Nỗi buồn người mẫu Việt: Đã qua mấy mùa thu tiền vẫn không sủi tăm

Thứ Ba, ngày 24/04/2018 15:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

"Đi diễn hoài nhưng chưa được cầm tiền trên tay" - một người mẫu diễn tại Tuần lễ thời trang cho hay.

Nỗi buồn người mẫu Việt: Đã qua mấy mùa thu tiền vẫn không sủi tăm - 1

Người ta mong đợi tới Tuần lễ thời trang bởi được thưởng thức với nhiều yếu tố - nhân tố bất ngờ

Một năm có 2 Tuần lễ thời trang Xuân Hè và Thu Đông, đây cũng là khoảng thời gian để các tín đồ thời trang Việt háo hức chờ đón để thể hiện cá tính riêng và ngắm nhìn những xu hướng mốt mới. Thế nhưng, câu chuyện hôm nay xin được nhắc tới góc độ khác - "nợ công" của người mẫu. 

Lại Thanh Hương dù ít khi trình diễn trên sàn runway của Tuần lễ thời trang nhưng với nhiều năm kinh nghiệm cô nhận được rất nhiều lời khen từ giới mộ điệu. Cô thẳng thắn chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Tuần lễ thời trang Xuân Hè nhưng cũng may mắn trúng 6 show với 7 suất diễn. Tiền cát xê tùy từng thương hiệu, nhưng sẽ giao động từ 1 tới 2 triệu đồng. Tôi cũng chưa nhận tiền cát xê của Tuần lễ thời trang Thu Đông 2017 dù show diễn tổ chức từ cuối năm ngoái. Tôi có nghe nói ban tổ chức sẽ cố gắng thanh toán sớm cho người mẫu. Hơn nữa, đây là công ty lớn về thời trang ở Việt Nam nên tôi nghĩ họ không dám quỵt tiền".

Nỗi buồn người mẫu Việt: Đã qua mấy mùa thu tiền vẫn không sủi tăm - 2

Đôi khi người mẫu cũng phải tự động viên bản thân rằng ban tổ chức không dám quỵt tiền đâu.

Tương tự, người mẫu được mệnh danh "ngọc trai đen" H'ăng Niê cũng không còn mặn mà với những show diễn tại "sân chơi" này, năm nay, cô chỉ tham dự trình diễn trong BST mở màn của nhà thiết kế Công Trí. Cô nói: "Năm ngoái (2017) mùa Xuân Hè, tôi diễn được 6 suất, mỗi thương hiệu cát xê được 2 triệu chưa tính thuế. Mãi đến cuối tháng 11, tôi mới nhận được tiền. Nếu từng thương hiệu chọn người mẫu riêng thì thanh toán sẽ nhanh hơn nhưng phần lớn đều phải qua trung gian từ ban tổ chức".

Chuyện chưa sòng phẳng cát xê trong làng mẫu Việt không không còn mới. Người mẫu Hồng Xuân cũng từng "gây sóng" dư luận khi đăng tải hình ảnh đòi tiền ban tổ chức Vietnam Next Top Model vào đầu năm 2018. Theo đó, cô có nhắc tới việc ban tổ chức hứa sau 1 tháng sẽ thanh toán nhưng thực chất, thời điểm Hồng Xuân gửi mail "đòi nợ" là sau 4 tháng liên tiếp.

Nỗi buồn người mẫu Việt: Đã qua mấy mùa thu tiền vẫn không sủi tăm - 3\

Email phía Hồng Xuân gửi có nội dung đòi tiền rất gay gắt

Theo một nguồn tin thân cận tiết lộ, chính vì sự mạnh dạn lên tiếng của Hồng Xuân mà rất nhiều người mẫu bị lấp lửng chuyện tiền cát xê trước đó 1 năm cũng được hoàn trả vào thời điểm trước Tết nguyên đán 2018.

Để có cái nhìn đa chiều, một NTK tham dự Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam cho hay, NTK sẽ phải thanh toán đầy đủ với ban tổ chức trước khi diễn và ban tổ chức có nhiệm vụ thanh toán cát xê cho người mẫu. Bên cạnh đó, việc tuyển chọn người mẫu trình diễn cho bộ sưu tập, ban tổ chức sẽ đưa ra danh sách người mẫu để NTK casting hoặc NTK cũng có thể yêu cầu trực tiếp người mẫu mà họ muốn tham gia trình diễn. 

Anh cũng nói thêm được nghe rất nhiều câu chuyện chậm cát xê cho mẫu nhưng tất cả đều hiểu nguyên do nằm ở BTC nên khi hợp tác với NTK, người mẫu đều rất vui vẻ.

Nỗi buồn người mẫu Việt: Đã qua mấy mùa thu tiền vẫn không sủi tăm - 4

Tiền cát xê tới tay người mẫu cũng phải trừ chi phí thuế và tiền trung gian cho ban tổ chức.

Khi người mẫu Việt vô tình hớ hênh: Mặt tỉnh bơ, vừa che vừa diễn

"Thần thái quyết định tất cả. Phải nghĩ rằng sàn diễn này là của chị, không xao động hay phân tâm" - Người mẫu...

Chia sẻ
Theo Mộc (Dân Việt)
sự kiện Tin ảnh, phong cách người mẫu hot
Báo lỗi nội dung