U17 châu Á: Indonesia, Thái Lan, Myanmar rớt đài, Việt Nam thành hy vọng cuối

Siêu máy tính tin U17 Việt Nam hạ UAE, giành vé lịch sử đến World Cup

Hàng tiền vệ của ĐT Bồ Đào Nha mạnh nhất World Cup 2026?

Nam Trần

Doku và thứ hỗn loạn giúp Man City sống lại

Man City vẫn có Erling Haaland, vẫn có một trung phong đủ sức biến nửa cơ hội thành bàn thắng. Nhưng trong giai đoạn đội bóng của Pep Guardiola không còn vận hành trơn tru như những mùa đỉnh cao, câu chuyện không chỉ nằm ở người ghi bàn cuối cùng. Haaland có thể là dấu chấm hết cho một pha tấn công, nhưng Jeremy Doku mới đang là người đặt ra dấu hỏi lớn nhất cho hàng thủ đối phương. Ở thời điểm City cần sự sống, cần tốc độ và cần một nguồn đột biến để phá vỡ bế tắc, cầu thủ chạy cánh người Bỉ đang nổi lên như nhân tố kéo cả hệ thống chuyển động trở lại.

Haaland vẫn là điểm kết

Không ai phủ nhận vai trò của Haaland. Anh vẫn là người Man City tìm đến trong vùng cấm, vẫn là tiền đạo có khả năng kết liễu trận đấu bằng sự lạnh lùng quen thuộc. Nhưng City hiện tại không còn đơn giản thắng theo công thức “nuôi Haaland rồi chờ bàn”. Những trận gần đây cho thấy đội bóng của Pep cần nhiều hơn thế: cần người kéo giãn hàng thủ, cần những pha tăng tốc ở biên, cần ai đó buộc đối thủ phải phá vỡ cấu trúc phòng ngự ban đầu. Haaland hưởng lợi từ sự hỗn loạn ấy, nhưng người tạo ra nó thường là Doku.

Doku mang lại thứ City thiếu

Điểm đặc biệt của Doku nằm ở sự trực diện. Khi có bóng, anh không làm chậm nhịp để tìm một đường chuyền an toàn. Anh rê bóng, đổi hướng, tăng tốc và ép hậu vệ phải lùi sâu. Chỉ một pha đi bóng của Doku cũng có thể kéo theo hậu vệ biên, trung vệ lệch và cả tiền vệ phòng ngự đối phương nghiêng về một phía. Đó là lúc khoảng trống xuất hiện cho Haaland, cho tuyến hai, hoặc cho những đường căng ngang nguy hiểm. Man City từng bị chê quá cơ khí trong mùa này, quá phụ thuộc vào những chuỗi chuyền được lập trình sẵn. Doku đem đến thứ bóng đá bản năng hơn, khó đoán hơn và vì thế cũng nguy hiểm hơn.

Pep cần sự hỗn loạn có kiểm soát

Điều thú vị là Pep vốn luôn gắn với kiểm soát. Ông xây dựng City bằng vị trí, nhịp chuyền và khả năng bóp nghẹt đối thủ bằng bóng. Nhưng khi Rodri,Bernardo Silva,Reijnders chưa đạt trạng thái tốt nhất, còn tuyến giữa thiếu đi một nguồn sáng tạo bùng nổ, Pep buộc phải tìm một con đường khác. Doku không phải mẫu cầu thủ “Pep cổ điển”, nhưng lại là kiểu cầu thủ Pep đang rất cần: người có thể tự tạo lợi thế mà không cần cả hệ thống phải chuẩn bị quá nhiều bước trước đó.

Dấu hiệu của một City mới

Sự nổi bật của Doku cũng gợi ra một thay đổi lớn hơn. Man City hiện dùng nhiều cầu thủ giàu tốc độ, sức mạnh và khả năng chuyển trạng thái hơn, từ Doku, Savinho đến O’Reilly hay Khusanov. Đó không hẳn là sự từ bỏ ADN kiểm soát, mà là cách Pep thích nghi với một Ngoại hạng Anh ngày càng giàu cường độ. City vẫn cần Haaland để kết thúc những pha bóng. Nhưng để đưa bóng đến điểm có thể kết thúc, họ đang cần Doku làm điều mà không bảng chiến thuật nào đảm bảo được: khiến đối thủ hoảng loạn.

0
298 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Tuấn Kiệt

Đội tuyển sở hữu tuyến giữa mạnh nhất World Cup 2026?

Rất nhiều đội bóng sẽ đm đến World Cup tới với nền tảng là 1 hàng tiền vệ cực mạnh, có sự đa dạng về nhiều mặt. Nhưng nếu phải gọi tên đội tuyển đang sở hữu tuyến giữa mạnh nhất trước giờ bóng lăn, đó sẽ là ĐT Bồ Đào Nha. Lý do có thể lý giải đó là: họ có đủ chất kỹ thuật, nhịp độ, sáng tạo và chiều sâu trong cùng một cụm nhân sự, lại bước vào giải với vị thế của đội đã vô địch Nations League 2025 và giành vé World Cup với ngôi đầu bảng F. 

Bộ khung của Bồ Đào Nha vừa dày vừa chất lượng

Nhiều đội mạnh có vài tiền vệ giỏi, còn Bồ Đào Nha có cả một cấu trúc đã định hình. Danh sách lực lượng của Selecao châu Âu cho vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu vừa qua bao gồm Bruno Fernandes, Bernardo Silva, Vitinha, João Neves, Rúben Neves và João Palhinha.

Trang chủ FIFA khi giới thiệu hồ sơ đội tuyển Bồ Đào Nha dự World Cup 2026 cũng khẳng định thẳng Vitinha, João Neves và Bruno Fernandes là những người làm cho cỗ máy này vận hành của toàn đội. Đó là dấu hiệu quan trọng, vì một hàng tiền vệ mạnh không chỉ cần tên tuổi mà còn cần đến vai trò đủ rõ ràng để tạo nên một hệ thống lối chơi xuất sắc.

Vitinha là trung tâm của Selecao châu Âu

Nếu phải chọn một gương mặt đại diện cho đẳng cấp của tuyến giữa Bồ Đào Nha lúc này, đó là Vitinha. Ở Nations League 2025, anh đá 8 trận, có 3 kiến tạo và đạt tỷ lệ chuyền chính xác 95,13%.

Tại Champions League 2025/26, Vitinha tiếp tục giữ phong độ cao với 16 trận, 6 bàn, 1 kiến tạo, tỷ lệ chuyền chính xác 93,44%, trong bối cảnh PSG đã vào chung kết và sẽ đối đầu với Arsenal. Một tiền vệ vừa kiểm soát nhịp độ ấn tượng, vừa tạo cơ hội đủ tốt, lại còn duy trì chất lượng ở sân chơi lớn nhất cấp CLB châu Âu là thứ nền tảng mà rất ít đội tuyển hiện nay có được. 

Bruno Fernandes và Bernardo Silva tạo ra phần sắc nhất

Bồ Đào Nha mạnh vì họ không phụ hết cho một người. Bruno Fernandes vẫn là mũi kim xuyên thẳng vào phần cuối sân. Ở vòng loại World Cup 2026, anh ghi 3 bàn và có 1 kiến tạo sau 5 trận. Trước đó tại Nations League 2025, Bruno chơi 9 trận, ghi 2 bàn và kiến tạo 4 lần. Bernardo Silva thì đem lại thứ giá trị khác: nhận bóng, xoay trở trong không gian hẹp và giữ cho đội bóng không rơi khỏi thế kiểm soát.

Thống kê tại Nations League 2025 của tiền vệ Man City càng cho thấy rõ điều đó, khi anh chơi 9 trận với tỷ lệ chuyền chính xác 91,12%. Một đội tuyển sở hữu cùng lúc Bruno mở khóa khâu sáng tạo và Bernardo Silva để giữ thế trận, đó là cơ sở hoàn hảo để họ có thể mơ về việc tiến sâu tại giải đấu.

João Neves khiến chiều sâu đội hình của Bồ Đào Nha thành lợi thế thật sự

Điểm tựa tiếp theo là Bồ Đào Nha không chỉ sống nhờ kinh nghiệm của lớp đàn anh. João Neves mới 21 tuổi nhưng đã bước vào nhóm tiền vệ đẳng cấp cao. Ở Champions League 2025/26, anh có 13 trận, 2 bàn, 3 kiến tạo, tỷ lệ chuyền chính xác 91,39% và 52 lần thu hồi bóng cho PSG.

Khi một cầu thủ trẻ đã chơi được thứ bóng đá đẳng cấp với nhịp điệu và độ ổn định như vậy, tuyến giữa của Bồ Đào Nha không còn là bài toán xoay vòng mà là một lợi thế chiến lược. Phía sau Neves vẫn còn Palhinha cho chất thép và Rúben Neves cho khả năng điều tiết thế trận ở những thời điểm gặp bế tắc. Họ có thể đóng vai trò dự bị và vào sân khi cần để tạo nên sự khác biệt.

Cạnh tranh với Bồ Đào Nha sẽ là Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là đối thủ bám sát nhất Bồ Đào Nha nếu xét về tuyến tiền vệ lúc này. Họ đứng đầu thế giới cuối năm 2025 theo bảng xếp hạng FIFA, vượt qua vòng loại với 21 bàn, chỉ thủng lưới 2 lần, giữ bóng 65,34% và chuyền chính xác 91,84%.

Đội hình của La Roja cũng có những tiền vệ đẳng cấp cao như Rodri, Pedri, Fabián Ruiz, Zubimendi và Merino. Nhưng ở thời điểm này, Rodri hay Merino vẫn đang chạy đua thể lực sau chấn thương háng, trong khi chính Bồ Đào Nha đã đánh bại Tây Ban Nha để vô địch Nations League 2025. Vì thế, nếu buộc phải chọn một hàng tiền vệ mạnh nhất trước World Cup 2026, đó sẽ là Bồ Đào Nha: đầy đặn hơn về chiều sâu, ổn định hơn về tình trạng nhân sự và sắc hơn ở cả khâu cầm nhịp lẫn tạo sự khác biệt. 

Xem thêm
0
283 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quang Đăng

Thành quả trước khi có quyết định

Michael Carrick tiếp quản Manchester United từ tháng Một, thay cho Ruben Amorim, trong bối cảnh đội bóng gặp nhiều vấn đề. Từ đó, Man Utd hồi sinh mạnh mẽ, gần như chắc suất dự Champions League và nhiều khả năng kết thúc mùa giải ở vị trí thứ ba Ngoại hạng Anh. Các trụ cột ủng hộ tuyệt đối HLV tạm quyền, tạo nên bầu không khí tích cực trong phòng thay đồ.

Góc nhìn của Jaap Stam

Jaap Stam cho rằng rất khó để Man Utd không trao công việc chính thức cho Carrick. Ông nhấn mạnh thời điểm Carrick bước vào, cách đội bóng thi đấu và những thay đổi trong tập thể là cơ sở để đánh giá. Theo Stam, thật khó hình dung ban lãnh đạo lại chọn một người khác khi chứng kiến sự chuyển biến này.

Đề xuất hợp đồng ngắn hạn

Stam nêu quan điểm Man Utd nên sớm ra quyết định, nhất là sau khi đã giành vé dự Champions League. Ông hình dung một kịch bản hợp lý là trao cho Carrick bản hợp đồng 1 hoặc 2 mùa giải, rồi theo dõi diễn biến tiếp theo. Cách làm này vừa ghi nhận thành quả hiện tại, vừa giữ lại sự linh hoạt cho tương lai.

Vai trò của ban lãnh đạo

Stam đánh giá cao những con người trong ban lãnh đạo hiện tại, những người được ông mô tả là rất cam kết và muốn tạo ra thay đổi. Theo ông, trong môi trường như vậy, một HLV trẻ như Carrick có thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết để tiến thêm một bước trong sự nghiệp huấn luyện.

Áp lực lựa chọn của Man Utd

Dù vậy, Man Utd vẫn trì hoãn quyết định và cân nhắc nhiều tên tuổi lớn khác. Sự lột xác của đội bóng dưới thời Carrick buộc giới thượng tầng phải suy nghĩ kỹ về việc bổ nhiệm chính thức, giữa bối cảnh họ vẫn mở rộng lựa chọn cho ghế HLV trưởng.

Xem thêm
0
153 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Trung Thắng

Khởi đầu ở Brazil: một lựa chọn khác thường

Carlo Ancelotti trở thành huấn luyện viên trưởng Brazil trong bối cảnh đội tuyển này đã lâu không vô địch thế giới và cũng rất hiếm khi “mở cửa” cho người nước ngoài. Ông là huấn luyện viên ngoại đầu tiên của Brazil trong hơn 60 năm, lại mang theo hồ sơ thành tích gần như vô tiền khoáng hậu ở cấp câu lạc bộ: vô địch cả năm giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu, năm lần đăng quang cúp châu Âu, trong đó ba lần cùng Real Madrid.

Brazil chấp nhận bước ra khỏi vùng an toàn để tìm một người “biết cách thắng”. Ancelotti thì nhìn thấy ở Brazil phiên bản đội tuyển quốc gia của Real Madrid: truyền thống dày, áp lực cực lớn, và một nền văn hóa bóng đá coi chức vô địch là chuẩn mực chứ không phải ước mơ.

Danh sách 26 người và nỗi lo chấn thương

Trước thềm World Cup, Ancelotti nói ông đã chốt 24 trên 26 cái tên. Ban huấn luyện đã theo dõi hơn 70 cầu thủ Brazil đang thi đấu khắp thế giới, từ trong nước đến các giải hàng đầu châu Âu, rồi sang Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ả Rập Xê Út. Giai đoạn cuối, các trận đấu không còn là nơi “xem giò” mà trở thành nguồn lo lắng vì nguy cơ chấn thương.

Ông thừa nhận “rất sợ, rất lo” mỗi khi xem cầu thủ của mình thi đấu cho câu lạc bộ. Eder Militao, Rodrygo đã chấn thương dài hạn, tài năng trẻ Estevao của Chelsea gần như chắc chắn vắng mặt vì rách cơ sau đùi nặng. Trong bối cảnh đó, hai suất cuối cùng trong danh sách lại càng khó quyết định hơn là 24 cái tên đã được ông xác định từ sớm.

Neymar: đánh giá lại thể trạng, không phải tài năng

Ở Brazil, tranh luận xoay quanh Neymar, nay đã 34 tuổi, trở về khoác áo Santos và liên tục vật lộn với chấn thương sau khi đứt dây chằng chéo đầu gối trái cuối năm 2023. Ancelotti nói Neymar “đã và đang” nằm trong tính toán, nhưng quyết định chỉ được đưa ra sau khi đánh giá đến cùng.

Với ông, vấn đề không nằm ở chuyện Neymar có biết khống chế hay chuyền bóng hay không, mà là tình trạng thể lực. Câu hỏi duy nhất là anh có đủ điều kiện thi đấu ở cường độ World Cup hay không. Sự nổi tiếng và vị thế biểu tượng của Neymar trong mắt người Brazil không phải yếu tố quyết định trong lựa chọn của Ancelotti.

Giữa hoài niệm và thực tế chiến thuật

Ancelotti rất thuộc lòng lịch sử thành công của Brazil, nhưng ông dùng chính lịch sử đó để nhấn mạnh yếu tố tổ chức. Ông nhắc lại đội vô địch năm 1994 với Romario, Bebeto phía trên, nhưng phía sau là hai hàng bốn cầu thủ, toàn tiền vệ phòng ngự và không có tiền vệ cánh thuần túy. Đến năm 2002, bộ ba Ronaldinho, Ronaldo, Rivaldo tỏa sáng, nhưng Brazil lần đầu tiên đá World Cup với ba trung vệ.

Từ đó, Ancelotti rút ra cho riêng mình: Brazil luôn cần kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức phòng ngự và tài năng tấn công. Ông nói đội ngũ hiện tại vẫn phải giữ chất kỹ thuật đặc trưng, nhưng buộc phải bổ sung tinh thần tập thể, thái độ thi đấu, sự hy sinh và kỷ luật. Theo ông, chỉ tài năng thì không đủ để vô địch thế giới trong bóng đá ngày nay.

