Phim Việt: Sao nam ngày càng mất thế

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Có lẽ chưa bao giờ các vai diễn nam trong phim điện ảnh lại bị chèn ép như thế.

Năm 2011, ta dễ dàng nhận thấy sự lên ngôi của những phim điện ảnh lấy đề tài đồng tính. Đầu tiên, phải nói đến sự thành công của Hot-boy nổi lọan, cô gái điếm, thằng cười và con vịt về cả mặt doanh thu lẫn sự ủng hộ của giới phê bình.

Từ khi còn trong giai đoan thai nghén, Hot-boy nổi loạn đã nhanh chóng thu hút khán giả khi phim mập mờ công khai cảnh nóng nhạy cảm của hai nam diễn viên chính: Lương Mạnh Hải và Hồ Vĩnh Khoa.

Sau đó khi ra mắt, khán giả đã không khỏi đỏ mặt và bị cuốn vào nội dung phim với những miêu tả chân thực nhất về cuộc sống của những chàng trai đồng tính, về việc họ phải đi làm trai bao, phải đối với xã hội như thế nào, cũng như là đời sống tình cảm và tình dục vô cùng phức tạp của họ.

Phim Việt: Sao nam ngày càng mất thế - 1

Lương Mạnh Hải và Hồ Vĩnh Khoa trong phim Hotboy nổi loạn

Chính sự khai thác mới lạ, dám nói thẳng vào thực tế của Vũ Ngọc Đãng đã mang lại thành công ngoài sức mong đợi cho phim Hot boy nổi loạn. Ngoài ra, còn có một số phim khác như Cảm hứng hoàn hảo, Vũ điệu đường cong, Cưới ngay kẻo lỡ....trong năm 2012 cũng có những nhân vật thuộc giới tính thứ ba và chính những nhân vật này đã góp phần không nhỏ vào thành công cho phim khi được công chiếu.

Thế nhưng, từ năm 2012, bên cạnh đề tài đồng tính, thì những tuyến nhân vật nữ đã lên ngôi lấn lướt đất diễn của các diễn viên nam.

Chỉ kể sơ một số phim điện ảnh được trình chiếu trong năm 2102: Ngôi nhà trong hẻm, Mùa hè lạnh, Cưới ngay kẻo lỡ, Thiên mệnh anh hùng và các phim ra mắt vào dịp tết 2013: Mỹ nhân kế, Nhà có 5 nàng tiên... thì những nhân vật nữ trong phim có được một vị trí quan trọng, là người dắt câu chuyện và nguồn gốc nảy sinh của những mâu thuẫn, mang lại kịch tính lẫn bất ngờ cho phim.

Trong phim Ngôi nhà trong hẻm, mặc dù Ngô Thanh Vân và Trần Bảo Sơn đều là hai diễn viên chính của phim, nhưng vai người vợ của Ngô Thanh Vân từ khi mất đi con, rồi trở nên điên loạn và giết chết người chồng có đất diễn nhiều hơn hẳn Trần Bảo Sơn.

Phim Việt: Sao nam ngày càng mất thế - 2

Cùng là diễn viên chính trong phim Ngôi nhà trong hẻm, Ngô Thanh Vân vẫn có nhiều đất diễn hơn hẳn Trần Bảo Sơn

Ở bộ phim Mỹ nhân kế mới vừa ra rạp trong thời gian vừa qua, thì ngay từ tên phim đã thấy có sự ưu ái dành cho những diễn viên nữ, cộng thêm sự xuất hiện của dàn mỹ nhân đình đám: Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà, Ngọc Quyên, Diễm My 9x... lấn át sức hút của rocker Phạm Anh Khoa trong phim.

Mặc dù nhân vật Dương Linh do Phạm Anh Khoa thể hiện có nhiều chi tiết bất ngờ, từ anh chàng chăn dê quái đản trở thành gián điệp của triều đình phái xuống để ám sát dàn mỹ nhân sát thủ. Nhưng đổi lại nhân vật này lại không có nhiều đất diễn, để có thể khai thác hết chiều sâu.

Phim Việt: Sao nam ngày càng mất thế - 3

Tăng Thanh Hà - nhân tố ăn khách của phim Mỹ nhân kế

Hay như trong phim: Nhà có 5 nàng tiên thì nội dung trong phim xoay quanh 5 chị em gái trong gia đình, cũng như công việc và chuyện tình cảm của họ. Vậy thì câu hỏi được đặt ra: liệu những diễn viên nam sẽ xuất hiện như thế nào hay sẽ tiếp tục làm phông nền cho những diễn viên nữ.

Kể cả trong phim Cưới ngay kẻo lỡ, đất diễn của Thái Hòa, Johnny Trí Nguyễn, Đinh Ngọc Diệp là hoàn toàn đồng đều với nhau, nhưng không thể phủ nhận nhân vật nữ biên tập viên do Đinh Ngọc Diệp thể hiện lại là người dẫn dắt câu chuyện trong phim. Sự tham vọng và đắn đo lựa chọn người yêu của cô mới chính là thông điệp mà đạo diễn muốn gửi đến người xem.

Phim Việt: Sao nam ngày càng mất thế - 4

Danh hài Hoài Linh bị bủa vây bởi các "nàng tiên"

Bên cạnh việc bị 'chèn ép' về đất diễn, thì các nhân vật nam trong các bộ phim điện ảnh lại không gây được ấn tượng mạnh với khán giả vì tính cách quá mờ nhạt, chung chung và lập lờ. Trong phim Scandal, đất diễn của nhân vật đạo diễn Hùng do Khương Ngọc thể hiện không phải là ít.

Tuy nhiên đạo diễn Victor Vũ lại không làm nổi bật lên tính cách quái đản của nhân vật này, mà sự xuất hiện của nhân vật đạo diễn Hùng hoàn toàn chỉ làm nền cho 2 nữ diễn viên Vân Trang và Maya, để rồi sau đó khán giả chỉ kịp nhớ đến một sự đa dạng trong diễn xuất của Vân Trang cũng như sự trưởng thành của Maya trong Scandal.

Hay trong Cưới ngay kẻo lỡ, nhân vật của Johnny Trí Nguyễn là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, thích tự do và không muốn bị ràng buộc. Đây là kiểu nhân vật dễ tìm thấy trong một số phim điện ảnh trước đó mà khán giả đã quá ngao ngán. Nhân vật của Johnny Trí Nguyễn hoàn toàn không có được sự mới lạ nào để giúp anh có được sự bứt phá trong diễn xuất.

Ở phim Mùa hè lạnh nhân vật chính của phim là Kiên do người mẫu, diễn viên Hà Việt Dũng thể hiện. Tuy nhiên, sự nổi tiếng của Lý Nhã Kỳ và Midu đã lấn lướt anh chàng người mẫu này.

Phim Việt: Sao nam ngày càng mất thế - 5

Midu trong phim Mùa hè lạnh

Bên cạnh đó tính cách của Kiên cũng khá mờ nhạt, Kiên lưỡng lự đứng giữa mối tình tay ba của Hoa (Lý Nhà Kỳ) và Nhâm (Midu), đồng thời nhân vật của anh lại không gây được chú ý và thu hút khán giả xem phim.

Năm 2012 được xem là năm thành công, với những bước tiến đáng kể của điện ảnh Việt, tuy nhiên đã đến lúc các nhà làm phim Việt nên có sự đầu tư vào đề tài và tìm hướng đi mới trong năm 2013.

Không nên cứ mãi chăm chăm nói về đề tài đồng tính, showbiz và các mỹ nữ. Nên có sự thay đổi về tính cách của những nhân vật nam trong phim, góp phần mang lại làn gió mới cho nội dung các tác phẩm điện ảnh Việt trong thời gian sắp tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo 2sao
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN