TP.HCM: Giáo viên tố cáo bị nhà trường… “đì”

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 17:30 PM (GMT+7)

Bị hình thức kỷ luật cảnh cáo và buộc chuyển công tác từ giảng dạy sang làm giám thị, một giáo viên tiếng Anh của Trường THPT Trần Hưng Đạo (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi Sở GD-ĐT và các cơ quan báo chí nhờ can thiệp.

Trong đơn khiếu nại gửi đến báo Dân Việt, cô Trương Thị Thanh Thúy, giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh, Trường THPT Trần Hưng Đạo (Q.Gò Vấp) cho biết: “Tôi bị chèn ép đủ điều nhưng cách xử lý và làm việc của Hiệu trưởng nhà trường là không công bằng và minh bạch”.

Bị “khủng bố” cả ở nhà và ở trường?

Theo trình bày của cô Thanh Thúy, mọi bất đồng của cô với đồng nghiệp tại Trường THPT Trần Hưng Đạo bắt nguồn từ vấn đề chuyên môn. Cụ thể, khi mới được phân công về trường, cô Thúy đã có ý kiến bất đồng về thang điểm và cấu trúc đề thi khảo sát tiếng Anh với cô trưởng nhóm khối 10 là cô Hồ Thị Ánh Loan.

“Đề thi gồm 40 câu (30 câu trắc nghiệm và 10 câu tự luận), mỗi câu 0,25 điểm. Việc ra đề này không phù hợp với quy định chung của Sở GD-ĐTvề việc ra đề thi TN-TL là 6-4 hoặc 7-3; hơn nữa giữa câu trắc nghiệm và tự luận mà cho cùng 0,25 điểm là không hợp lý”, cô Thúy trình bày.

TP.HCM: Giáo viên tố cáo bị nhà trường… “đì” - 1

Bảng điểm điểm thừa nhận đã xúc phạm đồng nghiệp của cô Trương Thị Thanh Thúy

Tiếp đến, mâu thuẫn giữa cô Thanh Thúy và tổ tiếng Anh lại tiếp tục xảy ra khi tổ tiếng Anh khẳng định chỉ có cấu trúc it is + time + since + simple pastnhưng cô Thúy lại khẳng định có cấu trúc it is/has been + time + since + simple past. Cũng từ đây, cô Thúy liên tục nhận những cuộc nhá máy lúc nửa đêm và những tin nhắn hết sức tục tĩu từ những số máy lạ như: 0904536..., 01217845.…

“Thậm chí khi đến trường tôi còn bị nhiều bạn bè đồng nghiệp chửi là ‘đồ điên khùng’, bị bêu riếu trên Facebook. Đến nỗi, tôi muốn xin thuyên chuyển công tác cũng không được vì liên tục trong các năm học tôi bị nhà trường xếp loại thi đua hạng B, C”, cô Thanh Thúy trình bày.

Đỉnh điểm, ngày 9/8/2013, nhà trường cử thầy Trần Gia Phát (giáo viên cùng tổ tiếng Anh -PV) xuống nhà cô Thanh Thúy để thông báo cô không được phân lớp nào để dạy vì đã dư giáo viên tiếng Anh. Tuy nhiên, ngày 17.8, tổ tiếng Anh lại nhắn tin báo sao lại bỏ nhiệm Sở. “Tôi vội vàng nhờ đồng nghiệp trên trường xem giúp thời khóa biểu thì vẫn không có thời khóa biểu cho tôi”, cô Thanh Thúy kể.

Tuy nhiên, đến ngày 6/9, Hội đồng kỷ luật Trường THPT Trần Hưng Đạo đã ra quyết định cảnh cáo và buộc chuyển công tác sang giám thị đối với cô Trương Thị Thanh Thúy vì hai lý do: Không chấp hành sự phân công công tác của Hiệu trưởng; vi phạm đạo đức nhà giáo.

“Tôi không được phân lớp để dạy thì tại sao khép tôi vào tội bỏ nhiệm Sở; hơn nữa tôi liên tục nhận những tin nhắn thô tục, công việc thì bị chèn ép thì tại sao khép tôi vào tội vi phạm đạo đức nhà giáo”, cô Thúy bức xúc.

Không thể không kỷ luật!

Để tìm hiểu về vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Thống Nhất, Hiệu trưởng nhà trường. Ông Thống cho biết: “Chúng tôi đã cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định này bởi cô Thanh Thúy mấy năm vừa qua liên tục xúc phạm đồng nghiệp”.

Cụ thể, theo ông Thống: Nhà trường đã nhận đơn tố cáo của các thầy cô N.N.K.N, cô H.T.A.L, … tố cáo cô Thanh Thúy bôi nhọ đồng nghiệp trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến danh dự của cá nhân và gia đình các thầy cô trong tổ tiếng Anh.

Chính vì vậy, ngày 22/7, 24/7 và 27/7, nhà trường đã gửi thư mời đến nhà cô Thúy yêu cầu cô lên trường giải quyết vụ việc nhưng cô Thúy không lên. Tiếp đó, trong các ngày 19/8, 23/8 và 29/8 nhà trường gửi tiếp 3 lần thư triệu tập cô Thúy lên làm việc nhưng cô Thúy vẫn không đến nên buộc ngày 6/9, chúng tôi phải họp kỷ luật toàn trường và đưa ra hình thức cảnh cáo, chuyển cô này sang công tác giám thị.

Để khách quan, chúng tôi đề nghị nhà trường cung cấp SĐT và địa chỉ nhà của cô Thanh Thúy nhưng ông Thống không cung cấp.

Sau cùng, khi chúng tôi xin các tài liệu mà Trường THPT Trần Hưng Đạo đã báo cáo với Sở GD-ĐT TP.HCM về trường hợp khiếu nại của cô Thúy, ông Phát chỉ cho PV chụp lại một bảng kiểm điểm có ký tên Trương Thị Thanh Thúy và cho biết: “Phía lãnh đạo có chỉ đạo là chỉ cho xem qua chứ không cung cấp thông tin bằng văn bản cho phóng viên. Có gì cô Thanh Thúy thắc mắc thì cứ kiện ra tòa”.

Không xếp lịch dạy vì… tưởng cô Thúy nghỉ việcGiải thích việc không xếp lịch dạy cho cô Trương Thị Thanh Thúy nhưng lại đưa ra lý do để kỷ luật là “tự ý bỏ nhiệm Sở”, ông Nguyễn Thống Nhất, Hiệu trưởng nhà trường thừa nhận: “Đúng là tuần đầu tiên sau khi khai giảng trường không xếp lịch giảng dạy cho cô Thúy vì chúng tôi đã nhiều lần triệu tập cô lên trường để giải quyết những khiếu nại của các thầy cô khác trong hè nhưng cô Thúy không lên; chúng tôi tưởng cô đã nghỉ dạy luôn nên không xếp”.

Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung