Trang Khiếu: ‘Sẽ không diễn miễn phí cho bất kỳ ai'

Thứ Hai, ngày 01/02/2016 05:02 AM (GMT+7)

Quán quân Vietnam’s Next Top Model hé lộ công việc làm mẫu quốc tế, sau khi chinh phục tuần thời trang Milan.

Âm thầm sang Milan, Italy và tiếp tục gây bất ngờ khi trúng show của một thương hiệu đình đám tại tuần lễ thời trang nam, Trang Khiếu đang tiếp tục chứng tỏ nội lực của cô trên con đường trở thành người mẫu quốc tế.

Trang Khiếu: ‘Sẽ không diễn miễn phí cho bất kỳ ai' - 1

Trang Khiếu trong show thời trang tại Italy

Mới đây, quán quân Vietnam's Next Top Model đã có những phút trải lòng về cách làm việc, cát sê tại nước ngoài, cho thấy công việc không hề dễ dàng của mẫu Việt khi muốn "bơi ra biển lớn":

Được chọn vì thần thái "men" (đàn ông) quá

- Chị “chinh phục” Tuần lễ thời trang nam Milan vừa qua khá âm thầm và mọi người chỉ biết sau khi show diễn đã kết thúc. Chị muốn gây bất ngờ hay sợ nói trước bước không qua?

Tôi sợ nói trước bước không qua đấy. Tôi làm việc ở bên này quen rồi, nên biết là cơ hội đến bất chợt lắm. Mình không dự đoán được sẽ có gì và tìm được gì. Chính vì vậy, trước mỗi chuyến đi, tôi chỉ xác định tinh thần là phải cố gắng thôi, cứ hết mình trước đã rồi mọi thứ cũng đến. Còn cứ tự khoe đủ điều với mọi người, nếu không đạt được thì xấu hổ lắm. Tôi theo trường phái an toàn một tí, cứ sống đúng với những gì mình có!

- Được biết, thương hiệu lần này chị được chọn diễn show là nhãn hàng nổi tiếng nhất trong suốt chặng đường làm việc tại nước ngoài của chị từ trước đến nay. Quy trình casting cho thương hiệu này khác gì so với những nhãn hàng khác mà chị từng thử sức?

Thật ra thì quy trình không khó. Ban đầu các công ty quản lý mẫu gửi hồ sơ của tôi đến cho bên casting. Nếu thấy phù hợp, họ sẽ gọi đi casting. Nhà thiết kế sẽ chọn vài gương mặt họ thích để vào vòng trong đi catwalk thử, mặc đồ thử và chọn luôn vào vị trí. Tôi có lợi thế là mùa năm trước từng trúng vài quảng cáo giày, nên lần này casting cũng dễ thở hơn phần nào.

Trang Khiếu: ‘Sẽ không diễn miễn phí cho bất kỳ ai' - 2

Trang Khiếu ở hậu trường...

Trang Khiếu: ‘Sẽ không diễn miễn phí cho bất kỳ ai' - 3

... và trên sàn diễn quốc tế

Đó vừa là may mắn vừa sự kết trái của những chuyến khi cũ. Điều này làm tôi cảm thấy rất vui và hài lòng. Chỉ có 3 mẫu nữ được chọn cho show này và tôi may mắn là người mẫu châu Á duy nhất.

- Tiêu chí mà thương hiệu đặt ra cho người mẫu lần này như thế nào?

Khoẻ mạnh, năng động, trông hiện đại và thu hút. Bạn có thể xem show diễn, thấy hiệu ứng ánh sáng của họ thì có thể cảm nhận được tính sáng tạo và sự thu hút được bên đó đặt cao đến thế nào trong show diễn lần này.

- Khó khăn và ưu thế lớn nhất của chị khi tham gia show này là gì?

Ưu thế của tôi có thể là gương mặt khá góc cạnh và thần thái có phần men (đàn ông) quá chăng (cười)? Như đã kể, năm ngoái tôi được ký hợp đồng công việc với một số thương hiệu giày như Hydrogen, Premiata... nên có thể cũng là lợi thế.

Tuy nhiên, tôi vẫn gặp khó khăn là qua đây trễ hơn dự kiến, thời gian qua ngắn, chưa kịp thích nghi lại với guồng làm việc và tiếp nhận công việc mới từ công ty quản lý (agency) nên công tác chuẩn bị và casting vẫn còn vài chỗ hạn chế. Tôi đang cố hoàn thiện hết để vào mùa thì đỡ “loạng choạng” hơn.

- Chị có thể kể lại một kỷ niệm nhỏ trong hậu trường show diễn?

Sau show diễn, mọi người ngay lập tức lên xe bus di chuyển về Milan. Cả một ngày vất vả nên ai cũng mệt rã rời. Tuy nhiên, vì vẫn còn phấn khởi với show diễn thành công nên mọi người đã liên hoan, bật nhạc trên bus. Chúng tôi đã giao lưu và nói chuyện rất vui vẻ. Tôi mong rằng đây không phải trải nghiệm thú vị duy nhất của mình tại Milan.

Trang Khiếu: ‘Sẽ không diễn miễn phí cho bất kỳ ai' - 4

Trang Khiếu là một trong bốn mẫu nữ lọt "mắt xanh" của thương hiệu

"Không diễn miễn phí vì như vậy phá giá người mẫu quá"

- Nhiều người cho rằng, những người mẫu như chị hay Hoàng Thùy muốn hướng tới thị trường quốc tế vì không hợp với phong cách catwalk hay cách làm việc theo kiểu Việt Nam (cần nhiều quan hệ, chưa đúng chuẩn quốc tế)… Chị nói sao về điều này?

Dần dà, guồng quay của Việt Nam sẽ đúng với chuẩn quốc tế thôi. Tôi hay ví dụ vui là thời trang thế giới như một người phụ nữ đang xuân thì, mặn mà còn Việt Nam thì mới là cô bé tuổi tween (9 – 14 tuổi). Bắt một cô bé non trẻ hành xử như một quý cô thì bất khả thi. Thời gian là yếu tố sẽ thay đổi và tạo nên điều đó.

Chỉ là với tôi, thời trang Việt Nam còn cần thêm thời gian để trưởng thành và ngày không xa rồi cũng như thế giới. Tôi hay Thùy đi nước ngoài chẳng qua là vì cơ hội đến và cả hai thích môi trường làm việc bên đó nên hay qua. Nhưng chúng tôi vẫn đều đặn xuất hiện ở các show nước nhà đó thôi? Tôi vẫn khẳng định thị trường Việt Nam vẫn rất quan trọng với tôi và tôi sẽ cố gắng để phát triển mình hơn ở nước nhà. 

Trang Khiếu: ‘Sẽ không diễn miễn phí cho bất kỳ ai' - 5

Trang Khiếu trong một shot ảnh thời trang chụp tại Việt Nam

- Sau rất nhiều thành công trên trường quốc tế. Cát sê của chị chắc hẳn đã khác…?

Cát sê nước ngoài vẫn vậy, chẳng lên gì nhiều. Các công ty quản lý lấy phần trăm cũng tương đối nhưng tôi tiết kiệm và dè sẻn vẫn có thể để dành một khoản kha khá cho mình. Ở Việt Nam thì dạo này mọi thứ có thay đổi thật nhưng chỉ vào tầm nửa năm nay mà thôi, chứ trước đó chi phí của tôi cũng bình thường.

- Xin hỏi thật, nếu một thương hiệu tầm cỡ yêu cầu chị diễn miễn phí, liệu chị có đồng ý vì lý do yêu nghề?

Tôi không muốn diễn miễn phí đâu, dù cho nó là Adidas. Thứ nhất, với mỗi show diễn tôi vẫn phải có chi phí đưa lại cho agency. Thứ 2 mình làm vậy thì phá giá người mẫu quá. Tôi thật sự cần show nhưng tôi muốn công bằng cho tôi và cho những bạn casting, và cả cho nghề nghiệp mình làm.

Thế nên dù rất muốn làm với các nhãn hiệu lớn nhưng họ phải công bằng một tí. Nếu họ ép mình vì mình quá bé nhỏ, vậy thà tôi không diễn chứ không phải nương theo những cơ hội ép uổng đó.

- Tiếp cận với nhiều nhãn hàng xa xỉ mà hình như chị khá… thờ ơ. Chẳng mấy khi thấy chị xuất hiện tại sự kiện với một “cây” hàng hiệu đắt giá, vì sao thế?

Vẫn có đấy chứ, nhưng hơi ít vì tôi vẫn thích mặc đồ của nhiều nhà thiết kế hơn và phối nhiều nhãn hiệu hơn là làm một “cây” đồ hiệu từ đầu đến cuối chỉ để thể hiện đẳng cấp.

Trang Khiếu: ‘Sẽ không diễn miễn phí cho bất kỳ ai' - 6

Trang Khiếu ngày càng chứng tỏ được nội lực bản thân trong quá trình "bơi ra biển lớn"

- Vậy theo chị, hàng hiệu nên được xếp ở vị trí nào trong tủ đồ của một cô gái?

Tôi thích hàng hiệu vì nó bền chứ nó không phải vì đẳng cấp. Mỗi cô gái cần có một ít đồ hiệu vì nó tiện dụng và dùng được lâu. Một cái túi 20 triệu đồng dùng 5-10 năm vẫn tốt hơn một cái túi 500 ngàn đồng nhưng dùng được 2 tháng đã xuống màu và mất phom.

Đôi khi dùng đồ đắt tiền chưa chắc là vì bạn giàu có, dư tiền và thích khoe, đơn giản là vì bạn tiêu dùng thông minh và biết cách đầu tư xứng đáng. Tôi cũng không thích cách mọi người hay lên án gay gắt những ai dùng hàng hiệu hoặc kì thị đồ hiệu. Tôi không nghĩ là trong thời đại bây giờ, giàu có lại là một cái tội ghê gớm như vậy trong mắt cộng đồng mạng.

- Kế hoạch tiếp theo của chị là gì: một người mẫu quốc tế, một nhà thiết kế… và còn gì khác nữa?

Một diễn viên, một hoạ sĩ, một đầu bếp… nhiều lắm. Tôi tự nhận mình là một kẻ tham lam và nhiều mục tiêu. Nhưng nói gì thì nói, năm nay các mục tiêu đều bớt lại vì tôi muốn phát triển sự nghiệp người mẫu của mình tốt nhất. Cứ phải chuyên một nghề đi rồi hãy tính đến những kế hoạch khác. 

Theo Hạ Vũ (danviet.vn)
sự kiện Mẫu Việt và giấc mơ vươn ra biển lớn
Báo lỗi nội dung