DANH MỤC

Giá vàng biến động như lên đồng: Người lãi lớn, kẻ mất ăn mất ngủ

Trong một tuần đầy biến động của giá vàng, những người “bắt đáy” thành công đang ghi nhận khoản lãi tiền triệu. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư khóc ròng, mất ăn mất ngủ vì đà giảm của giá vàng trong những ngày qua.

Vàng lao dốc mạnh, người bán, mua trở tay không kịp

Sau đà lao dốc mạnh của thị trường chứng khoán kể từ đầu năm đến nay, những người đầu tư kênh vàng cũng vừa có một tuần (từ 18 – 22/7) đầy biến động khi giá vàng trong nước diễn biến như “tàu lượn”. Không ít người đã ôm vàng đi bán khi giá giảm sâu để rồi ngay sau đó phải tiếc nuối chứng kiến giá vàng quay đầu tăng mạnh.

Thị trường vàng trong nước vừa trải qua tuần chao đảo, với mức lao dốc mạnh nhất trong 2 năm trở lại đây: Sáng ngày 19/7 là thời điểm giá vàng “rơi” sâu nhất xuống mốc 60 triệu đồng/lượng – 62,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng biến động như lên đồng: Người thu lãi lớn, kẻ mất ăn mất ngủ - 1

Cụ thể, sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 16/7 với mức giá 67,35 triệu đồng/lượng - 67,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giá vàng SJC trong nước đã giảm mạnh hơn 5 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch ngày 18/7.

Trước xu hướng giảm mạnh của giá vàng, giao dịch ngoài thị trường đã sôi động hẳn. Chiều tối 18/7, SJC Phú Thọ tại quận 11, TP HCM ghi nhận lượt giao dịch tăng 10-15% do một số bộ phận tái cơ cấu danh mục, một số người chốt lời hoặc chuyển từ vàng miếng sang nắm giữ vàng nhẫn vì cho rằng vàng trang sức nữ trang vẫn có mức độ ổn định giá nhất định.

Giá vàng miếng SJC lao dốc về 60 triệu đồng/lượng trong buổi sáng 19/7 khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng

Giá vàng miếng SJC lao dốc về 60 triệu đồng/lượng trong buổi sáng 19/7 khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng

Chưa dừng lại ở đó, trong phiên giao dịch sáng ngày 19/7, giới đầu tư vàng thêm choáng váng khi giá vàng SJC tiếp tục lao dốc mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng – 62,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng giảm sâu đã kích thích nhu cầu mua tích trữ của người dân, do đó giá vàng đã được các đơn vị kinh doanh điều chỉnh tăng mạnh 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra khiến nhiều người "trở tay không kịp".

Ngày 22/7, giá vàng trong nước giao dịch ở mức 66,4 triệu đồng/lượng bán ra, cao hơn giá vàng thế giới gần 17,3 triệu đồng/lượng.

Ngoài 2 phiên giao dịch 18 và 19/7, giá vàng SJC ghi nhận mức tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 20/7 rồi lại giảm 1 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch ngày 21/7. Trong phiên giao dịch cuối tuần (22/7), vàng SJC ghi nhận mức tăng 1,2 - 1,7 triệu đồng, trở lại mức bán ra 66,4 triệu đồng sau đợt điều chỉnh mạnh đầu tuần.

Quy đổi tỷ giá ngân hàng Vietcombank, giá vàng miếng trong nước cao hơn thế giới tới 17,3 triệu đồng một lượng.

Người lãi tiền triệu, kẻ khóc ròng, mất ăn mất ngủ

Trước biến động lớn của giá vàng trong tuần giao dịch vừa qua, không ít nhà đầu tư đã tranh thủ xuống tiền mua vàng tích trữ.

Thấy giá vàng giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay, bà Châu, trú tại Ba Đình (Hà Nội) định mang số tiền hơn 300 triệu đồng để mua vàng SJC về "giữ nhà". Tương tự chị Linh, trú tại Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, chỉ trong vòng vài phút, chị đã "lời ngay" 3 triệu đồng khi xuống tiền mua 2 lượng vàng SJC.

“Giá vàng biến động quá nhanh, chỉ trong vòng vài phút đã tụt 1,5 triệu đồng/lượng. Đứng xếp hàng sau vài người chờ mua 2 lượng vàng, vậy mà tôi may mắn "lời ngay" 3 triệu đồng nhờ giá vàng giảm” - chị Linh, Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Nhà đầu tư này cho biết xếp hàng mua vàng SJC từ mốc giá 64 triệu đồng/lượng, tuy nhiên đến lượt chị giao dịch giá SJC rơi xuống chỉ còn 62,5 triệu đồng/lượng: “Ai ngờ đứng xếp hàng khoảng 10 phút, sau vài người mà giá vàng lại xuống 1,5 triệu đồng/lượng. Chậm chân mà lại ăn may", chị Linh chia sẻ về may mắn của mình khi mua được vàng ở vùng giá thấp nhất trong thời gian qua.

Giá vàng biến động như lên đồng: Người thu lãi lớn, kẻ mất ăn mất ngủ - 3
Giá vàng biến động như lên đồng: Người thu lãi lớn, kẻ mất ăn mất ngủ - 4
Giá vàng biến động như lên đồng: Người thu lãi lớn, kẻ mất ăn mất ngủ - 5
Giá vàng biến động như lên đồng: Người thu lãi lớn, kẻ mất ăn mất ngủ - 6

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các cửa hàng vàng phần lớn là khách mua nhỏ lẻ với số lượng từ 2-3 lượng để tích lũy.

Ngồi ghế theo dõi giá vàng từ đầu từ sáng 19/7 để canh mua, chị Thuỷ, trú tại Long Biên (Hà Nội) tiếc nuối khi bỏ qua cơ hội xuống tiền khi giá vàng SJC lao dốc tới hơn 7 triệu đồng/lượng so với vài phiên giao dịch trước đó.

“Mua vàng lúc giá trên 74 triệu đồng/lượng, nay tôi cầm chắc khoản lỗ đến cả trăm triệu đồng khi giá vàng biến động mạnh trong những ngày qua” - ông Khánh (Hoài Đức, Hà Nội).

Trong khi những nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ “bắt đáy” giá vàng trong sáng 19/7 ghi nhận khoản lãi đáng kể với quyết định xuống tiền đầu tư của mình thì cũng không ít nhà đầu tư đang cảm thấy áp lực bởi những biến động của giá vàng trong tuần giao dịch vừa qua.

Nhiều nhà đầu tư tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội mua vàng khi giá giảm sâu trong sáng 19/7

Nhiều nhà đầu tư tiếc nuối khi bỏ lỡ cơ hội mua vàng khi giá giảm sâu trong sáng 19/7

Theo đó, vợ chồng anh Thắng (Hoàng Mai, Hà Nội) tiếc nuối khi trước đó đã rút toàn bộ tiền tiết kiệm để mua 3 lượng vàng ở thời điểm giá 69,52 triệu đồng/lượng. Việc xuống tiền đầu tư vào vàng không đúng thời điểm khiến khoản tích lũy của anh chị đang ghi nhận lỗ gần 10 triệu đồng.

Tương tự chị Linh (Hà Đông, Hà Nội) cũng đang tiếc đứt ruột khi xuống tiền mua 4 cây vàng SJC ở mức giá 74 triệu đồng/lượng hồi cuối tháng 3. Với mức giá hiện nay, khoản tiết kiệm vàng của chị đang ghi nhận mức lỗ đáng kể.

Cũng xuống tiền mua vàng lúc giá trên 74 triệu đồng/lượng, ông Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ khoản đầu tư vào vàng của mình đang lỗ đến cả trăm triệu đồng khi giá vàng biến động mạnh trong những phiên giao dịch gần đây. 

Giá vàng biến động mạnh, có nên xuống tiền đầu tư?

Việc giá vàng trong nước nhiều thời điểm giảm mạnh trong tuần vừa qua đã kích thích nhu cầu mua vàng tích trữ của nhiều người dân. Đại diện của một hệ thống kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội cho biết trong những ngày giao dịch vừa qua lượng khách hàng mua luôn chiếm trên 55% số giao dịch tại hệ thống.

“Mặc dù giá vàng giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây nhưng giá vàng SJC trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới rất nhiều. Việc đầu tư, mua bán vàng trong những phiên biến động ẩn chứa rất nhiều rủi ro” - Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni

Trước việc nhiều nhà đầu tư đổ xô mua vàng tích trữ khi thị trường biến động mạnh, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni, đánh giá rằng việc đầu tư, mua bán vàng trong những phiên biến động ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Nhiều người dân vẫn coi vàng là một kênh đầu tư an toàn để giữ tiền

Nhiều người dân vẫn coi vàng là một kênh đầu tư an toàn để giữ tiền

Theo ông Chánh, mặc dù giá vàng giảm mạnh trong những phiên giao dịch gần đây nhưng giá vàng SJC trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới rất nhiều.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh cũng cùng 1 số lượng vàng vật chất như vậy, vàng thế giới có giá thấp hơn. Cùng 1 lượng 9999, vàng thương hiệu khác giá thấp hơn vàng SJC. Lâu nay người dân vẫn chấp nhận nhưng có lẽ đã đến lúc người dân nhận ra họ đang trả giá quá cao cho các thương hiệu gắn lên miếng vàng, đặc biệt là thương hiệu SJC.

Chia sẻ trên các diễn đàn về đầu tư, một số nhà đầu tư cá nhân khi chứng kiến giá vàng trong nước điều chỉnh giảm mạnh, đã cho rằng: “Hiện tại chênh lệch với thế giới vẫn ở ngưỡng quá lớn. Mấy ngày qua dù có điều chỉnh giảm nhưng mức chênh lệch vẫn còn xa lắm”; “Vàng trong nước rớt giá mạnh là đúng rồi, cao hơn giá thế giới tới hai mươi triệu một cây vàng thì quá bất hợp lý”; “Thị trường đang trả lại đúng 1 phần giá trị thật”...

Theo một chuyên gia tài chính (giấu tên) khác, những động thái tăng giá lên xuống không theo quy luật thị trường cho thấy tính độc quyền của SJC.

Tuy nhiên, do chênh lệch giá giữa vàng Việt Nam và thế giới quá cao, thời gian gần đây tâm lý người dân cũng đã bớt sùng bái vàng; thị trường chứng kiến người tiêu dùng bán ra mạnh vì thấy rằng giá vàng thế giới lao dốc,... Khi lượng xả hàng tăng mạnh thì bắt buộc vàng SJC phải giảm giá.

“Có thể đó là những nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng giá vàng lao dốc mạnh những phiên giao dịch gần đây" - vị chuyên gia này nói.

Ông Lâm Minh Chánh cho rằng chỉ nên đầu tư vào vàng từ 5-10% tài sản

Ông Lâm Minh Chánh cho rằng chỉ nên đầu tư vào vàng từ 5-10% tài sản

“Biên độ chênh lệch giữa giá mua và bán của vàng Việt Nam thông thường là từ 1% - 2%. Những lúc biến động, sự chênh lệch này giãn ra 3% - 4%, thậm chí cao hơn” - Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni.

Nói thêm về biên độ giữa giá mua và bán, ông Chánh cho rằng nếu sự chênh lệch giữa giá mua giá bán của giá vàng thế giới chỉ từ 0,05% - 0,2% thì sự chênh lệch của giá vàng Việt Nam thông thường là từ 1% - 2%. Những lúc biến động, sự chênh lệch này giãn ra 3% - 4%, thậm chí cao hơn. 

Nhà đầu tư vàng lâu năm và từng làm chủ sàn vàng, cũng thừa nhận rằng rất khó để dự đoán đúng được giá vàng. “Tôi đã từng nói, viết câu này, mấy năm rồi và đến nay nó vẫn luôn đúng: "Giá vàng diễn biến rất khó lường. Giá vàng như có mắt vậy. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ lên mạnh. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ xuống mạnh. Giá vàng không cho ai "ăn dày", thắng đủ cơn sóng. Nhưng lại làm cho rất nhiều người thua lớn".

"Giá vàng diễn biến rất khó lường. Giá vàng như có mắt vậy. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ lên mạnh. Khi mà không ai ngờ nhất, nó sẽ xuống mạnh. Giá vàng không cho ai "ăn dày", thắng đủ cơn sóng. Nhưng lại làm cho rất nhiều người thua lớn" – Một nhà đầu tư vàng lâu năm (giấu tên).

Tuy nhiên, theo ông Chánh nếu là người đam mê vàng thì vẫn có thể đầu tư vào kênh này. Mặc dù vậy, nhà đầu tư kỳ cựu đưa ra lời khuyên chỉ nên đầu tư 5% - 10% tài sản vào vàng thôi.

Vàng miến SJC quá đắt đỏ, nhiều người đã chuyển sang tích lũy vàng trang sức và vàng nhẫn

Vàng miến SJC quá đắt đỏ, nhiều người đã chuyển sang tích lũy vàng trang sức và vàng nhẫn

Ông Chánh cũng đưa ra 2 lý do để nhà đầu tư cân nhắc khi xuống tiền đầu tư vào vàng. Thứ nhất là tỷ suất lợi nhuận của vàng quá kém. Tại sao đầu tư nhiều vào vàng, khi chúng ta có thể đầu tư vào các tài sản khác có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Thứ hai là rủi ro về cất giữ. Chúng ta đầu tư cổ phiếu thì có trung tâm lưu ký chứng khoán và các hệ thống lưu giữ cổ phiếu cho chúng ta. Chúng ta gởi tiền ngân hàng thì ngân hàng và hệ thống quản lý ngân hàng giữ tiền cho chúng ta. Chúng ta đầu tư vàng vật chất thì phải tự giữ. Rất rủi ro.

Nhà đầu tư “khôn ngoan” cần lưu ý gì?

Ông Chánh đưa ra lời khuyên nên tránh mua vàng một lần bằng số tiền lớn, vì có thể sau khi chúng ta mua, giá vàng rớt. Chúng ta yếu tim, bán ra thì sẽ bị lỗ. Cách đầu tư hợp lý là mua vàng đều theo thời gian. Trong dài hạn giá vàng sẽ lên, và chúng ta sẽ đạt tài sản lợi nhuận dương.

Trong khi đó, nhận định về xu hướng giá vàng trong thời gian tới ông Trần Xuân Dũng - Trưởng phòng kinh doanh khối vàng miếng của Phú Quý cho rằng trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể giảm về 1.650 USD/ounce. Về giá vàng trong nước, có thể tiếp tục giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng các đơn vị kinh doanh có thể điều chỉnh tăng – giảm theo nhu cầu của thị trường.

“Vàng cũng là hàng hoá và có tính chu kỳ, đáy thường rơi vào mùa hè, sau đó tăng trở lại vào cuối năm khi nhu cầu vật chất tăng trở trong dịp cưới xin, lễ Tết. Tại thời điểm này, nhà đầu tư và người dân nên nắm giữ vàng ở mức tỷ trọng khoảng 5 - 10% trong danh mục đầu tư” – ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam.

Dù vàng SJC vừa có tuần biến động mạnh nhưng lượng giao dịch không tăng đột biến

Dù vàng SJC vừa có tuần biến động mạnh nhưng lượng giao dịch không tăng đột biến

Phân tích về thị trường và nhu cầu vàng trong nước, Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam Nguyễn Thế Hưng nhận định, vàng cũng là hàng hoá và có tính chu kỳ. Theo thông thường chu kỳ đối với mặt hàng này, đáy hàng năm thường rơi vào mùa hè, sau đó tăng trở lại vào cuối năm khi nhu cầu vật chất tăng trở trong dịp cưới xin, lễ Tết ở các thị trường tiêu thụ vàng lớn như Ấn Độ và Trung Quốc, thậm chí Việt Nam.

Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam khuyến nghị, tại thời điểm này, nhà đầu tư và người dân nên nắm giữ vàng ở mức tỷ trọng khoảng 5 - 10% trong danh mục đầu tư.

Giá vàng biến động như lên đồng: Người thu lãi lớn, kẻ mất ăn mất ngủ - 12

Hồng Hương – Trung Kiên - Hồng Cảnh

Chủ Nhật, ngày 24/07/2022 19:58 PM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hồng Hương - Trung Kiên - Hồng Cảnh ([Tên nguồn])