Tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội có gì đặc biệt?

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 10:00 AM (GMT+7)

Tuyển sinh vào các lớp 10 chuyên THPT tại Hà Nội năm học 2021 - 2022 sẽ theo hai vòng xét tuyển và thi tuyển.

Sự kiện: Tuyển sinh lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2021 - 2022, Hà Nội tuyển sinh lớp 10 chuyên tại 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Đối tượng tuyển sinh là học sinh có bố hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, xếp hạnh kiểm, học lực cả năm học các lớp cấp THCS từ khá trở lên. Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên THPT Chu Văn An.

Về đăng ký nguyện vọng, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng vào các lớp chuyên của hai trong số bốn trường chuyên, trường có lớp chuyên. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội có gì đặc biệt? - 1

Tuyển sinh lớp 10 chuyên năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ tiếp tục qua hai vòng sơ tuyển và thi tuyển. Ảnh: Q.A

Phương thức tuyển sinh sẽ hai vòng, sơ tuyển và thi tuyển. Với vòng sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng các điểm số. Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Chọn vào vòng 2 (thi tuyển) những thí sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên.

Tại vòng 2 (thi tuyển), thí sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng; Các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Trong đó, điểm bài thi các môn tính theo thang điểm 10. Tuyển những thí sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế đến mức hủy bỏ kết quả bài thi, các bài đều đạt điểm lớn hơn 2,0 điểm.Dự kiến, học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 19/6 đến ngày 21/6. Nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT và trường THPT tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 23/6 đến ngày 01/7.

Theo quy định của Hà Nội, học sinh đã trúng tuyển vào lớp chuyên tại trường THPT nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần chuyển trường, chuyến lớp chuyên phải được Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép. Bên cạnh đó, hàng năm, trường chuyên có thể tổ chức thi tuyển bổ sung vào các lớp chuyên.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/tuyen-sinh-vao-lop-10-thpt-chuyen-tai-ha-noi-co-gi-dac-biet-2021...

Học sinh Hà Nội cần lưu ý những gì khi thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022

Hà Nội dự kiến ngày thi của kỳ thi vào lớp 10 hệ không chuyên sẽ diễn ra vào ngày 29 và 30/5, đại diện Sở GD-ĐT lưu...

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Tuyển sinh lớp 10