Trung Quốc: "Mẹ hổ" ép con 9 tuổi học 18 giờ/ngày

Chủ Nhật, ngày 06/03/2016 20:36 PM (GMT+7)

Một phụ nữ 30 tuổi ở TP Trùng Khánh - Trung Quốc chỉ cho phép con trai 9 tuổi ngủ 6 giờ/ngày.

Thời khóa biểu về lịch học dày đặc của cậu bé có biệt danh là Little P được lan truyền trên mạng xã hội và nhiều người chỉ trích người mẹ quá hà khắc với con trai mình.

Một dân mạng bình luận: “Với thời khóa biểu thế này, liệu cậu bé có còn được tận hưởng tuổi thơ của mình?”.

Theo lịch trình “nghẹt thở” do người mẹ họ Liu - cựu sinh viên Trường ĐH Bắc Kinh - đặt ra, cậu bé phải bị đánh thức lúc 5 giờ và chỉ được đi ngủ vào lúc 23 giờ mỗi ngày.

Trung Quốc: "Mẹ hổ" ép con 9 tuổi học 18 giờ/ngày - 1

Lịch học của bé trai 9 tuổi được lan truyền trên mạng. Ảnh: THX

Ngoài giờ học ở trường, cậu bé phải tham gia 8 khóa huấn luyện vào cuối tuần. Bé trai này phải học văn học cổ vào lúc 6 giờ trước khi đến trường từ thứ 2- thứ 6. Chưa hết, học sinh tiểu học này phải xem các bản tin trên đài truyền hình trung ương vào mỗi tối, đồng thời tham gia các hoạt động ngoại khóa khác vào cuối tuần như học đàn, chơi cờ, luyện chữ, toán, võ taekwondo, bơi lội, tiếng Anh và nhảy.

Tuy nhiên, bà Liu không nghĩ rằng cách dạy con của mình “có vấn đề”: “Đó là cách mà tôi đã lớn lên. Cha tôi là một người lính và ông đã dạy tôi như thế”.

Người "mẹ hổ" này cho rằng những hoạt động như thế đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con trai. "Học taekwondo và bơi lội rất quan trọng để rèn luyện cơ thể và sự nam tính trong khi học piano và khiêu vũ giúp trau dồi nghệ thuật. Đó cũng là điều cần thiết để thằng bé có thể tìm kiếm bạn gái trong tương lai. Tiếng Anh sẽ giúp con trai theo đuổi sự nghiệp ở nước ngoài. Tư duy logic cũng quan trọng không kém nên là lý do thằng bé phải học toán cũng như chơi cờ. Nghiên cứu văn học cổ Trung Quốc tạo cơ hội để học hỏi truyền thống và viết thư pháp dạy thằng bé tính kiên nhẫn" - người mẹ này nói.

Bà Liu cũng cho rằng các bậc cha mẹ nên đặt mục tiêu cho con cái của mình để giúp chúng có một tương lai tươi sáng.

Trả lời câu hỏi liệu cậu bé có được nghỉ ngơi đầy đủ chỉ với giấc ngủ 6 tiếng/ ngày, người mẹ 30 tuổi cho biết: “Con người đều có đồng hồ sinh học và nếu thích nghi được, họ sẽ thấy mọi chuyện vẫn ổn”.

Theo Xuân Mai ( Ejinsight, Shanghaiist/Người lao động)
Báo lỗi nội dung