhiều cơ hội, đặc biệt là khi bạn đã làm việc lâu năm hoặc có những đóng góp tích cực trong việc tạo ra lợi ích cho công ty, doanh nghiệp. Cách hiệu quả để dự đoán được giai đoạn này thường là khi sắp đến các thời điểm đánh giá nhân viên hoặc công ty cần thêm nhân sự.

Đang xảy ra mâu thuẫn trong công việc

Mâu thuẫn dù kể cả với đồng nghiệp hay cấp trên đều là thời điểm không quá tốt đẹp để bạn đưa ra quyết định thay đổi công việc. Dù cho đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc rời đi và cũng không có gì là sai khi bạn cứ thế nộp đơn xin nghỉ thế nhưng lại một lần nữa, đây không phải là quyết định thông minh vào thời điểm phù hợp. Bạn cần phải xử lý những khúc mắc, mâu thuẫn, hiểu lầm giữa bạn và đồng nghiệp, quản lý để có được sự thoải mái trong tư tưởng khi chuyển sang môi trường mới đồng thời tạo tiền đề để những lần gặp gỡ, trao đổi vì công việc về sau trở nên tự nhiên và khách quan nhất có thể.

5 thời điểm bạn chưa nên thay đổi công việc - 2

Chưa tìm được công việc mới

Và thời điểm cuối cùng, một trong những cân nhắc quan trọng khi bạn có ý định thay đổi công việc đó là chỉ nên thôi công việc cũ khi đã tìm được vị trí mới. Rất nhiều người mặc dù không có bất kỳ kế hoạch sự nghiệp gì kế tiếp nhưng vẫn thôi việc vì suy nghĩ chủ quan. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn, áp lực tài chính và xã hội sẽ ngay sau đó làm bạn lựa chọn một công việc không mấy phù hợp với khả năng và mưu cầu của chính mình.

Trên đây là 5 thời điểm bạn chưa nên thay đổi công việc. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để đưa ra quyết định trong tương lai, đồng thời lựa chọn được giải pháp hiệu quả nhất cho kế hoạch sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/5-thoi-diem-ban-chua-nen-thay-doi-cong-viec-c41a753921....

Theo Tiến Huy (Khám Phá).