Xử lý nghiêm các công chức nộp hơn 1 tỷ đồng “chống trượt cao học”

Thứ Tư, ngày 13/08/2014 15:34 PM (GMT+7)

Gần 30 cán bộ công chức, viên chức đang làm việc trong các Sở, ban ngành, huyện thị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khi dự thi vào lớp Thạc sỹ Quản lý kinh tế đã đóng số tiền hơn 1 tỷ đồng để “chống trượt” cao học.

Ông Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa nêu quan điểm cương quyết xử lý dứt điểm những sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc đóng tiền “chống trượt” khi dự thi cao học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa (TT GDTT Thanh Hóa) gây xôn xao dư luận cả nước thời gian qua.

Theo đó, diễn biến vụ việc trên được Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa có kết luận như sau: Năm 2013, khi TT GDTT Thanh Hóa tổ chức liên kết đào tạo lớp Thạc sỹ Quản lý kinh tế với ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). Hơn 50 học viện là các cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại các sở, ban ngành, huyện thị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nộp hồ sơ tham dự.

Sau khi nhận hồ sơ, TT GDTT Thanh Hóa đã phối hợp với ĐH Kinh tế tổ chức cho các học viên đã nộp hồ sơ học một số chuyên đề chuyển đổi kiến thức để họ có đủ điều kiện khi đăng ký dự thi cao học.

Xử lý nghiêm các công chức nộp hơn 1 tỷ đồng “chống trượt cao học” - 1

Trung tâm GDTT tỉnh Thanh Hóa nơi 40 học viên là các cán bộ công chức đã tham gia nộp tiền chống trượt cao học cho cán bộ phòng Quản lý đào tạo của trung tâm (ảnh L.H)

Khi học xong lớp chuyên đề này, các cán bộ của Phòng Quản lý đào tạo TT GDTT tỉnh Thanh Hóa là ông Bùi Sỹ Hồng (trưởng phòng), Lê Trọng Sơn (Phó trưởng phòng) và bà Lê Thị Liên (giáo viên) đã thông báo đến các học viện trên: Ai có nhu cầu thi đỗ lớp Thạc sĩ Kinh tế sắp tới thì phải nộp số tiền là 27 triệu đồng mới được giúp "chống trượt" đầu vào.

Nhận được thông báo, 40/49 học viên tham gia lớp học đã nộp cho 3 cán bộ trên tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng để nhờ người lo lót “chống trượt” cho ngày thi vào sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9/2013 ở Hà Nội.

Tuy nhiên, sau khi đã thu tiền của các học viên nói trên, 3 cán bộ Phòng Quản lý đào tạo của TT GDTT Thanh Hóa đã không liên hệ được với người giúp đỡ để “chống trượt” trong kỳ thi cho các học viên. Khi thi, 3 học viên bị đuổi khỏi phòng thi. Chỉ có 7/49 học viên trúng tuyển nên các học viên đã nộp tiền kéo đến trung tâm yêu cầu trả lại tiền và tố cáo sự việc với cơ quan chức năng.

Sau khi điều tra làm rõ theo đơn tố cáo, ông Lê Văn Hoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ký ban hành kết luận thanh tra liên quan đến vụ việc trên. Trong kết luận nêu rõ hủy bỏ quyết định kỷ luật với ba cán bộ Phòng Quản lý đào tạo ban hành trước đó vào ngày 18/12/2013 vì có liên quan đến việc thu tiền chống trượt thi cao học của TT GDTT Thanh Hóa.

Xử lý nghiêm các công chức nộp hơn 1 tỷ đồng “chống trượt cao học” - 2

Danh sách 40 học viên đã tham gia nộp tiền chống trượt thi đầu vào cao học tại TT GDTT tỉnh Thanh Hóa (ảnh L.H)

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu lãnh đạo TT GDTT phải tổ chức xét kỷ luật lại đối với 3 cán bộ trên thật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có kết luận kỷ luật này, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa, đã triệu tập các ông Bùi Sỹ Hồng, Lê Trọng Sơn và bà Lê Thị Liên để làm rõ sự việc.

Liên quan đến 29 học viên là cán bộ công chức, viên chức đang làm việc ở một số sở, ban ngành, huyện, thị tỉnh Thanh Hóa đã tham gia nộp tiền “chống trượt". Thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã công bố danh sách, trong đó: Sở Công Thương có 3 người, Chi cục Thuế 5 người, Sở Kế hoạch Đầu tư 3 người, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện mắt, Huyện ủy Quảng Xương, Huyện ủy Triệu Sơn, Đài Phát thanh Truyền hình Thanh Hóa… mỗi đơn vị có một người.

Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện thị có học viên tham gia đóng tiền “chống trượt” phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm cán bộ công chức, viên chức thuộc đơn vị quản lý để ổn định dư luận.

Ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: “Sự việc sai hay đúng đã rõ rành rành, cứ theo luật mà làm, cái này không nhu nhơ được”.

Theo Quang Tân (Khampha.vn)