Trường ĐH tạc tượng sinh viên thủ khoa

Yang Yuan – sinh viên năm nhất ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành người nổi tiếng.

Nam sinh 19 tuổi này đã đạt số điểm cao nhất trong kỳ thi đại học vào năm ngoái. Để ghi dấu thành tích học tập này, Trường Trung học quận Laifeng thuộc tỉnh Hồ Bắc – nơi mà Yang theo học – đã quyết định tạc tượng cậu.

Trong kì thi đại học, Yang đạt 668/750 điểm. Thay vì tự hào khi mình được tạc tượng, Yang lại tỏ ra rất bối rối vì hành động này của nhà trường.

“Chẳng có ý nghĩa gì khi tổ chức diễu hành và tạc tượng để ăn mừng kết quả thi của một học sinh” – Yang nói.

Nhà trường đã không hề thông báo cho cậu về việc tạc tượng và Yang chỉ biết thông tin sau khi tin tức được lan truyền khắp cộng đồng mạng Trung Quốc.

Trường ĐH tạc tượng sinh viên thủ khoa - 1

Yang Yuan đã từng được đưa rước trong một buổi diễu hành sau khi nhận kết quả thi đại học

Zhou Man – hiệu trưởng trường này cho biết quyết định tạc tượng được thực hiện để khuyến khích những học sinh khác học tập chăm chỉ hơn. “Có tượng của Lão Tử, Khổng Tử, tại sao lại không thể có tượng của những học sinh xuất sắc, lấy các em làm tấm gương cho mọi người học tập?” – ông Zhou nêu ý kiến.

Yang hiểu quyết định này của nhà trường bởi đây là một trường tư thục và mới được thành lập. Họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thu hút học sinh giỏi.

Ngày 6/6 năm ngoái sau khi nhận được kết quả thi, Yang đã được tham gia một cuộc diễu hành. Kết quả là nhà trường sau đó đã tạc tượng cậu học trò cưng.

Sự kiện này rất thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và các chuyên gia giáo dục.

Một cư dân mạng cho rằng mặc dù thành tích của Yang đáng để tự hào nhưng thật vô lý khi cậu được tạc tượng.

Những người khác tin rằng nhà trường và xã hội đang quá coi trọng hình thức và thiển cận khi đặt điểm số lên trên tất cả mọi thứ khác, đồng thời bỏ bê việc bồi dưỡng tinh thần cho người trẻ.

Trường ĐH tạc tượng sinh viên thủ khoa - 2

Tượng của Yang Yuan được đặt trong khuôn viên trường

Ông Huang Wanguo – giám đốc Phòng giáo dục huyện Laifeng cho rằng vụ việc này phản ánh hoàn cảnh khó khăn của Laifeng – một huyện miền núi đang nỗ lực để thu hút các giáo viên giỏi.

Ông cũng cho rằng rất khó để cải thiện chất lượng giảng dạy ở các trường nông thôn. Ông đưa số liệu chỉ có 100/3.000 học sinh trung học ở các trường này đỗ vào các trường hàng đầu Trung Quốc.

Thầy Yan Zheng – giáo sư tại ĐH Sư phạm trung ương Trung Quốc cho rằng hành động tạc tượng những học sinh vào được các trường tên tuổi là một hành động không thích hợp.

Nếu như các nguồn tài nguyên giáo dục cân bằng hơn thì những hiện tượng như việc tạc tượng học sinh sẽ không còn nữa – ông Yan nói. Ông cũng đề nghị các cơ quan chức năng nên nỗ lực hơn trong việc tạo cơ hội cho những học sinh ở vùng khó khăn nhận được những điều kiện giáo dục công bằng.

Sau một tháng hứng chịu những chỉ trích gay gắt, trường trung học này đã chuyển bức tượng đi chỗ khác vào ngày 2/5.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thảo (Vietnamnet/Xinhua)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN