4 điều cần biết trước khi viết mục sở thích trong CV

Thứ Ba, ngày 03/09/2019 14:00 PM (GMT+7)

Viết gì vào mục sở thích trong CV là vấn đề tuy nhỏ nhưng gây bối rối cho nhiều ứng viên. Đối với nhà tuyển dụng, mục Sở thích trong CV giúp họ hình dung về tính cách cá nhân và màu sắc riêng của từng ứng viên, là một trong những yếu tố khiến cho các CV trở nên khác biệt và sinh động.

Bạn hoàn toàn có thể tận dụng mục này để tạo ấn tượng và thiện cảm đối với nhà tuyển dụng, khiến họ có một cái nhìn tích cực về bạn cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Dưới đây một vài lưu ý thiết thực khi đặt bút viết về mục Sở thích trong CV, có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Nên tìm hiểu về văn hóa công ty trước khi viết về sở thích

Phần lớn các nhà tuyển dụng khi đọc tới mục Sở thích trong CV, họ đều có sự liên tưởng tới văn hóa của chính công ty và từ đó, đánh giá một phần sự phù hợp của ứng viên.

Điều này đôi khi rất quan trọng, vì vậy nếu sở thích của bạn có vẻ trái ngược hoặc không phù hợp với văn hóa công ty, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt nó vào CV. Một ứng viên cho vị trí kế toán có thể thích thể thao mạo hiểm và thích du lịch bụi bằng mô tô, điều này hoàn toàn bình thường nhưng dưới con mắt của nhà tuyển dụng, anh ta có vẻ khá bốc đồng và ưa mạo hiểm - một tính cách không phù hợp lắm với ngành tài chính đòi hỏi cẩn thận và chi tiết. Tương tự, ứng viên cho một startup trẻ với sở thích “đánh cờ tướng, trà đạo và thư pháp" cũng có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bối rối. Hãy tránh những khúc mắc không đáng có này bằng cách tìm hiểu kỹ về văn hoá công ty trước khi viết về sở thích của mình trong CV nhé.

4 điều cần biết trước khi viết mục sở thích trong CV - 1

Không nên đưa vào những sở thích vô bổ hoặc chung chung

Một lưu ý quan trọng khác khi viết mục Sở thích trong CV nhằm ứng tuyển trên trang web Careerlink hay bất kỳ địa chỉ nào khác, đó chính là hãy tránh xa những sở thích vô bổ hoặc quá chung chung. Xem tivi, tụ tập bạn bè, nghe nhạc, dạo phố đều không phải sở thích, chúng chỉ là những thói quen. Nếu muốn gây ấn tượng, bạn cần viết cụ thể hơn, ví dụ xem các chương trình nấu ăn và đã từng tham gia vào cuộc thi Chiếc thìa vàng. Hoặc đã tham gia hơn 10 hoạt động từ thiện và xây trường học cho trẻ em vùng cao... Những chi tiết như vậy sẽ đáng giá hơn đối với nhà tuyển dụng, và có thể khiến họ thích thú hơn về bạn.

Đừng nói quá về sở thích của mình

Sở thích là một mục khá nhỏ bé và ít quan trọng trong CV so với các mục khác, nhưng không có nghĩa là bạn nên nói quá hay nói dối về nó. Đừng thổi phồng hay bịa ra một sở thích nào đó chỉ để CV của bạn có vẻ cao siêu và “bác học” nếu bạn không thực sự thích nó. Nếu bạn ít đọc sách và không có nhiều hiểu biết về âm nhạc đừng viết như vậy vào CV. Đối với các môn thể thao hay phim ảnh cũng vậy. Bởi bạn có thể đối mặt với các câu hỏi sâu hơn như “Đạo diễn phim yêu thích của bạn?” hay “Bạn thường theo dõi đội bóng nào?”. Nếu nhà tuyển dụng phát hiện bạn đang thổi phồng sở thích của mình, điều này sẽ khiến họ có ấn tượng xấu về bạn.

4 điều cần biết trước khi viết mục sở thích trong CV - 2

Tránh dùng từ ngữ quá suồng sã

Và lưu ý cuối cùng, sở thích cũng hoàn toàn không phải là phần để bạn có thể sử dụng những từ ngữ đời thường một cách quá suồng sã, khi nó vẫn là một phần trên CV của bạn. Có khá nhiều CV có thể sẽ bị loại chỉ vì sở thích của ứng viên là “trà chanh chém gió", hay “thả thính trên mạng xã hội". Sử dụng tiếng lóng, từ ngữ thô thiển, suồng sã sẽ là cách nhanh nhất để nhà tuyển dụng đánh giá bạn không nghiêm túc hay thiếu chuyên nghiệp. Hãy luôn giữ văn phong chuẩn mực, đúng đắn và khiêm nhường xuyên suốt CV của mình, ngay cả ở mục nhỏ bé đứng cuối cùng mang tên “Sở thích", bạn nhé.

Theo Ngân Linh (Khám Phá).