Chuẩn bị chi tiết: bóng chết và luân lưu

Ancelotti theo dõi sát xu hướng bóng đá cấp câu lạc bộ và mang chúng vào đội tuyển. Ông đánh giá giải Ngoại hạng Anh là giải đấu hấp dẫn nhất hiện nay, với cường độ, chất lượng, bầu không khí và công tác trọng tài đều ở mức rất cao. Ông đặc biệt chú ý đến vai trò của các tình huống cố định, dẫn số liệu cho thấy khoảng 30% bàn thắng đến từ các pha bóng chết.

Với Brazil, ông dành thời gian riêng cho các bài cố định và chuẩn bị cho loạt sút luân lưu. Ngay trong đợt tập trung tháng 3, các cầu thủ đã tập sút phạt đền, dù World Cup còn nhiều tháng nữa. Đội tuyển có chuyên gia tâm lý thể thao đi cùng, và ban huấn luyện nghiên cứu kỹ cách xây dựng thói quen, quy trình trước khi sút, để cầu thủ bước vào chấm phạt đền với đầu óc rõ ràng, thay vì phó mặc cho may rủi.

Không đội bóng nào hoàn hảo, Brazil cũng vậy

Khi nhìn vào lực lượng, Ancelotti đánh giá Brazil “là một đội tốt” và có thể cạnh tranh với mọi đối thủ. Hàng công có nhiều lựa chọn và phong cách khác nhau: Raphinha, Vinicius Junior, Matheus Cunha, Joao Pedro, Neymar, Gabriel Martinelli, Endrick, Estevao, Rayan, Igor Thiago. Tuy vậy, ông thừa nhận đội không được “phủ kín” hoàn toàn ở mọi vị trí.

Ancelotti đã xem kỹ các ứng viên lớn như Pháp, Tây Ban Nha, Argentina, Anh, Đức, Bồ Đào Nha và kết luận không có đội nào hoàn hảo. Mỗi đội đều có vấn đề riêng, Brazil cũng vậy. Theo ông, đội vô địch sẽ không phải đội không mắc sai lầm, mà là đội đủ mạnh để vượt qua sai lầm của chính mình trong suốt giải đấu.

Không né tránh áp lực vô địch

Ancelotti không tìm cách hạ thấp kỳ vọng. Ông nói Brazil không đến World Cup để “tham dự”, mà để cố gắng vô địch. Ông so sánh với Real Madrid: sau mỗi lần vô địch châu Âu, câu lạc bộ lập tức nghĩ đến lần đăng quang tiếp theo. Sự kỳ vọng đó vừa tạo thêm trách nhiệm, vừa tăng động lực và mức độ tập trung cho toàn bộ đội ngũ.

Sau 40 năm làm nghề, Ancelotti hiểu rất rõ đánh giá cuối cùng về công việc của ông ở Brazil sẽ gắn trực tiếp với kết quả của đội tuyển tại World Cup. Ông chấp nhận điều đó như một phần tự nhiên của vị trí mình đang nắm giữ.

Xem thêm
0
392 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quân Vũ

Giải thưởng và làn sóng tranh luận

Danh hiệu Cầu thủ hay nhất Ligue 1 mùa này dành cho Ousmane Dembele đã lập tức tạo ra tranh luận tại Pháp. Tại lễ trao giải UNFP Trophies ở Paris, tiền đạo PSG vượt qua Vitinha và Mason Greenwood, nhưng quyết định này lại gây nhiều ý kiến trái chiều trong truyền thông và người hâm mộ.

Số phút ít, tầm ảnh hưởng vẫn lớn

Dembele chỉ đá chính 9 trận tại Ligue 1, ghi 10 bàn và có 6 kiến tạo, phần lớn những màn trình diễn bùng nổ lại đến ở Champions League. Anh thừa nhận bản thân gặp nhiều vấn đề thể chất và không có nhiều thời gian thi đấu, nhưng khẳng định mỗi lần ra sân đều cố gắng cống hiến cho PSG.

Đồng nghiệp đứng về phía Dembele

Dù thời lượng thi đấu hạn chế, Dembele vẫn nhận được nhiều phiếu bầu từ các cầu thủ. Anh nói “nhận thức đã thay đổi” kể từ khi giành Quả bóng vàng, và nửa đùa nửa thật không biết “thời gian của mình có được tính gấp đôi hay không”, nhưng bày tỏ sự vui mừng vì được chính đồng nghiệp lựa chọn.

Greenwood và Vitinha trong cái bóng giải thưởng

Mason Greenwood ghi 16 bàn tại Ligue 1, nhiều hơn Dembele 6 bàn và thi đấu nhiều hơn hơn 1.300 phút. Vitinha lại được đánh giá là một trong những cầu thủ ổn định nhất của PSG trong hành trình hướng tới chức vô địch quốc nội và trận chung kết Champions League thứ hai liên tiếp. Dù vậy, cả hai vẫn phải nhường danh hiệu cho Dembele.

Sự công nhận từ chính đối thủ

Trong bài phát biểu, Dembele gửi lời cảm ơn gia đình, ban huấn luyện, chủ tịch, HLV Luis Enrique và đặc biệt nhắc tên Vitinha. Tiền vệ người Bồ Đào Nha đáp lại ngay tại buổi lễ rằng Dembele xứng đáng, nhấn mạnh anh là chủ nhân Quả bóng vàng và là cầu thủ hay nhất giải đấu mà họ đang chơi.

Xem thêm
0
3,8K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Quân Vũ

Quyền tự do lựa chọn theo luật

Luật bóng đá quốc tế cho phép mọi công dân mang quốc tịch Việt Nam đều có thể khoác áo đội tuyển nếu được triệu tập. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chưa ban hành văn bản nào giới hạn số cầu thủ nhập tịch trong đội tuyển. Theo thông lệ, HLV trưởng đội tuyển quốc gia được toàn quyền chọn bất kỳ cầu thủ nào có quốc tịch Việt Nam, miễn là phù hợp với yêu cầu chuyên môn và mục tiêu thành tích.

Thực tế nhân sự trên hàng công

Hiện đội tuyển Việt Nam có hai tiền đạo gốc Brazil là Nguyễn Xuân Son và Đỗ Hoàng Hên. Về mặt chuyên môn, họ vượt trội so với các tiền đạo trong nước, khiến sức tấn công của đội tuyển thay đổi hẳn. Nếu sử dụng sơ đồ hai tiền đạo, các chân sút nội như Tiến Linh, Tuấn Hải hay Nguyễn Đình Bắc gần như không có cửa cạnh tranh. Khi Geovane Magno nhập quốc tịch với tên Nguyễn Tài Lộc, hàng công đội tuyển có thêm một lựa chọn nhập tịch chất lượng nữa.

Tranh luận quanh con số “bao nhiêu là đủ”

Một luồng ý kiến cho rằng nên để HLV dùng càng nhiều cầu thủ nhập tịch càng tốt, miễn là họ giỏi hơn và là công dân Việt Nam thì phải được đối xử bình đẳng. Luồng ý kiến khác lo ngại cơ hội thi đấu của cầu thủ nội bị thu hẹp, ảnh hưởng đến hệ thống đào tạo trẻ và bản sắc đội bóng. Có người đề xuất con số tối đa là ba cầu thủ nhập tịch, nhưng nếu cả ba đều là tiền đạo thì những tiền đạo nội xuất sắc vẫn phải ngồi dự bị dài hạn.

“Giới hạn mềm” qua đối thoại

Trong bối cảnh đó, HLV Kim Sang-sik vừa có trách nhiệm hoàn thành chỉ tiêu thành tích, vừa phải tính đến sự phát triển lâu dài của bóng đá Việt Nam. Giải pháp hợp lý là VFF và HLV trưởng cùng ngồi lại, bàn bạc cụ thể từng trường hợp cầu thủ nhập tịch, để hình thành một “giới hạn mềm” dựa trên cân đối giữa mục tiêu thành tích trước mắt và chiến lược đào tạo trẻ, thay vì áp một con số cứng từ đầu.

Xem thêm
0
44 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật