DANH MỤC

Cơn lốc tiền số “thổi bay” nhà cửa và tài sản hàng triệu người: Vì sao nên nỗi?

Giá của token Luna lao dốc từ hàng trăm USD/đồng về gần bằng 0, nhiều người cho biết họ mất sạch tiền tiết kiệm và có nguy cơ mất nhà. Tuy nhiên, người có kinh nghiệm thì cho rằng điều này cũng dễ hiểu, vì những thứ đi lên thẳng đứng sẽ rơi xuống theo cách tương tự.

Đồng loạt “sụp hố” đồng coin (tiền số) - kịch bản đã được đã cảnh báo?

Ngô Bảo (27 tuổi, làm việc tại Hà Nội) cho biết ngày 14/5 anh quyết định đầu tư 1.000 USD mua Luna với giá 0.0004 USD với hy vọng token này sẽ có giá cao hơn. Dù vậy, chỉ sau một ngày tài khoản của anh còn lại khoảng 700 USD khi token này lại giảm xuống 0.0003 USD. “Quán hoảng sợ, tôi vội vàng bán tháo để tránh bị lỗ nhiều hơn” – Ngô Bảo chia sẻ.

“Với người tham gia đầu tư tiền số thời điểm này thì không ai là không mất. Tôi tự nhủ thôi thì hôm nay mất, hôm khác mình sẽ gỡ lại. Tôi quăng nó ở một góc và xóa app” - Trịnh Minh Sang (32 tuổi, Tp. HCM)

Tương tự, anh Trịnh Minh Sang (32 tuổi, Tp. HCM) – một nhà đầu tư đồng Luna khác cho biết, anh đầu tư vào đúng thời điểm đồng coin lao dốc. Khi vừa thả vào thì bắt đầu chuỗi ngày các đồng coin này liên tục rơi. Thậm chí, trong vòng vài giờ đồng hồ tài khoản của anh đã bị thổi bay sạch...

Cơn lốc tiền ảo “thổi bay” nhà cửa và tài sản hàng triệu người: Vì sao nên nỗi? - 1

Đà lao dốc của đồng Luna đang là cơn ác mộng với người đầu tư vào tiền điện tử

“Với người tham gia đầu tư tiền số thời điểm này thì không ai là không mất. Tôi tự nhủ thôi thì hôm nay mất, hôm khác mình sẽ gỡ lại. Tôi quăng nó ở một góc và xóa app”... – anh Sang chia sẻ.

Cũng theo anh Sang, ngoài đồng Luna anh cũng đang đầu tư một số đồng coin khác, nên ít nhiều anh đã quen cảm giác hẫng hụt với “sức khỏe” đồng Luna lúc này.

“Những ngày đầu tôi cảm thấy sợ hãi, không hiểu vì sao vừa bỏ mà nó đồng loạt tụt, sau đó tôi quen dần với sự tăng giảm thất thường nên tôi coi đó là bình thường. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư F0 thì nên hết sức thận trọng” – anh Sang nói thêm.

“Tôi tham lam vì muốn có thêm tiền để mua đứt một căn nhà cho gia đình. Giờ tôi không có cả nhà lẫn tiền” - Nghia Bui, một tài khoản chia sẻ.

Trên các hội nhóm về đầu tư tiền số, nhiều người cho biết họ mất sạch tiền tiết kiệm và có nguy cơ mất nhà sau khi giá của token Luna lao dốc từ hàng trăm USD về gần bằng 0.

Nạn nhân của cú sập đột ngột này có thể lên tới hàng triệu người gồm đủ các thành phần, từ các tỷ phú điều hành những sàn giao dịch tiền số như Coinbase, Binance cho đến những người chơi nhỏ lẻ dùng tiền tiết kiệm để đầu tư.

Trong đó khoản đầu tư trị giá 3 triệu USD của Binance vào hệ sinh thái Terra (Luna) năm 2018 để thu về 15 triệu token Luna bị sụt giảm nghiêm trọng. Changpeng Zhao, CEO Binance cho biết khi ở mức giá đỉnh, khoản đầu tư của công ty này vào Luna đạt 1,6 tỷ USD, tăng 560 lần so với số vốn bỏ ra. Theo thị giá hiện tại, số tiền này chỉ còn chưa đầy 3.000 USD.

Cùng với đó, tỷ phú Michael Novogratz - CEO của Galaxy Digital cho biết ông sẽ luôn nhìn vào hình xăm Luna để nhắc bản thân về việc đầu tư mạo hiểm, sau khi tiền số này sụp đổ.

Trước đó, Galaxy Digital đã đầu tư 25 triệu USD vào Terraform Labs công ty đứng sau token Luna và UST. Khoản đầu tư của Galaxy Digital đã mang về hơn 355 triệu USD trong quý I/2022, chiếm nhiều nhất trong số một tỷ USD lợi nhuận từ tiền số của công ty. Tuy vậy, khi Luna và UST lao dốc, toàn bộ số tiền đã bốc hơi nhanh chóng.

Với các nhà đầu tư cá nhân, đà giảm của Luna thực sự là một cú sốc lớn. "Đáng lẽ tôi nên bán ngay khi nó có giá 100 USD, như vậy tôi có thể thu về tới 25.000 USD. Nhưng tôi tham lam vì muốn có thêm tiền để mua đứt một căn nhà cho gia đình. Giờ tôi không có cả nhà lẫn tiền", thành viên tên Nghia Bui than thở.

Cơn lốc tiền ảo “thổi bay” nhà cửa và tài sản hàng triệu người: Vì sao nên nỗi? - 2

Lượng người đầu tư vào các đồng tiền số tại Việt Nam là không hề nhỏ dù loại hình đầu tư này đến nay vẫn chưa được công nhận

"Không thể tin được là điều này xảy ra. Tôi mất hơn 60.000 USD chỉ sau một đêm mà chẳng thể làm gì. Không thể bán hay mua, chỉ có thể nhìn nó thiêu rụi ngay trước mắt mình. Thật điên rồ", một bài viết khác có đoạn.

Trên các hội nhóm mạng xã hội Việt Nam, chủ đề Luna xuất hiện với tần suất tăng mạnh từ ngày 9/5. Một số thừa nhận họ mất trắng tài sản, khi khoản thiệt hại được liệt kê từ hàng chục đến hàng trăm nghìn USD, thậm chí có người mất gần một triệu USD.

Song, cũng không ít người cho biết đã kiếm lời khi thị trường biến động, số khác thậm chí một số khác vẫn tin tưởng Luna sẽ quay về "thời hoàng kim", hay chí ít là về giá một USD. "Tôi đang giữ hơn một triệu đồng Luna. Nếu giá của nó về một USD, tôi sẽ là triệu phú USD", một người viết trên diễn đàn về tiền điện tử với hàng chục nghìn thành viên.

Đi lên thẳng đứng cũng sẽ rơi xuống theo cách tương tự

Chia sẻ với các nhà đầu tư đồng Luna thời điểm này, Phan Hoàng, chuyên gia về blockchain và tiền số, cho rằng người chơi khi đã bỏ tiền vào Luna cần xác định mất trắng, và nên chi số tiền thấp để tránh các thiệt hại. Vào lúc này, anh cũng khuyên người chơi không nên tiếp tục mua Luna.

“Vào lúc này, không nên tiếp tục mua Luna” - Phan Hoàng, chuyên gia về blockchain và tiền số.

"Việc đặt cược vào Luna có thể giúp những ai may mắn có thêm chút tiền, nhưng số lượng này không nhiều. Những thứ đi lên thẳng đứng cũng sẽ rơi xuống theo cách tương tự", người này nói.

Cú sập của Terra Luna được đánh giá là thảm họa của thị trường tiền số. Nó gây bất ngờ vì tiền điện tử này vốn được xếp vào hàng "coin top", nằm trong số 20 đồng mạnh nhất tính theo giá trị vốn hóa, có lộ trình phát triển rõ ràng, được các quỹ lớn đầu tư nên rất nhiều người tin tưởng. Tuy không có thống kê cụ thể, một chuyên gia tiền số cho biết lượng người đầu tư vào Luna tại Việt Nam không hề nhỏ.

Cơn lốc tiền ảo “thổi bay” nhà cửa và tài sản hàng triệu người: Vì sao nên nỗi? - 3

Giá trị đồng Bitcoin đã giảm sốc trong tháng 5 cuốn bay hàng trăm tỷ USD giá trị vốn hóa

Anh Nguyễn An Bằng, quản trị viên một nhóm Facebook về tiền số với hơn 150.000 thành viên và có 5 năm tham gia thị trường tiền số cho hay, người chơi nên mua Luna với một số tiền nhỏ để tránh thiệt hại. "Nếu tiếp tục mua, họ có thể bị chia tài khoản, bởi chưa có dấu hiệu cho thấy dự án Luna sẽ được kiểm soát", anh nói.

"Nếu tiếp tục mua, họ có thể bị chia tài khoản, bởi chưa có dấu hiệu cho thấy dự án Luna sẽ được kiểm soát, mọi người không nên mơ mộng” – Nguyễn An Bằng, quản trị viên một nhóm Facebook về tiền số.

Cũng theo anh Bằng, việc Luna về mốc 100 USD hay thậm chí 0,1 USD như nhiều người kỳ vọng sẽ không bao giờ xảy ra, bởi tổng cung của token này hiện là hơn 6.900 tỷ coin, trong đó tổng cung lưu hành đạt 6.500 tỷ coin. "Nếu về mốc một USD, vốn hóa của nó sẽ đạt hơn 6.500 tỷ USD, gấp nhiều lần tổng vốn hóa của thị trường tiền số nói chung (hơn 1.200 tỷ USD). Đó là điều không thể, mọi người không nên mơ mộng", anh cho biết.

Tương tự, theo nhà đầu tư Trịnh Minh Sang với những người tham gia đầu tư đồng coin, đặc biệt là đồng Luna lúc này, thì bài học lớn nhất, đó là hãy biết cắt lỗ.

“Chỉ trong một tuần nó có thể cho tôi mọi thứ tôi cần nên tôi đã bị lôi cuốn. Tôi nghĩ, nhiều nhà đầu tư khác cũng có suy nghĩ giống như tôi. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý trước khi đầu tư và theo một nhóm tư vấn, bạn nên tìm hiểu kỹ về dự án đó, nhóm đầu tư đó, liệu có phải là “nhóm lùa gà” hay không? Cần chuẩn bị cho mình kiến thức làm hành trang; nên có tâm lý thật thoải mái dù được hay mất; và điều quan trọng cũng là bài học lớn nhất với tất cả các nhà đầu tư, đó là hãy biết cắt lỗ.

Chỉ số sợ hãi của người chơi tiền số đang tăng cao

Thị trường tiền số đang trong giai đoạn biến động mạnh, có thời điểm giá Bitcoin có lúc xuống sát 25.400 USD, thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Luna và stablecoin UST - hai token luôn nằm trong nhóm tiền số mạnh nhất thế giới thời gian dài - đã lao dốc khiến người chơi thua lỗ.

Tính đến ngày 22/5, giá Bitcoin vẫn ở dưới mức 30.000 USD. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử cũng đã giảm mạnh chỉ còn hơn 1.260 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 22/5 (giờ Việt Nam). So với giá trị vốn hóa 2.900 tỷ USD thiết lập ngày 8/11/2021, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã giảm tới hơn 56% từ mức đỉnh.

Cơn lốc tiền ảo “thổi bay” nhà cửa và tài sản hàng triệu người: Vì sao nên nỗi? - 4

Giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử giảm mạnh - ảnh tradingview

Theo đánh giá của giới chuyên môn, tin xấu ồ ạt ập đến khiến nhiều người tìm cách tháo chạy khỏi thị trường. Không ít người mới tham gia đã mất đi khoản tiền tiết kiệm cả đời trong những ngày tháng 5 hỗn loạn.

Chỉ số Fear & Greed (Sợ hãi và Tham lam) do Alternative thống kê cho thấy nỗi sợ của người dùng với Bitcoin và các tiền số khác đang giảm xuống mức kỷ lục, tính từ tháng 3/2020. Tại ngày 22/5, chỉ số này nhích tăng lên thang số 11, còn mức trung bình trong tuần là 12. Trước đó, vào ngày 17/5, thậm chí chỉ số này còn tụt xuống thang số 8.

Fear & Greed được chấm theo thang từ 0 đến 100. Người dùng càng sợ hãi, chỉ số càng thấp. Thang điểm được cập nhật liên tục dựa trên nhiều tham số, trong đó có khối lượng giao dịch bị bán tháo, vốn hóa thị trường, khảo sát thực tế từ người tham gia, khảo sát từ Google Trends, các kênh truyền thông xã hội...

"Giống như một cơn bão", nhà phân tích Dan Dolev, phụ trách các công ty tiền điện tử và tài chính công nghệ của Mizuho Group.

"Giá trị 0 đại diện cho 'nỗi sợ hãi tột độ', trong khi thang điểm 100 đại diện cho 'lòng tham cực độ' của người chơi, nhà đầu tư", trang web giải thích.

Còn theo New York Times, thế giới tiền điện tử đang rơi vào cuộc khủng hoảng toàn diện. Sự mong manh thể hiện qua việc các loại tiền số đều vẫn đang ở quá trình thử nghiệm và chưa được kiểm soát. Giới phân tích nhận định cuộc khủng hoảng của Terra và nguy cơ đổ bể của đồng stablecoin UST có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng hơn, thậm chí đáng sợ hơn "mùa đông tiền số" năm 2018.

"Giống như một cơn bão", nhà phân tích Dan Dolev, phụ trách các công ty tiền điện tử và tài chính công nghệ của Mizuho Group, nói trên New York Times.

Cơn lốc tiền ảo “thổi bay” nhà cửa và tài sản hàng triệu người: Vì sao nên nỗi? - 5

Sự sụp đổ của đồng tiền số Luna khiến thế giới tiền điện tử chao đảo mạnh 

Tình trạng tiền số sụt giảm có thể kéo dài bao lâu hiện chưa rõ ràng. "Thật khó dự đoán. Sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để phân tích nếu thị trường vẫn như hiện nay", Charles Cascarilla, người sáng lập công ty blockchain Paxos, nhận xét.

"Tôi không sở hữu bất cứ tiền số nào. Tôi thích đầu tư vào những thứ có giá trị đầu ra" - tỷ phú Bill Gates.

Trước sự biến động mạnh của thị trường tiền điện tử, tỷ phú Bill Gates cho rằng tiền điện tử không tạo ra giá trị như các công ty và ông không đầu tư bất cứ loại tiền điện tử nào. Theo đó, khi được hỏi ông nghĩ gì về Bitcoin và tiền điện tử trên diễn đàn Reddit, nhà sáng lập Microsoft trả lời: "Tôi không sở hữu bất cứ tiền số nào. Tôi thích đầu tư vào những thứ có giá trị đầu ra".

Để làm rõ quan điểm, tỷ phú này giải thích rằng các công ty sẽ có giá trị từ việc tạo ra các sản phẩm. Trong khi đó, giá trị của tiền điện tử là "thứ mà mọi người quyết định trả giá cho nhau", nên không mang lại điều gì cho xã hội như những khoản đầu tư khác.

Đây không phải lần đầu Bill Gates "chê" tiền điện tử, nhưng phát ngôn của ông vẫn thu hút sự chú ý lớn, nhận về hơn 12.000 lượt ủng hộ (upvote) trên Reddit.

Quan điểm của Gates tương đồng với một người bạn của ông, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tại cuộc họp đầu tháng 5, Buffett khẳng định dù có ai bán toàn bộ số Bitcoin với giá 25 USD, ông cũng không mua vì "không biết làm gì với chúng và chúng không tạo ra bất cứ giá trị gì".

Cơn lốc tiền ảo “thổi bay” nhà cửa và tài sản hàng triệu người: Vì sao nên nỗi? - 6

Hồng Hương – Trung Kiên

Chủ Nhật, ngày 22/05/2022 19:17 PM (GMT+7)

Nguồn: http://danviet.vn/con-loc-tien-ao-thoi-bay-nha-cua-va-tai-san-hang-trieu-nguoi-vi-sao-nen-noi-502022225191821280.htm

Theo Hồng Hương - Trung Kiên (Dân Việt)