DANH MỤC

Stylist Kye Nguyễn: “10 năm làm nghề là quá trình đãi cát tìm vàng”

10 năm là quãng đường dài, đủ để nói về những trải nghiệm quý giá mà nghề stylist mang lại cho anh.

Stylist là một nghề tiềm năng, là một bức tranh đa sắc màu mà người đứng ở ngoài nhìn vào thì “thèm khát”, người trong cuộc thì là “bể dâu”. Thế nhưng, nghề chọn người và cái duyên đẩy đưa mà làng mốt Việt có một stylist mang tên Kye Nguyễn.

Với 10 năm làm nghề, có thể nói Kye Nguyễn đã nếm trải đủ hết mọi cảm xúc hỷ, nộ, ái, ố mà công việc này đem lại. Hành trình 10 năm là con số dài, đủ để “1 lần nói hết” về công việc stylist trên nhiều phương diện, khía cạnh mà chỉ có thể gói gọn trong 2 từ “trải nghiệm”.

- Nghề stylist áp lực nhưng kiếm rất nhiều tiền?

- Thật sự, tôi nghĩ nên nói ngược lại là bạn phải chịu được áp lực mới kiếm được rất nhiều tiền. Áp lực về sự cầu toàn, áp lực về sự học hỏi, áp lực về tiến độ, thời gian, về cả việc xây dựng mối quan hệ. Nếu bạn không chịu được những áp lực kể trên thì bạn sẽ không nhận được một thù lao thỏa đáng mà cũng chỉ như một công việc văn phòng hoặc đôi lúc bạn sẽ mất phương hướng khi mình cứ làm nhưng giậm chân tại chỗ. Tiền thật ra nó là một sự thừa nhận. Bạn giỏi thì bạn kiếm được nhiều còn bạn chưa thì bạn sẽ kiếm ít hơn.

- Nhiều người hay dệt lên ảo mộng về nghề stylist với câu nói ngắn gọn “sống trong nhung lụa”. Anh có thể cắt nghĩa câu nói này một cách chính xác?

- Người làm nghề stylist, trước tiên cần biết làm đẹp cho mình, tạo dựng phong cách cá nhân, khi đó, stylist mới mang đến niềm tin, giá trị trong lời nói. Hơn hết, stylist phải sẵn sàng chạy khắp nơi để tìm từng chiếc hoa tai, dây lưng..., cúi xuống thắt lại dây giày cho nghệ sĩ hay chỉnh váy để họ được tỏa sáng hết mức trên thảm đỏ.

- Với anh, khách hàng luôn luôn là thượng đế?

- Nếu như bạn quá chiều theo mong muốn khách hàng thì sẽ trở thành thiếu vì mất đi phần nào tính cách của bản thân. Còn nếu đặt quá nhiều cá tính của bản thân sẽ trở thành thừa và đôi khi sẽ khiến hình ảnh của khách hàng trở nên "lố" trong mắt người nhìn. Biết cách hòa quyện giữa cá tính của mình và yêu cầu của khách hàng sẽ phần nào giúp bạn cân bằng được yếu tố thừa và thiếu trong thời trang.

Tôi nghĩ việc các nghệ sĩ được đánh giá cao ở phong cách nằm vỏn vẹn ở từ 'phù hợp'. Phù hợp hoàn cảnh, phù hợp vóc dáng, phù hợp cá tính và phù hợp với gương mặt của chính họ. Tiêu chí của tôi là tôn vinh những thứ có sẵn của nghệ sĩ và làm nó chỉn chu, mới mẻ và phù hợp nhất để họ toả sáng với phiên bản đẹp nhất của chính mình.

Mỗi sản phẩm đều là một "tác phẩm". Ở đó, tôi luôn đặt sự cầu toàn và tâm huyết lên hàng đầu. Có lẽ sức hút của tôi nằm ở sự mới mẻ, sáng tạo với cá tính riêng nhất là trong những shoot hình thời trang. Một mình tôi không thể làm tốt nếu không có một ê kíp hiểu nhau. Người ta thường nói: "Đi một mình sẽ nhanh hơn, đi cùng nhau sẽ xa hơn" nhưng với tôi: Đi cùng nhau sẽ nhanh và xa hơn!".

- Sau 10 năm “vật lộn” với nghề, anh sẵn sàng chia sẻ cách thức làm việc để trở thành 1 stylist hạng A chứ?

- Đối với sao hạng A, phải luôn chuẩn bị cho họ những thiết kế chưa ai từng mặc qua để họ không bị trùng lặp hoặc so sánh là “mặc lại” đồ của người khác. Họ không muốn làm bản sao của ai khác, stylist giúp họ khác biệt trên phương diện hoàn hảo nhất.

