5 điều cần tránh khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thứ Hai, ngày 13/09/2021 14:19 PM (GMT+7)

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì làm sao để tạo ấn tượng, thuyết phục được nhà tuyển dụng? Bí quyết là bạn phải đầu tư tâm sức cho một bản CV thu hút thông qua những điểm mạnh độc đáo của bạn. Để làm được điều đó, trước hết bạn nên tránh các lỗi sai sau đây trong bản CV cho người chưa có kinh nghiệm.

Nhấn mạnh các kinh nghiệm không liên quan

Nhiều người mắc sai lầm khi cố gắng “lấp đầy” mục kinh nghiệm bằng cách đưa vào những điều không liên quan đến công việc ứng tuyển. Chẳng hạn, ứng tuyển vị trí kế toán nhưng lại trình bày về kinh nghiệm đã từng là PG, lễ tân hay tổ chức sự kiện hay ứng tuyển vị trí thiết kế nhưng lại chia sẻ kinh nghiệm bán hàng… Điều này sẽ không hữu ích mà còn khiến bạn bị đánh giá thấp.

Khi bạn chưa có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng đã biết bạn là “lính mới” trong ngành. Thế nên khi tải TopCV hay tạo CV trên Word, bạn chỉ cần đề cập ngắn gọn, sơ lược 1 - 2 việc đã từng làm nếu ít nhiều liên quan. Hãy để dành không gian CV cho các nội dung giá trị hơn như các điểm mạnh về kỹ năng và phẩm chất ưu tú của bạn.

Không làm nổi bật phần kỹ năng

Một số người thiếu kinh nghiệm làm việc nhưng khi viết CV lại chưa biết cách làm nổi bật phần kỹ năng – một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Đừng ghi ngắn gọn, sơ sài, liệt kê chung chung, rập khuôn như kỹ năng thuyết trình tốt hay có kỹ năng đàm phán, thương lượng… Đây là cách viết làm CV của bạn mờ nhạt, thiếu dấu ấn.

5 điều cần tránh khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm - 1

Kỹ năng bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Hãy nhấn mạnh về trình độ học vấn của bạn vì nó chính là “điều kiện cần” đảm bảo rằng bạn đảm trách tốt công việc vì được học tập đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên ngành.

Về phần kỹ năng mềm, nếu bạn có các kỹ năng được yêu cầu trong tin đăng tuyển dụng, đừng ngần ngại trình bày chi tiết bạn đã có được chúng như thế nào và chúng đã mang cho bạn các kết quả đáng nhớ nào.

Khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm, hãy trình bày như một câu chuyện ấn tượng. Chẳng hạn, nếu phải làm việc với khách hàng thường xuyên, thay vì viết “Có kỹ năng thuyết phục, đàm phán”, bạn có thể viết “Hào hứng với việc được gặp gỡ, đàm phán và thuyết phục khách hàng. Nắm bắt tâm lý người khác là thế mạnh của tôi”.

Bỏ qua các hoạt động xã hội

Nhà tuyển dụng luôn muốn sở hữu đội ngũ nhân viên đa năng, sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng. Do đó thật là một sai lầm lớn nếu như một CV của ứng viên mới vào nghề lại thiếu hoặc đề cập mờ nhạt các hoạt động xã hội. Đề cập các hoạt động xã hội mà bạn đã từng tham gia không phải là khoe khoang mà là cách thể hiện sự năng động của bản thân và một thái độ sống tích cực, sẵn sàng góp sức vì cộng đồng.

5 điều cần tránh khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm - 2

Không làm nổi bật thành tích khi đi học

Đa số nhà tuyển dụng coi trọng tiêu chí chí kỹ năng và kinh nghiệm. Tuy nhiên, họ vẫn quan tâm đến thành tích mà ứng viên đã đạt được trong quá trình học tập. Thật tốt nếu đó là giải thưởng liên quan đến chuyên ngành học của bạn.

Nếu không, bạn có thể đề cập đến thành tích về các lĩnh vực thể thao, văn hóa nghệ thuật… Những người say mê thể thao luôn có sự kiên trì, tinh thần “thép” trong việc luyện tập, kỉ luật bản thân, khả năng cạnh tranh tốt và có sức khỏe thể lực tốt; Ứng viên có xu hướng thích các hoạt động văn hóa nghệ thuật chứng tỏ là tuýp người sôi động, tự tin và sáng tạo.

Không sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành

Một sai lầm mà có lẽ đa số ứng viên thiếu kinh nghiệm thường gặp phải đó là khi viết CV không sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành.

Thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp tăng độ chuyên nghiệp cho CV của bạn. Nó chứng tỏ bạn đã là một người trong ngành, nắm vững kiến thức và hoàn toàn bắt đầu làm việc độc lập tốt. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững để đảm bảo sử dụng chính xác, đúng ngữ cảnh. Tránh lạm dụng hay sử dụng một cách ngô nghê dễ gây tác dụng ngược.

Với người có kinh nghiệm, trình bày CV như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng đã là một bài toán khó. Với ứng viên “mới tinh” lại càng khó hơn. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ yêu cầu tuyển dụng, tính chất công việc để làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân dựa trên sự tuong đồng với các tiêu chí nhà tuyển dụng đang cần tìm kiếm. Hy vọng từ những lỗi sai và cách khắc phục mà bài viết đã đề cập trên, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm. Mặc dù còn thiếu kinh nghiệm nhưng có nền tảng tốt cộng với tinh thần nỗ lực học hỏi, bạn sẽ đạt được thành công.

Nguồn: http://danviet.vn/5-dieu-can-tranh-khi-viet-cv-cho-nguoi-chua-co-kinh-nghiem-5020211391419885.ht...

Theo Đặng Hảo (Dân Việt).
Báo lỗi nội dung