DANH MỤC

Chứng khoán, tiền số và BĐS cùng lao dốc: Nhà đầu tư nên bỏ tiền vào đâu?

Chứng khoán lao dốc, hàng loạt thông tin BĐS rao bán cắt lỗ... khiến nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi băn khoăn, nên đầu tư vào kênh nào lúc này? Và giai đoạn này đã là thời điểm vàng để rót tiền? 

Chứng khoán lao dốc, loạt nhà đầu tư thua lỗ lớn

Trước đà lao dốc của thị trường chứng khoán thời gian gần đây, không ít nhà đầu tư đã chia sẻ về khoản lỗ từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng của mình. Anh Nguyễn Tâm (Hà Nội) cho biết bản thân đang lỗ hơn 50% giá trị đầu tư vào các mã cổ phiếu. Nhà đầu tư này chia sẻ ban đầu có ý định mua đất nền ven Hà Nội để đầu tư, tuy nhiên do giá đất nhiều nơi đã tăng mạnh nên chuyển qua chứng khoán.

“Tôi đang lỗ hơn 50% giá trị đầu tư vào các mã cổ phiếu. Giờ mà nghĩ tới chứng khoản, thì cả đêm không thể ngủ được vì tiếc của” - Anh Nguyễn Tâm (Hà Nội)

Theo anh Tâm, nhìn lại tài khoản đầu tư chứng khoán, số tiền đã bị giảm tới một nửa: “Cũng nghĩ là vứt đấy vài tháng sau nhìn lại nhưng mỗi khi xem tài khoản là cả đêm không thể ngủ được", nhà đầu tư Nguyễn Tâm chia sẻ.

Trong đó, một nhà đầu tư trẻ tên Tuấn tại Hà Nội cũng cho biết khoản đầu tư 7 tỷ đồng của mình vào chứng khoán đến nay còn chưa đầy 3 tỷ đồng. Thậm chí trên một diễn đàn về đầu tư chứng khoán với hơn 186 nghìn thành viên, sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 20/6 vừa qua một nhà đầu tư đã "khoe" khoản lỗ tới hơn 6,5 tỷ đồng chỉ ở một mã cổ phiếu.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 1
Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 2
Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 3

Nhà đầu tư cá nhân đua nhau “khoe lỗ” khi thị trường chứng khoán lao dốc

Tài khoản Thảo Vy cũng chia sẻ số tiền gần 2 tỷ đồng của mình cũng bốc hơi tới hơn 90%. Theo đó, Thảo Vy cho biết tài khoản đầu tư chứng khoán ban đầu của chị có 60 triệu đồng, nhưng có lúc đã tăng lên gần 2 tỷ. Tuy nhiên, trước cú lao dốc của thị trường thời gian qua số tiền hiện tại chỉ còn 100 triệu đồng.

Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng buộc phải bán giải chấp cổ phiếu trong bối cảnh thị trường lao dốc mạnh thời gian gần đây.

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Anh Minh vừa thông báo đăng ký bán giải chấp 200.000 cổ phiếu HDC của Công ty Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco) trong thời gian 24/6 đến 22/7. 

Cùng với đó, Nguyễn Tuấn Anh - thành viên HĐQT độc lập Hodeco cũng buộc bán giải 197.600 cổ phiếu trong thời gian tương tự, chiếm 80% lượng sở hữu. Hiện ông Nguyễn Tuấn Anh hiện nắm giữ trực tiếp 247.015 cổ phiếu HDC.  

Tiền số lao dốc, nhà đầu tư lớn chịu áp lực

Cùng với các nhà đầu tư chứng khoán, giới đầu tư tiền số đặc biệt là Bitcoin cũng đang chứng kiến "ví tiền" của mình bốc hơi nhanh chóng khi giá trị đồng tiền này liên tục biến động mạnh thời gian gần đây.

“Trong vòng hai tháng qua tôi mất gần 4 tỷ đồng. Thị trường sụt sâu và nhanh quá, tôi và hàng loạt nhà đầu tư khác không kịp trở tay” - Anh Phạm Đức Thịnh (Hà Nội)

Anh Phạm Đức Thịnh – một nhà đầu tư đồng tiền số chán nản cho hay, trong vòng hai tháng qua anh mất gần 4 tỷ đồng. “Mất nhiều lắm, nhiều người mất lắm. Có chút kinh nghiệm, cứ nghĩ sẽ đoán được thị trường, nên khi có dấu hiệu lao dốc tôi vào bắt đáy… ai ngờ cụt tay. Thị trường sụt sâu và nhanh quá, tôi và hàng loạt nhà đầu tư khác không kịp trở tay” – anh Thịnh nói.

Theo nhận định của anh Thịnh thì đợt sụt giảm này lớn và chưa thể nhìn thấy đáy. “Quá nhiều tin xấu đến cùng lúc, các tập đoàn lớn bán tháo, hệ sinh thái top đầu cũng chạy. Tôi biết nhiều người đầu tư đồng Luna mất số tiền nhiều lắm. Tôi đầu tư Binance, Coin và Ethereum, tuy nhiên đợt này giá tụt quá nhiều nên cũng mất nhiều” – anh Thịnh nói thêm.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 4

Bitcoin và những đồng tiền điện tử biến động mạnh khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ lớn

Thống kê cho thấy, trong tuần qua, mức thua lỗ của nhà đầu tư đã lên cao nhất mọi thời đại. Theo dữ liệu từ Glassnode, mức lỗ chung của cả thị trường lên đến 2,4 tỷ USD/ngày.

Chỉ số này dao động trong 3 ngày liên tiếp, nâng tổng mức lỗ lên hơn 7,3 tỷ USD. Cung lợi nhuận của nhà đầu tư giảm xuống còn 49% khi giá Bitcoin dao động dưới 17.600 USD (ngày 19/6). Dữ liệu này cho thấy hơn một nửa nguồn cung của BTC mang về các khoản lỗ trên danh nghĩa cho nhà đầu tư.

Theo Glassnode, cú sập domino của thị trường tiền số đang chuyển sang một giai đoạn mới. Các công ty khai thác và những người nắm giữ dài hạn bắt đầu cảm thấy áp lực, buộc nhiều người trong nhóm này phải bán BTC nhanh chóng để giữ tiền.

BĐS xuất hiện tình trạng bán tháo “cắt lỗ” hàng loạt

Từng được xem là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người nhưng thời gian gần đây, thị trường bất động sản cũng xuất hiện nhiều trường hợp bán cắt lỗ.

Chị Huệ, nhà đầu tư từ Hà Nội cho biết, cuối năm 2021 chị đã xuống tiền mua mảnh đất rộng gần 100m2 tại Bắc Giang, với mức giá 20 triệu đồng/m2. Hiện đang rao bán nhưng chị Huệ chưa tìm được khách mua.

“Lúc tôi mua thị trường vẫn đang rất sôi động, thậm chí tăng giá mạnh. Nghĩ rằng sẽ trúng mánh lớn từ mảnh đất này nên dù có người trả cao nhưng tôi vẫn không bán. Sang đầu năm 2022, vì cần tiền nên tôi rao bán mảnh đất này”, chị Huệ nói.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng mảnh đất của chị Huệ vẫn “nằm im bất động”. Thậm chí, dù đã giảm giá tới 200 triệu đồng so với lúc xuống tiền nhưng mảnh đất đó vẫn chưa có người mua.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 5

Nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi vẫn đang cân nhắc trong việc xuống tiền đầu tư vào BĐS

Chứng kiến thị trường bất động sản xuất hiện hàng loạt thông tin bán cắt lỗ, anh Thái Tài (Hà Nội) lại đang tìm hiểu giá đất ở nhiều khu vực để xuống tiền. Theo anh chia sẻ, việc quyết định tìm đất xuống tiền trong thời điểm này xuất phát từ nỗi lo lạm phát. Nhưng việc mua đất bây giờ cũng cần nhiều yếu tố cân nhắc.

“Tôi cũng biết thị trường bắt đầu chững lại, khảo sát nhiều khu vực Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Thái Nguyên và ven Hà Nội,... thấy nhiều người rao bán cắt lỗ nên tôi cũng hỏi xem. Tuy nhiên, thị trường mới bắt đầu vào giai đoạn mới nên xuống tiền lúc này tôi lại e rằng thời gian tới có thể sẽ giảm thêm.

“Trong tháng 4, mức độ quan tâm đến sản phẩm đất nền ghi nhận giảm 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021” – Thống kê của chuyên trang BĐS.

Báo cáo thị trường gần đây của chuyên trang về BĐS cho thấy mức độ quan tâm đến nhiều phân khúc BĐS đã hạ nhiệt đáng kể so với trước đó. Trong tháng 4, mức độ quan tâm đến sản phẩm đất nền ghi nhận giảm 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2021.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 6

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường BĐS chững lại đồng thời xuất hiện động thái bán tháo, bên cạnh các lý do liên quan đến động thái can thiệp của chính quyền, còn vì mức giá bán đang neo cao hơn giá trị thực tế.

“Mức giá giao dịch vượt xa giá trị thực khiến các nhà đầu tư không còn cảm thấy an toàn. Nhiều nhà đầu tư F0 ít kinh nghiệm bị mắc kẹt buộc phải bán tháo tài sản” - ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

“Mức giá giao dịch vượt xa giá trị thực khiến các nhà đầu tư không còn cảm thấy an toàn. Nhiều nhà đầu tư F0 ít kinh nghiệm bị mắc kẹt buộc phải bán tháo tài sản. Còn các nhà đầu tư chuyên nghiệp, với những biến động khó lường như hiện nay cũng sẽ cân nhắc rất kỹ và e ngại xuống tiền. Qua đó thị trường chững lại là một lẽ tất yếu”, ông Đính nói.

Chung góc nhìn với ông Đính, ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc đốc Công ty bất động sản tại TP HCM cũng cho rằng giá BĐS quá cao là lý do chính khiến thị trường chững lại. Ông Quang dẫn quy luật, cho hay từ năm 2014 đến nay, BĐS ghi nhận mức tăng giá trung bình khoảng 20-30% mỗi năm, qua đó đẩy giá vượt xa giá trị thực.

Nên xuống tiền đầu tư kênh nào thời điểm này?

Trước việc thị trường chứng khoán, bitcoin đều rớt thảm; hàng loạt thông tin về sản phẩm BĐS cũng được rao bán cắt lỗ trong thời gian gần đây... nhiều nhà đầu tư băn khoăn, có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào kênh nào lúc này? Và giai đoạn này đã là thời điểm vàng để rót tiền?

Chứng khoán trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư dài hạn

Sau đà giảm của thị trường chứng khoán thời gian gần đây, bà Nguyễn Hoài Phương - Giám đốc đầu tư quỹ đầu tư VESAF thuộc VinaCapital tin rằng chứng khoán đã được điều chỉnh về vùng định giá tốt cho đầu tư dài hạn, tuy nhiên thị trường vẫn còn nhiều yếu tố cần phải theo dõi thêm.

Theo bà Phương, thị trường chứng khoán trong nước đang trải qua giai đoạn giông bão bởi các tác động tiêu cực từ yếu tố vĩ mô quốc tế và sự thanh lọc thị trường trong nước. Chỉ số chính rơi vào thị trường giá xuống khi mất hơn 20% giá trị so với vùng đỉnh.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 7

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai

Vị chuyên gia quan sát tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam lên đến 90%, trong khi các thị trường tương đồng về quy mô khác như Đài Loan thì tỷ lệ này chỉ đạt 50%-60%. Do đó biến động của VN-Index có thể lớn hơn, có lúc hưng phấn năm 2021 và có lúc lại rất bi quan như thời gian qua. Đại diện Quỹ VESAF nhìn nhận định giá nhiều cổ phiếu đang rất tốt để đầu tư dài hạn.

Dù có định giá tốt nhưng bà Phương nhắc lại quan điểm thận trọng và khó đoán trong ngắn hạn. Đơn cử, yếu tố tăng lãi suất của FED nên được quan sát bởi chứng khoán Việt Nam có biến động tương quan khá lớn với thị trường Mỹ.

“Yếu tố lạm phát của trong nước cũng nên được quan tâm. Mặc dù lạm phát 5 tháng đầu năm vẫn đang ở mức thấp nhưng Việt Nam khó tránh khỏi áp lực lạm phát gia tăng, đây sẽ là câu chuyện khó đoán định” – bà Phương lưu ý.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ nhà đầu tư an tâm trước diễn biến trồi sụt của thị trường chứng khoán thời gian qua

Mới đây, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 chiều 25-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ nhà đầu tư an tâm trước diễn biến trồi sụt của thị trường chứng khoán thời gian qua và kêu gọi tiếp tục đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định thị trường chứng khoán vừa qua có trồi sụt, tác động bởi bên ngoài nhưng tin rằng thị trường vẫn đang lành mạnh và phát triển ổn định. Đồng thời kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Để các nhà đầu tư yên tâm, ông nhắc lại cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự.

Tiền số vẫn là kênh đầu tư đầy rủi ro

Với đồng Bitcoin, rất nhiều người hâm mộ tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng cho rằng đây là thời điểm tuyệt vời để mua vào.

Cuối tuần rồi, nhận tin Bitcoin thủng 20.000 USD, Thanh Bình, một nhà đầu tư tại TP HCM đã quyết định mua thêm hơn 0,1 đơn vị ở giá dưới 19.800 USD một đồng. "Tôi tin thời điểm này đã là đáy của tiền số, thị trường sẽ phục hồi dần vào cuối năm nên giờ mua thêm là hợp lý", anh giải thích.

Cùng với đó, Hải Ly (Đồng Nai) cũng đã dành gần 70 triệu đồng mua thêm Bitcoin và Ethereum. Nhà đầu tư này cho rằng mức giá trên hợp lý và xuất hiện ngay thời điểm bản thân có nhu cầu tiếp tục đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Thống kê của CoinTelegraph cho thấy, số lượng địa chỉ ví sở hữu trên 0,1 BTC cũng đã tăng trưởng nhanh chóng khi thị trường “đỏ lửa”. Trong khi đó, số lượng địa chỉ ví chứa trên 1 BTC đã tăng hơn 13.000, nâng tổng số lượng ví chứa trên 1 BTC chạm mốc 865.254. Dữ liệu on-chain cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ liên tục tích luỹ Bitcoin khi giá dao động dưới 20.000 USD.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 8

Giá Bitcoin hiện giảm hơn 70% so với mức đỉnh hồi tháng 11/2021

Trong 10 ngày qua, lúc thị trường ảm đạm, có hơn 14.000 nhà đầu tư đã tham gia vào mạng lưới Bitcoin. Theo CoinTelegraph, các nhà đầu tư này đang mua Bitcoin nhanh nhất có thể khi giá đồng tiền này dao động quanh 20.000 USD/đồng.

Tuy nhiên, ở góc nhìn của các chuyên gia thì cho rằng thị trường vẫn còn nhiều yếu tố cần phải theo dõi thêm.

“Chắc chắn có nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng Bitcoin đang chạm đáy và mua vào. Tuy nhiên, với Bitcoin có lẽ chúng ta chưa thể định được đáy của nó” - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính

Nhận định về diễn biến đồng Bitcoin, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính cho rằng, trong kịch bản xấu đồng Bitcoin có thể xuống mức 10.000 USD trong vòng một năm tới.

"Chắc chắn có nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng Bitcoin đang chạm đáy và mua vào. Tuy nhiên, với Bitcoin có lẽ chúng ta chưa thể định được đáy của nó, với những biến thiên như thế này không ai bảo đảm được đâu là đáy. Trong một kịch bản xấu đáy có thể là 10.000 USD, nhưng nếu đã xuống một mức thấp như vậy thì việc vực dậy cũng không lớn lắm”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đánh giá.

"Còn nếu muốn nhìn một cách lạc quan, tôi nghĩ Bitcoin có thể được phục hồi trong vài tháng tới tùy thuộc vào tình hình quân sự và chính trị, cũng như tình hình kinh tế thế giới, Bitcoin có thể lên mức 30.000 USD và tiếp tục phục hồi, nhưng xác xuất này chỉ ở khoảng 40%", ông nhận định.

Cũng theo ông Hiếu, nhìn vào biểu đồ giá Bitcoin trong một năm qua, có thể thấy đồng tiền kỹ thuật số này lên từ mức 40.000 USD, 50.000 USD rồi lên tới mức đỉnh gần 70.000 USD vào cuối năm 2021, nhưng sau đó thì cắm đầu và đang ở quanh mốc 20.000 USD.

“Không thể coi Bitcoin là một tài sản an toàn được, bởi không có một loại tài sản an toàn nào lại có sự biến động dữ dội như thế” - Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính.

“Vì vậy, không thể coi Bitcoin là một tài sản an toàn được. Không có một loại tài sản an toàn nào lại có sự biến động dữ dội như thế."

Bất động sản thì sao?

Nhận định về thị trường BĐS thời điểm này, ông Trần Khánh Quang đánh giá một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm thấy các sản phẩm giá tốt ở thời điểm này để mua nhưng các nhà đầu tư F0, ít kinh nghiệm thì “dù hưng phấn đến mấy cũng nên cảnh giác với những rủi ro khi BĐS chững lại”.

“Muốn biết đâu là thời điểm hợp lý để mua hay bán cần xem xét hai yếu tố. Đó là mục đích đầu tư và nguồn tiền” - ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Tương tự, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng muốn biết đâu là thời điểm hợp lý để mua hay bán cần xem xét hai yếu tố. Đó là mục đích đầu tư và nguồn tiền.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 9

BĐS vẫn là kênh hấp dẫn với những nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi

Riêng với đất thổ cư, ông Quyết cho rằng các nhà đầu tư, đặc biệt là dân “tay ngang” nên tìm hiểu kỹ về tính pháp lý và quy hoạch của mảnh đất để tránh rủi ro không đáng có.

“Chính phủ sẽ có cuộc họp để bàn giải pháp cho thị trường này. Cần hướng dòng tiền đi đúng vào sản xuất kinh doanh để hỗ trợ phát triển, bảo vệ nhà đầu tư” – Thủ tướng Phạm Minh Chính

Về thị trường bất động sản, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay Chính phủ sẽ có cuộc họp để bàn giải pháp cho thị trường này.

Theo Thủ tướng, cần hướng dòng tiền đi đúng vào sản xuất kinh doanh để hỗ trợ phát triển, bảo vệ nhà đầu tư. Khi dòng tiền đi không đúng chỗ, bị méo mó đi, thao túng bởi các tổ chức, cá nhân làm ăn không lành mạnh, không chính đáng thì phải xử lý.

Mất trắng vì chứng khoán, khốn khổ vì tiền số, lao đao vì BĐS: Nên bỏ tiền vào đâu? - 10

Hồng Hương – Trung Kiên

Chủ Nhật, ngày 26/06/2022 21:51 PM (GMT+7)

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/mat-trang-vi-chung-khoan-khon-kho-vi-tien-so-lao-dao-vi-bds-nen-bo-tien-vao-dau-c6a6378.html

Theo Hồng Hương - Trung Kiên (Arttimes)