Trang phục phải được fitting trước tối thiểu là 1-2 ngày trước khi họ xuất hiện. Luôn nắm rõ số đo của khách hàng và cân chỉnh số đo trên trang phục sao cho họ cảm thấy vừa vặn nhất. Luôn cho khách hàng xem và hiểu rõ chi tiết mình sẽ làm gì trong một buổi shooting trước đó tối thiểu 2-3 ngày. Lịch trình của sao hạng A khá bận rộn nên stylist phải tự phát triển khả năng ứng biến.

Trong tất cả dự án, phải giữ bảo mật hình ảnh cho đến khi họ sử dụng và công bố. Những hình ảnh hậu trường không được phát tán khi chưa có sự đồng ý của họ. Stylist còn là người đứng ra sản xuất và sắp xếp ekip cho nghệ sĩ. Do vậy, khi sản xuất cho sao hạng A, bạn phải chọn ekip có năng lực và chuyên nghiệp.

Tôi đã đi theo công việc này 10 năm. Sự may mắn nếu có, nó chỉ đến trong khoảnh khắc, một thời điểm. Còn nếu nó là sự gắn bó thì ắt hẳn nó cần nhiều hơn sự may mắn. Khi làm cho sao hạng A, tôi phải tuân thủ nguyên tắc vàng 'Phải khiến họ đẹp nhất'. Để đảm bảo sự hoàn hảo với mọi yếu tố là điều không ai dám cam kết nhưng với sự cố gắng hết mức, tôi luôn kiểm tra từng khâu. Tôi soi xét kỹ từng màu môi, màu mắt, chân mày, nước da. Thậm chí, tôi còn là người hướng dẫn nghệ sĩ cách tạo dáng trên thảm đỏ, thần thái, góc mặt khi mặc với từng thiết kế sẽ khác nhau để họ thực sự tỏa sáng trên thảm đỏ.

Trở thành stylist hạng A còn phải nhờ tới các cộng sự, đối tác là các nhà thiết kế. Tôi may mắn vì luôn nhận được sự tin tưởng từ các nhà mốt hàng đầu Việt Nam, những thương hiệu thời trang cao cấp thế giới, hay các nhà thiết kế còn trẻ. Tôi tìm kiếm sự chỉn chu, sự mới lạ và những nét cá tính, đột phá. Tôi "lật tung" mọi thứ để kiếm điều mình cần. Thực chất câu nói "đãi cát tìm vàng" rất hợp với sự nghiệp 10 năm của tôi. 

- Nhiều người mong ước được như anh khi trở thành “nam thần cặp kè” với nhiều mỹ nhân showbiz Việt nhất?

- Tôi vui vì năm 2020, những mỹ nhân tôi hợp tác như Đỗ Mỹ Linh, Nhã Phương, Ngọc Trinh và Hari Won, Kiều Loan đều được đánh giá cao trong phong cách, vào top mỹ nhân mặc đẹp của năm trong nhiều bảng xếp hạng.

Khi tôi hiểu tính cách mỗi người, tôi sẽ chiều chuộng họ theo cách của mình.

Mỗi nghệ sĩ sẽ có một cá tính riêng. Ở Ngọc Trinh, có sự cá tính và "chặt chém" nhất định. Ở Nhã Phương là sự tinh tế, thanh lịch, pha chút trong trẻo lại khiến cô ấy tự tin nhất có thể.

Tương tự với Đỗ Mỹ Linh, nàng hậu ngọt ngào sẽ toả sáng trong những gì ngọt ngào nhất. Chính vì thời gian đồng hành đủ lâu nên tôi hiểu rõ Linh sẽ đẹp trong giới hạn nào, tạo dựng phong cách ra sao.

- Theo cảm nhận của bản thân, anh đã chạm được tới đỉnh vinh quang của nghề hay chưa?

- Theo cảm nhận của bản thân, chưa bao giờ tôi nghĩ mình đã chạm đến đỉnh cao cả. Tôi thường hay tự hào về các sản phẩm của mình chứ chưa bao giờ tự mãn. Đến hiện tại, tôi vẫn luôn tìm cách học hỏi, tự cải thiện bản thân qua nhiều cách thức để mong nuốn mình sẽ không thụt lùi và vẫn giữ được lửa của nghề.

- Kế hoạch trong năm 2021 của anh là gì?

- Dự tính và kế hoạch trong năm 2021 của tôi là đào tạo các bạn trẻ muốn đi theo công việc stylist chuyên nghiệp qua việc mở workshop. Đồng thời, tôi ra mắt một thương hiệu thời trang riêng của mình vào tháng 4 tới.

Kye Nguyễn: "Stylist là nghề sẵn sàng cúi xuống thắt dây giày, chỉnh váy" - 8

Content: Minh Trang

Media: Nguyên Nguyễn

Thứ Ba, ngày 02/03/2021 10:56 AM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/kye-nguyen-stylist-la-nghe-san-sang-cui-xuong-that-day-giay-chinh-vay-5020212310572916.htm

Theo Cát Mây (Dân Việt)