Việt Trinh: "Khả Ngân không hề non nớt"

Thứ Năm, ngày 05/12/2013 08:58 AM (GMT+7)

Vì lý do gia đình, Trương Quỳnh Anh bỏ vai nữ chính mà Việt Trinh đã "đo ni đóng giày" cho cô trước ngày bấm máy. Trước sự cố này, đạo diễn 41 tuổi đã chọn boxing girl Khả Ngân để thay thế và chị rất hài lòng về chọn lựa mới này.

Là ngôi sao số 1 của những năm 90, vị trí của Việt Trinh trong điện ảnh Việt được ví như Lưu Hiểu Khánh lúc bấy giờ với điện ảnh Hoa ngữ hay như Phạm Băng Băng của thời điểm bây giờ. Nhưng ngay lập tức, những biến cố cuộc sống dồn dập đổ ập xuống với Việt Trinh và chị dần lui vào hậu trường tìm một cuộc sống lặng lẽ.

Vài năm gần đây chị chính thức trở lại điện ảnh với vai trò đạo diễn và liên tiếp được ủng hộ với loạt phim Trở về 1 và 2. Việt Trinh lại đang tiếp tục bấm máy Trở về 3 tại Thái Lan.

Từ khi khởi động đến lúc bấm máy, dự án phim của đạo diễn Việt Trinh và biên kịch Châu Thổ thu hút được sự quan tâm rất lớn của truyền thông và khán giả. Đặc biệt, thông tin Trương Quỳnh Anh bất ngờ rút lui và người thay thế là hot girl lần đầu đóng phim Khả Ngân càng thêm hâm nóng dư luận. 

Việc Khả Ngân được mời đảm nhận vai diễn quan trọng nhất của bộ phim khiến nhiều người tỏ ra lo lắng cho cô cũng như cho đạo diễn Việt Trinh, "Người đẹp Tây Đô" đã thẳng thắn với những câu hỏi về vấn đề này.

- Với 2 phần của “Trở về” thành công, tại sao với phần 3 của nó, dù câu chuyện thay đổi, nhân vật thay đổi nhưng chị vẫn lấy tên là “Trở về 3”, liệu đây có phải là sự ăn theo của một hiệu ứng tốt?

- Trở về với tính thiện trong mỗi con người! Trở về với cội nguồn dân tộc. Trở về với thiên nhiên cây cỏ… chính là thông điệp của toàn bộ series này. Ý đồ từ đầu của tôi và biên kịch Châu Thổ là kết nối các phần của series bằng chính thông điệp của phim chứ không kéo các phần của Trở về trên cùng một câu chuyện. Với phim lẻ 90 phút, người ta có thể kéo cùng câu chuyện tiếp nối qua các phần để ăn theo hiệu ứng sự thành công. Nhưng với các series truyền hình nhiều tập, việc kéo sẽ dễ bị nhàm chán và cạn kiệt tình huống. Còn chuyện ăn theo hiệu ứng thành công của Trở về 1 và 2 thì có thể nói hay không bằng hên.

Việt Trinh: "Khả Ngân không hề non nớt" - 1

- Lần này chị còn tin tưởng ở những diễn viên có vẻ hơi non về diễn xuất, như chọn Khả Ngân để thay thế cho vai chính của Trương Quỳnh Anh, hay nhắm vai chính cho hot boy Harry Lu?

- Thật ra, với Khả Ngân, tôi đánh giá cô không hề non về diễn xuất. Khả Ngân là một tài năng trẻ, cô có khả năng diễn xuất chứ không hề non nớt. Hơn nữa, chúng tôi đánh giá cao về tính nghiêm túc trong làm nghề của Khả Ngân. Cô đam mê và thái độ làm nghề đáng phục. Với Hary Lu, đó là một gương mặt mới toanh trong làng phim ảnh, nhưng khi tôi cùng Châu Thổ mời Harry Lu đến casting cho vai diễn, Harry Lu đã bản lĩnh để thể hiện được khả năng diễn xuất của mình.

- Có vẻ như chị vẫn đang phân vân vì quá nhiều trai đẹp đăng ký cho phim của chị?

- Đúng vậy! Trở về 3 tôi đang muốn tạo sự khác biệt so với hai phần trước bằng những gương mặt trẻ, đẹp, đúng nghĩa "nam thanh nữ tú". Dĩ nhiên là diễn xuất giỏi.

Việt Trinh: "Khả Ngân không hề non nớt" - 2

Việt Trinh: "Khả Ngân không hề non nớt" - 3

Boxing girl được nữ diễn viên Việt Trinh đánh giá cao.

- Điều gì khiến chị chịu chơi để mỗi phần của “Trở về” đều có bối cảnh ở một nước ngoài biên giới Việt Nam?

- Tôi muốn tạo sự khác biệt cho Trở về bằng chính bối cảnh lạ và giao lưu trao đổi văn hóa Việt Nam với những nền văn hóa của các nước khác ngoài Việt Nam. Điều lo lắng nhất của tôi lúc này đúng là phải đưa một đoàn phim ba bốn chục con người với gần một tấn thiết bị máy móc quay phim đi bôn ba hải ngoại.

- Chị tự tin nhất điều gì với “Trở về 3” này? Ngoài những yếu tố như quay tại một thành phố sôi động của châu Á, dàn diễn viên toàn mỹ nhân, mỹ nam?

- Ngoài 2 yếu tố về bối cảnh và dàn diễn viên, trong Trở về 3, tôi tự tin nhất là kịch bản. Kịch bản của Trở về 3 hấp dẫn từ đầu với những xung đột kịch đa chiều, phù hợp tâm lý và thị hiếu của nhiều tầng lớp và lứa tuổi khán giả. Trong phần này, biên kịch Châu Thổ dự kiến tung nhiều mảng miếng, nhiều trò lạ cho các nhân vật của mình. Các tuyến nhân vật đụng độ nhau giữa mẹ ghẻ, con chồng, giữa 2 bà ngoại giàu và nghèo cách biệt, giữa các băng nhóm chơi mô tô, có cả nhân vật chuyển đổi giới tính...

- Dường như khi lui vào hậu phương với vai trò đạo diễn, chị không còn tự tin diễn xuất trước ông kính nữa, đó là lý do thời gian gần đây chị không còn nhận phim nữa?

- Không hẳn là thiếu tự tin về diễn xuất. Sở dĩ tôi từ chối các vai diễn là vì tôi quan niệm, đã làm gì thì phải chú tâm vào công việc mình đang làm mới mong làm tốt được. Huống hồ, đây là công việc do tôi phát tâm nguyện để làm chứ không phải vì tiền, càng không phải vì danh vọng. Làm đạo diễn đòi hỏi tôi phải nỗ lực nhiều hơn làm diễn viên gấp mấy chục lần.

Việt Trinh: "Khả Ngân không hề non nớt" - 4

- Lưu Hiểu Khánh 60 tuổi vẫn vừa bỏ tiền ra làm phim, vừa đạo diễn và đóng 3 vai trong một phim, sao chị không làm như bà ấy?

- Vì tôi là Việt Trinh chứ không phải là Lưu Hiểu Khánh.

- Từng nổi đình đám trong điện ảnh như Phạm Băng Băng bây giờ, hỏi thật chị, có bao giờ nghĩ lại chị thấy tự hào với hào quang đó, và cũng vì nghĩ lại chị thấy thương mình bây giờ?

- Tôi là Việt Trinh chứ không phải là Lưu Hiểu Khánh hay Phạm Băng Băng. Nếu nói nghĩ lại thời đình đám, tôi thấy thương mình của thời đó quá. Bây giờ tôi thấy mình thật hạnh phúc vì đã vượt thoát khỏi thời xưa đó.

- Con đường của chị đi trong điện ảnh hơi giống với con đường của Triệu Vy bây giờ đang đi, cũng từ ngôi sao chuyển sang làm đạo diễn. Chị có định thử sức với phim điện ảnh như cô ấy?

- Tôi yêu quý và kính trọng tài năng và sự cống hiến của họ cho nền điện ảnh Hoa ngữ và châu Á. Còn thử sức với phim điện ảnh, chúng tôi đang có những dự định đó, nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa thực hiện được vì chưa đủ nhân duyên.

- Theo chị, nữ đạo diễn mà xuất thân từ một ngôi sao số 1 có cái thuận lợi và cái bất lợi gì?

- Tôi chưa bao giờ dám nhận mình là ngôi sao số 1 cả. Còn khi là người nổi tiếng, có nhiều cái lợi và bất lợi. Cái lợi lớn nhất là làm việc với diễn viên dễ hơn. Kinh nghiệm diễn xuất cũng được truyền lại cho diễn viên của mình nhiều hơn. Đi xin bối cảnh cho phim cũng được người mến mộ ủng hộ nhiều. Còn bất lợi là vẫn thích làm đẹp và sợ nắng làm đen da.

Việt Trinh: "Khả Ngân không hề non nớt" - 5

- Chị là diễn viên nổi tiếng và có nhiều giải thưởng, khi chuyển qua làm đạo diễn chị có ép diễn viên nữ phải diễn giống chị ngày trẻ không?

- Không bao giờ.

- Cuộc sống riêng của chị hiện giờ rất kín tiếng, không bù cho trước kia, sự xa hoa và hào nhoáng của chị đã được báo chí cách đây 20 năm khai thác triệt để, tại sao chị lại chọn một cách rút lui nhẹ nhàng thế, vì với một ngôi sao, điều đó là không dễ dàng?

- Tôi được như bây giờ tất cả đều nhờ vào Phật pháp!

- Mong muốn đơn giản nhất của chị hiện giờ là gì?

- Là có sức khỏe, luôn bình an để làm được nhiều bộ phim tử tế làm quà tặng cho mọi người.

- Chứ không phải là kiếm tiền và trở lại thành một người đàn bà quyền lực kiểu khác?

- Không! Tiền bạc, danh vọng, quyền lực, tất cả đều sẽ tan biến như bong bóng xà phòng. Cái còn lại của một kiếp người chính là lòng từ bi và mình đã dâng hiến cho mọi người được gì có ích.

Theo Thanh Ngọc (Tri Thức trực tuyến)
sự kiện Diễn viên, đạo diễn Việt Trinh
Báo lỗi nội dung