Công an vào cuộc vụ cán bộ nộp tiền "chống trượt" cao học

Liên quan đến vụ một số cán bộ tỉnh Thanh Hóa nộp tiền “chống trượt” trong kỳ thi cao học ngành Quản lý kinh tế năm 2013, cơ quan công an tỉnh này đã có văn bản gửi Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (TTGDTX) đề nghị cung cấp thông tin. Đồng thời, công an cũng triệu tập một số người liên quan.

Như đã đưa tin, sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết: Việc tổ chức ôn thi cao học ngành Quản lý kinh tế tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa (TTGDTX) do các ông Bùi Sỹ Hồng- Trưởng phòng QLĐT, Lê Trọng Sơn – Phó trưởng phòng QLĐT cùng học viên tổ chức ôn thi, không báo cáo lãnh đạo TTGDTX về chương trình, kế hoạch thực hiện. Bà Lê Thị Liên (Phòng QLĐT) tham gia quản lý lớp từ ngày 28/8/2013.

Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi này, học viên nhờ ông Bùi Sỹ Hồng và ông Lê Trọng Sơn tìm người giúp đỡ. Ông Hồng và Sơn trao đổi với bà Liên tìm người đấu mối. Một người bạn ở Hà Nội của bà Liên giới thiệu một người tên Tuấn giúp việc trên. Các học viên thống nhất nộp 27 triệu đồng/người để thực hiện việc “chống trượt”.

Ngày 16/8/2013, tại Hà Nội, một số học viên cùng bà Liên đưa số tiền 400 triệu đồng cho người tên Tuấn, nhưng việc giao, nhận tiền không thành. Bà Liên giữ lại số tiền 400 triệu đồng. Tiếp sau đó, chiều tối 3/9/2013, các học viên tiếp tục đưa số tiền 680 triệu đồng cho bà Liên để tiếp tục lo việc “chống trượt”. 

Từ khi nhận và giữ tiền (16/8-14/9/2013), bà Liên không liên hệ được với người giúp, cũng không trả lại cho học viên trước khi thi. Sau khi kỳ thi, có nhiều người không đỗ, kéo đến trung tâm đòi trả lại tiền. Ông Bùi Sỹ Hồng đã chỉ đạo ông Sơn, bà Liên trả lại tiền cho 40 học viên qua hai đợt (23/10/2013 và 5/11/2013).

Theo danh sách do Sở GDĐT Thanh Hóa xác nhận thì phần lớn số học viên tham gia nộp tiền là cán bộ, công chức ở các cơ quan, đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh (ảnh).

Công an vào cuộc vụ cán bộ nộp tiền "chống trượt" cao học - 1

 Danh sách 40 học viên, mỗi học viên nộp 27 triệu đồng trong kỳ thi tuyển sinh Cao học ngành QLKT, Trường ĐHKT- ĐHQG Hà Nội năm 2013.

Về thông tin lớp ôn thi cao học này, ông Đào Phan Thắng- Giám đốc TTGDTX tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: TTGDTX không đứng ra tổ chức lớp ôn thi cao học QLKT; không chỉ đạo việc thu, nộp tiền của các học viên; không cử, phân công cán bộ của TTGDTX làm việc này. Các ông bà Hồng, Sơn, Liên giúp học viên ngoài giờ hành chính và cũng không báo cáo việc này với lãnh đạo TTGDTX.

Sau khi có đơn đề nghị thuê địa điểm để tự ôn thi của đại diện các học viên, phía TTGDTX chỉ ký nhận cho lớp tự ôn thi này thuê một phòng học (thuê 7 ngày, học từ lúc 20h các ngày 31/7 đến 8/9/2013) với tổng kinh phí 4.400.000 đồng. Việc này đã được phía cơ quan công an xác minh.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 10/8, ông Vương Văn Việt- Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Căn cứ vào kết luận thanh tra, báo cáo của Sở GD-ĐT, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo ngành chức năng xử lý kỷ luật đối với các nhân, tập thể có sai phạm trong việc tổ chức ôn thi tuyển sinh Cao học ngành Quản lý kinh tế năm 2013. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, cơ quan có cán bộ là học viên tham gia nộp tiền “chống trượt” tiến hành kiểm điểm, xử lý nghiêm. Cơ quan công an triệu tập những người liên quan

Liên quan đến vụ việc này, ngày 6/8/2014, Cơ quan an ninh điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa) có văn bản gửi giám đốc TTGDTX thông tin việc: Cơ quan an ninh điều tra đang xác minh vụ việc liên quan đến lớp 40 học viên ôn thi cao học tại TTGDTX theo phiếu chuyển tin báo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Để phục vụ quá trình xác minh, Cơ quan an ninh điều tra đã đề nghị phía TTGDTX phối hợp làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu bằng văn bản liên quan. Quá trình xác minh giải quyết vụ việc này cơ quan an ninh điều tra tiến hành triệu tập các ông Bùi Sỹ Hồng, Lê Trọng Sơn và bà Lê Thị Liên và những người liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN