Trẻ 10 tuổi phải thành thạo những kỹ năng cơ bản này, cha mẹ đừng quên dạy con

Sự kiện: Giáo dục

Ngày nay, trong thế giới công nghệ cao có quá nhiều thứ để con cái chúng ta say mê. Điều này rất dễ khiến chúng bỏ lỡ các kỹ năng sống thực tế, cho dù nấu ăn, dọn dẹp hoặc tìm đường về nhà… Hãy bắt đầu dạy những kỹ năng này cho con ngay để bé có thể đi trên con đường tự lập.

Giặt giũ 

Quá nhiều thanh thiếu niên đã bước vào đại học rồi mà không biết cách làm sạch quần áo. Đừng để con trở thành một người giống như họ. Hãy bắt đầu dạy con khi bé 6 tuổi. Đưa con đến cạnh máy giặt, hướng dẫn bé các quy trình cách thức vận hành và thêm chất tẩy rửa, chọn cài đặt và khởi động máy, trẻ rất thông minh chúng nắm bắt rất nhanh và từ nay bạn có thể giao việc “chạy” máy giặt cho bé được rồi.

Gói quà

Trẻ thường thích nhận được quà tặng, hãy dạy cho bé biết tặng quà người khác nữa và dạy cho bé biết cách gói quà thể hiện sự trân trọng khi tặng quà người khác. Trẻ mẫu giáo có thể giúp cắt giấy và dán băng dính, hoàn thành các bước gói, bọc quà hoàn hảo với sự giúp đỡ của bạn.

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Hãy đề nghị con phụ giúp làm bữa ăn, giao việc cho bé làm và giữ bình tĩnh khi bé làm dây nước ra sàn hay bóc trứng nham nhở… Dạy bé 5 tuổi biết tự làm một bữa ăn đơn giản như bánh mì với sữa vào buổi sáng. Bé 7, 8 tuổi biết cắm nồi cơm ăn cùng ruốc hoặc làm bánh sandwich. Đến 10 tuổi, trẻ có thể sử dụng bếp với sự giám sát của bạn bé có thể xào rau, chiên trứng, nấu mì... Tập trung vào sự an toàn và thực hành tốt con sẽ có thể trở thành một “siêu đầu bếp”.

Điều trị vết thương nhỏ

Dạy con ngay từ khi còn nhỏ đừng hoảng sợ khi thấy máu (và có những phản ứng thái quá). Khi trẻ bị đứt tay, sứt chân…bé la khóc kêu đau, bạn hãy kể một câu chuyện hài nhằm đánh lạc hướng bé khỏi cơn đau sau đó hướng dẫn cách sử dụng bông ép vào vết thương cho đến khi máu ngừng chảy, thoa thuốc mỡ kháng sinh và dùng băng dán y tế giúp khép miệng vết thương hở nhanh chóng, an toàn. Tất nhiên đây chỉ là những vết thương có miệng nhỏ, miệng vết thương sạch, không chảy máu nhiều và không cần phải khâu. Trong trường hợp bị nặng hơn cần kêu to để có được sự trợ giúp của người lớn đưa đến bệnh viện.

Vệ sinh phòng ở

Dạy con biết cách giữ ngăn nắp và vệ sinh sạch sẽ phòng riêng của mình. Trẻ em ở độ tuổi đi học có thể làm gấp gọn chăn màn, dọn đồ chơi, sách vở gọn gàng và học cách lau chùi bàn ghế. Những đứa trẻ lớn có thể quét, lau phòng và cọ rửa nhà vệ sinh.

Học kỹ năng mua sắm

Dạy trẻ em trở thành người tiêu dùng thông minh bằng cách thực hành. Đưa trẻ đi chợ hay siêu thị cùng bạn, trước khi đi hãy đề cập đến giá cả sự lựa chọn. Đôi khi hãy để cho con mặc cả và trả tiền. Cũng có thể cho trẻ một chút tiền và chỉ định các mặt hàng bé phải chịu trách nhiệm mua. Để bé tự lựa chọn và tự trả tiền dần dần bé sẽ học được cách lựa chọn đồ, mua sắm hiệu quả nhất.

Dạy kỹ năng sống bị thả nổi?

Từ vụ tai nạn khiến 3 trẻ mầm non ở Hà Nam bị bỏng nặng khi học kỹ năng kêu cứu và chạy thoát hiểm, nhiều người...

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo parents) (Báo GT)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung