Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã

Chuyển thể từ một câu chuyện kể trên đài phát thanh ăn khách nhất nước Mỹ tròn 80 năm trước, câu chuyện Kị Sĩ Cô Độc 2013 của nhà sản xuất kiêm diễn viên Johnny Depp được làm mới đầy duyên dáng. Phim bắt đầu công chiếu tại Việt Nam từ 12/7.

Chuyện phim bắt đầu bằng tám cảnh sát ở Texas lạc vào khu vực hoang dã của miền Tây để lùng bắt tên tội phạm khét tiếng Butch Cavendish thì bị phục kích và giết chết. Cảnh sát trưởng Dan Reid bị Cavendish móc tim ăn. Tonto (Johnny Depp vào vai), một người da đỏ Comanche tìm được xác họ và đem chôn; nhưng còn một người chưa chết đó là John Reid (do Armie Hammer thủ vai) - em trai cảnh sát trưởng Dan Reid. Tin rằng John Reid là linh hồn bất tử, Tonto chăm sóc cho John Reid khỏe lại. Cả hai hợp sức lên đường dọc Tây Nam nước Mỹ đi tìm tên ác nhân Cavendish để trả thù và đòi lại công lý.

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 1

Hai người hùng - một kẻ mọi cao quý (Tonto) & một văn minh ngốc nghếch (John Reid)

Những bí mật của kị sĩ một thời vang bóng

Kể từ khi xuất hiện trên radio, truyền hình, phim điện ảnh, truyện tranh và đồ chơi, Kị sỹ cô độc đã là một trong những nhân vật thành công nhất của văn hóa đại chúng.

Thời hoàng kim của Kị sỹ cô độc là 50 năm trước. Những người dưới 40 tuổi hiện nay có lẽ đã từng nghe tên về nhân vật này nhưng chưa bao giờ biết nhiều hơn về người hùng sau mặt nạ.

Kị sỹ cô độc được nhà văn James Jewell và Fran Striker sáng tạo năm 1933 (già hơn Siêu nhân 5 tuổi). Ban đầu là một câu chuyện được phát trên đài phát thanh WXYZ ở bang Detroit nước Mỹ.

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 2

Nhân vật hưu cấu tới nay đã 80 tuổi, Kị sỹ cô độc - già hơn cả Siêu Nhân

Ý tưởng phát triển nhân vật gốc của James Jewell là loại bỏ bớt đi tính chất cao bồi và thêm vào đó những tính chất của hai nhân vật anh hùng nổi tiếng là Robinhood và Zorro.

Chương trình radio gốc đó đã thành công vang dội ở Mỹ, chạy tới 2.500 số trước khi hết sóng năm 1956, rồi sau đó lại được chuyển thể lên phim truyền hình và trở thành loạt series phim miền Tây vàng son ăn khách nhất trên kênh truyền hình ABC của Mỹ.

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 3

Hai diễn viên Clayton More vào vai Kị sỹ cô độc và Jay Silverheels vào vai Tonto khi đó đã trở thành một biểu tượng người hùng mới.

Cũng giống như những nhân vật kinh điển khác, như Người Dơi có chiếc thắt lưng đa năng, người nhện có máy bắn tơ - kị sĩ có những vũ khí rất sành điệu là súng đạn bạc. Súng đạn bạc được cho là để làm tăng thêm bề dày nhân vật, và là vật kỉ niệm gợi nhớ tới gia đình của John Reid. Súng đạn bạc cũng nhắc kị sĩ rằng cuộc đời của con người rất quí giá và hãy cẩn trọng khi bắn ai.

Ngoài cây súng đạn bạc, Kị sĩ cũng có con ngựa trắng trung thành nữa. Trong phiên bản gốc, con ngựa này từng được kị sĩ cứu khỏi bị một con trâu rừng điên giết chết. Trong phiên bản làm lại của Johnny Depp này, con ngựa trắng là một chú ngựa thần, có sức mạnh vô song và là một “con vật thiêng” biểu tượng của cái thiện cho Kị sĩ cô độc.

Kị sỹ cô độc thế kỉ 21 duyên dáng và hiện đại ra sao?

Kị sỹ cô độc 2013 đã làm mới nhân vật này theo cách rất duyên dáng và dí dỏm. Kị sỹ cô độc và chàng da đỏ Tonto do Armie và Johnny Depp thủ vai là cặp bài trùng rất điển hình. Họ có những nét tính cách và xuất thân đối lập nhau – một kẻ văn minh và một kẻ hoang dã bản năng; một người không thích bạo lực và một người ưa bạo lực - buộc phải cùng bước vào hành trình.

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 4

Kị sỹ cô độc và chàng da đỏ Tonto do Armie và Johnny Depp thủ vai

Từ một cướp biển hài hước thành một chàng da đỏ dí dỏm không phải là cuộc lột xác ngược đời cho Johnny Depp, nên anh đã tận dụng mọi lợi thế.

Dàn cảnh của phim, đúng như hứa hẹn, rất giàu hình. Khung hình rất uyển chuyển, ngay cả việc cho nhân vật vào hình ra sao hay bắt đầu một cảnh mới – một cảnh mới thường được bắt đầu bằng góc máy rộng và thu hẹp dần, rồi lia rồi chao máy rất duyên.

Theo cách tự nhiên nhất, tác phẩm dẫn khán giả vào một khung cảnh miền Tây hoang dã của những phong cảnh hoang sơ thơ mộng. Những phiên chợ miền Tây gợi nhớ cho khán giả Việt những phiên chợ vùng cao (nếu ai đã từng đi). Những cuộc truy đuổi, những vụ đấu súng và đánh nhau kiểu cao bồi, những vụ tấn công và cướp tàu bằng ngựa... Cách kể chuyện nhịp nhàng và duyên dáng dù kịch bản có phần hơi quen thuộc và vì vậy hơi cũ. Cốt truyện của phim không quá phá cách.

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 5

Cảnh đánh nhau góc máy rộng xuất sắc trong Kị Sĩ Cô Độc 2013

Nếu so với bộ phim miền Tây gần đây nhất là True Grit của anh em nhà Coens thì Kị sỹ cô độc của Johnny Depp giúp thư giãn hơn nhiều. Ở Kị sỹ cô độc, chất phim hành động hài hước tỏa sáng; trong khi ở True Grit là chất phim hành động khắc nghiệt.

Bước ra khỏi rạp chiếu vào một đêm hè ở Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh, bạn sẽ như còn thấy đâu đấy phảng phất không gian thiên nhiên khoáng đạt ở một vùng miền xa xôi, vang vọng, mà gần gũi của Hoa Kỳ thế kỉ 19.

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 6

John Reid - Kị sỹ cô độc do sao mới Armie Hammer thủ vai

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 7

Tonto - gã da đỏ hài hước do Johnny Depp thủ vai

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 8

Cả hai bị chôn dưới đất

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 9

Một cảnh cướp tàu

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 10

Cuộc sống ở vùng đất hoang dã thế kỉ 19

Kị sỹ cô độc: Niềm vui hoang dã - 11

Toán cướp cao bồi

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhất Thanh ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp hay nhất Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN