HOT: Thử nghiệm vắc-xin trị SARS-CoV-2 giai đoạn cuối đang được tiến hành

Thứ Tư, ngày 29/07/2020 13:42 PM (GMT+7)

Vào giữa tháng Ba, các chuyên gia y tế cho biết vắc-xin trị SARS-CoV-2 sẽ cần 12-18 tháng mới được đưa ra, nhưng có vẻ mọi thứ đang tăng tốc.

Sự kiện: Dịch Covid-19

Hôm 27/7 là lần đầu tiên một số vắc-xin trị SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với ứng viên vắc-xin mRNA của Moderna.

HOT: Thử nghiệm vắc-xin trị SARS-CoV-2 giai đoạn cuối đang được tiến hành - 1

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng loại thuốc này có thể tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn SARS-CoV-2 mới khỏi các tế bào lây nhiễm và không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng (còn gọi Giai đoạn 3) sẽ xác định liệu vắc-xin có thực sự có tương lai hay không.

Không có gì đảm bảo rằng Giai đoạn 3 sẽ cho kết quả tốt, bởi trước đó đã có một số vắc-xin thất bại trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Nhưng nếu mọi thứ suôn sẻ, vắc-xin của Moderna có thể là một trong những ứng cử viên vắc-xin đầu tiên được sự chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp vào cuối năm nay.

Các nhà nghiên cứu của Moderna sẽ thử nghiệm với 30.000 người ở Mỹ cho Giai đoạn 3 để xác định xem hai liều thuốc có thể bảo vệ chống lại COVID-19 hay không. Điều đó nghe có vẻ nhiều bệnh nhân nhưng thực tế các ứng viên vắc-xin khác cũng đạt đến Giai đoạn 3 sẽ tiêm cho số người tương tự.

HOT: Thử nghiệm vắc-xin trị SARS-CoV-2 giai đoạn cuối đang được tiến hành - 2

Giai đoạn 3 sẽ được tiến hành tại gần 90 địa điểm ở Mỹ, bao gồm cả ở những bang có tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng trong những tuần gần đây. Vắc-xin Moderna được phát triển với sự hợp tác của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia. Chính phủ liên bang Mỹ đã đầu tư thêm 472 triệu USD để hỗ trợ nghiên cứu, bổ sung vào nguồn đầu tư 483 triệu USD cách đây vài tháng.

Ngoài khoản đầu tư gần 1 tỷ USD thuốc của Moderna, chính phủ Mỹ cũng đầu tư 1,2 tỷ USD vào vắc-xin Oxford của AstraZeneca và gần 2 tỷ USD vào vắc-xin thử nghiệm BioNTech của Pfizer. Chính phủ Mỹ bảo đảm nhận được 300 triệu liều Oxford và 100 triệu liều BioNTech, giả sử hai loại vắc-xin này thành công.

Cả AstraZeneca và Pfizer đều có kế hoạch khởi động thử nghiệm Giai đoạn 3 trong những ngày tới. Thử nghiệm Giai đoạn 3 với vắc-xin Oxford dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 8, trong khi BioNTech sẽ bắt đầu tiêm chủng Giai đoạn 3 vào cuối tuần này.

HOT: Thử nghiệm vắc-xin trị SARS-CoV-2 giai đoạn cuối đang được tiến hành - 3

Hơn 150 ứng cử viên vắc-xin điều trị COVID-19 đang được phát triển, với một vài trong số này đã vượt qua giai đoạn đầu thử nghiệm ở người. Trung Quốc cũng có ít nhất một vài ứng cử viên vắc-xin đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết một vài ngày trước rằng mọi người không nên mong đợi có sẵn vắc-xin rộng rãi, với một vài tháng của năm 2021. Ngay cả khi một số loại thuốc này đã sẵn sàng để sử dụng khẩn cấp vào mùa thu này, sẽ không có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra, có khả năng một số loại người có nguy cơ nhất định mới lần đầu tiên được tiêm chủng ngừa, bao gồm nhân viên y tế và người già.

Nguồn: http://danviet.vn/hot-thu-nghiem-vac-xin-tri-sars-cov-2-giai-doan-cuoi-dang-duoc-tien-hanh-50202...

Các nhà khoa học đã tìm ra điều gì làm cho SARS-CoV-2 trở nên nguy hiểm

Khi một mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể con người, nó sẽ kích hoạt các báo động cục bộ báo hiệu hệ thống miễn dịch...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19