"Bóc" giá cát-xê mẫu Việt trên sàn diễn thời trang

Thực tế, mức cát-xê của mẫu Việt chênh nhau tùy theo độ "hot" tên tuổi của người mẫu chứ không phải kinh nghiệm sân khấu.

Cát-xê luôn là một vấn đề tế nhị không chỉ đối với các ca sĩ, nghệ sĩ, mà còn với cả các người mẫu, hoa hậu. Có một quy luật bất thành văn đối với nghề người mẫu tại Việt Nam là các người mẫu luôn phải giữ kín mức thù lao của mình, bởi trong cùng một show diễn, mức cát-xê chênh lệch nhau theo độ "hot" của tên tuổi người mẫu ngày càng nhiều. Người mẫu càng nổi tiếng cát-xê càng cao, không tính đến thâm niên hay kinh nghiệm.

Bởi thế, việc một người mẫu trẻ nhưng có mức cát-xê cao hơn đàn anh đàn chị cũng không phải là chuyện hiếm ở thị trường thời trang Việt hiện nay.

"Bóc" giá cát-xê mẫu Việt trên sàn diễn thời trang - 1

Các người mẫu thường giữ kín giá cát-xê của mình (hình minh họa)

Cát-xê cao ngất ngưởng có nhưng hiếm

Đơn cử cho những show diễn này là những sự kiện nổi tiếng như Elle Fashion Show, Đẹp Fashion Show hay mới đây nhất là Vietnam International Fashion Week. Ở những sân khấu dành riêng cho các nhà thiết kế và model, các người mẫu đều được trả mức cát-xê trung bình khoảng 2 – 2,5 triệu đồng cho một bộ sưu tập.

Như vậy, nếu lọt vào mắt xanh của nhiều nhà thiết kế, trình diễn 1 ngày 3 show (như tại Vietnam International Fashion Week 2015), một người mẫu có thể đút túi 6 - 7,5 triệu đồng/ngày. Đây là mức cát-xê thuộc loại cao đối với các người mẫu ở thời điểm này.

Với những show diễn dạng này, kể cả các người mẫu chuyên nghiệp như Minh Tú, Kha Mỹ Vân, Trần Hiền, Phan Linh, Mâu Thanh Thủy… đều phải trải qua giai đoạn casting giống mô hình nước ngoài. Người mẫu đến casting và các nhà thiết kế trực tiếp chọn lựa từng người diễn bộ sưu tập. Khâu tập dượt cũng diễn ra kỹ càng hơn, kéo dài khoảng 1-2 ngày trước show.

Một số tên tuổi lớn của làng mẫu như Thanh Hằng, Trúc Diễm, Minh Triệu thường được nhà thiết kế trực tiếp mời diễn làm first face (gương mặt mở màn) hoặc vedette (gương mặt kết màn). Các nhà thiết kế sẽ tự bỏ tiền túi riêng để mời họ trình diễn và trả cát-xê theo mối quan hệ quen biết, ước tính dao động từ 10-20 triệu đồng/ show.

"Bóc" giá cát-xê mẫu Việt trên sàn diễn thời trang - 2

Mẫu Việt nhận được cát-xê cao từ những show thời trang lớn nhưng không thường xuyên

Tùy vào mức độ quen biết mà các nhà thiết kế sẽ chi trả thù lao cho các người mẫu. Đơn cử như nhà thiết kế Chung Thanh Phong và siêu mẫu Võ Hoàng Yến - vì cả hai là những người bạn thân ngoài đời nên Hoàng Yến cho biết, cô không đặt nặng chuyện cát-xê, Chung Thanh Phong muốn gửi cát-xê cũng được, không cũng không sao. Hay như nhà thiết kế Lê Thanh Hòa và siêu mẫu Minh Triệu, Minh Triệu cũng từng chia sẻ cô với Lê Thanh Hòa quá thân nhau nên khi nhà thiết kế này mời trình diễn, cô nhận lời ngay mà không đòi hỏi chi phí.

Đối với người mẫu nam, mức cát-xê trung bình thấp hơn mẫu nữ, khoảng từ 1-1,5 triệu đồng/show. Đa số các sàn diễn thời trang đều chú trọng và dành nhiều đất diễn hơn cho mẫu nữ. Do đó, người mẫu nam thường nhận được mức cát-xê chỉ đủ chi trả cho việc ăn uống, đi lại.

Cát-xê thấp nhưng thường xuyên

Tuy nhiên, đó chỉ là một trong số ít những show diễn có giá cát-xê cao dành cho người mẫu, mà thực tế là những show diễn này hiện chưa nhiều tại Việt Nam. Phổ biến hơn hết là các show diễn nhỏ lẻ có thể kể đến như Thời trang cuộc sống, Thời trang & nhân vật… Những show diễn này phục vụ chủ yếu cho việc ghi hình phát sóng trên truyền hình, diễn ra thường xuyên, đều đặn mỗi tháng 1 hoặc 2 lần.

Về cát-xê, nhà tổ chức thường trả cho mẫu nam từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng cho toàn bộ show. Để nhận được đủ số tiền này, người mẫu phải trình diễn trung bình 4 bộ trang phục của 4 nhà thiết kế khác nhau. Về mẫu nữ, thù lao dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng tùy theo mức độ nổi tiếng. Dĩ nhiên, vẫn là luật bất thành văn, mẫu nào "hot" cát-xê sẽ cao hơn, nhưng cao nhất cũng chưa đến 10 triệu đồng/show.

Theo một nguồn tin thân cận từ nhà tổ chức các chương trình thời trang, đa số các chương trình này sẽ nhận những người mẫu trẻ, mới ra nghề, hoặc trực thuộc một công ty người mẫu và sẽ có thêm 1 đến 2 người mẫu “đinh” cho cả show. Tuy cát-xê thấp nhưng những show diễn này không có nhiều áp lực vì đây là show ghi hình phát lại và đa số không bán vé.

"Bóc" giá cát-xê mẫu Việt trên sàn diễn thời trang - 3

Mẫu Việt chịu khó chạy những show diễn cát-xê thấp nhưng thường xuyên (hình minh họa)

Show diễn cho các nhãn hàng

Show diễn cho các nhãn hàng thường được gọi chung là event (sự kiện). Đa phần các người mẫu đi diễn event sẽ thông qua công ty quản lý và ông bầu. Các nhãn hàng, sự kiện cần trình diễn thời trang làm việc trực tiếp với ông bầu và công ty quản lý, sau đó công ty sẽ điều phối người mẫu sao cho phù hợp.

Theo lời một mẫu nam, mỗi show diễn như vậy, họ thường được trả thù lao từ 5-6 triệu/show, diễn khoảng 2 bộ. Đối với mẫu nữ, mức cát-xê chênh lệch từ 1-2 triệu so với mẫu nam. Đối với các người mẫu tên tuổi, mức cát-xê sẽ được thỏa thuận riêng, trung bình từ 20 triệu đồng.

Nhìn chung, cát-xê của mẫu Việt ở thời điểm hiện tại được xem là đang khởi sắc so với thời gian trước. Người mẫu trẻ tuy không thường xuyên được tham gia các show diễn lớn với mức cát-xê hợp lý nhưng lại được cọ xát với đa dạng loại hình sân khấu để có kinh nghiệm catwalk dày dặn hơn.

Nhóm mẫu vedette với cát-xê cao hiện nay khá ít nếu không muốn nói là hiếm, có thể đếm trên đầu ngón tay. Và mẫu nam ngày càng ít đất diễn hơn mẫu nữ, thậm chí họ còn không được đảm nhận vai trò first face hoặc vedette trong hầu hết các bộ sưu tập, dù thị trường thời trang nam cũng đang khởi sắc từng ngày. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Nguyễn ([Tên nguồn])
Người mẫu: Nghề không chỉ có hoa hồng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN