Thủ khoa môn Toán thi vào lớp 10 Hoàng Minh Hiếu: Đỗ 3 trường chuyên, là Kiện tướng cờ vua thế giới

Sự kiện: Giáo dục

Mới đây, Hoàng Minh Hiếu (trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội) đã khiến nhiều người "ngả mũ" thán phục với loạt thành tích "khủng" của mình. 

Bộ sưu tập thành tích học tập “không phải dạng vừa”

Trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua, Minh Hiếu đã xuất sắc khi trở thành Thủ khoa đầu vào của lớp 10 Chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, đỗ Chuyên Toán Trường THPT Chuyên Sư phạm và Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đặc biệt, cậu bạn còn là thí sinh duy nhất của Hà Nội “ẵm” trọn 10 điểm Toán chuyên.

Thủ khoa môn Toán thi vào lớp 10 Hoàng Minh Hiếu: Đỗ 3 trường chuyên, là Kiện tướng cờ vua thế giới - 1

Minh Hiếu là thủ khoa đầu vào trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Khi còn là học sinh cấp 2, Minh Hiếu đã từng đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán cấp quận và giải Ba học sinh giỏi cấp thành phố. Cậu bạn cho biết mình thường thử thách bản thân qua những bài toán “hack não”. Chính vì thế, khi các thầy cô giáo giao bài tập, đặc biệt với những câu hình học “khó nhằn”, cậu bạn đều cảm thấy lôi cuốn và hứng thú.

Hiện tại, Minh Hiếu đang theo học lớp Toán 1 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam - đây là ngôi trường hội tụ toàn "con nhà người ta", có một bề dày lịch sử về thành tích học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa.

Trước đó, ngôi trường chuyên “Top 1” Hà Nội đã đón nhận tin vui khi cô bạn Nguyễn Hồng Nhung (học sinh lớp 11 Toán 2) giành được tấm Huy chương Bạc danh giá tại giải đấu Cờ vua Thanh niên thế giới. Và nay cậu bạn Minh Hiếu tiếp tục “nối bước” thành tích ấn tượng này khi được phong Kiện tướng cờ vua thế giới.

Thủ khoa môn Toán thi vào lớp 10 Hoàng Minh Hiếu: Đỗ 3 trường chuyên, là Kiện tướng cờ vua thế giới - 2

Minh Hiếu "ẵm" không ít giải thưởng lớn nhỏ trong học tập.

“Bỏ túi” nhiều giải thưởng “siêu khủng” về cờ vua

Ngay từ nhỏ, cậu bạn “học bá” này đã có niềm đam mê mãnh liệt với môn cờ vua, đặc biệt bạn có trí nhớ rất tốt. Năm Hiếu học lớp 1, khi tham dự giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc, thầy của Hiếu đã dặn phải ghi chép lại biên bản thi đấu. Tuy nhiên, cậu bạn không cần phải ghi lại cũng tự nhớ lại được toàn bộ bàn cờ và nước đi mà mình và đối thủ đã thực hiện.

Nhờ khả năng ghi nhớ “đỉnh của đỉnh” cùng sự thông minh, Minh Hiếu đã giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế bộ môn cờ vua này:

- Chỉ số Elo 2143

- Huy chương Bạc nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2017 tại Uzbekistan

- Huy chương Đồng nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2018 tại Thái Lan

- Huy chương Bạc nội dung cờ chớp giải trẻ Châu Á năm 2019 tại Sri Lanka

- Nhiều huy chương Đông Nam Á trong các năm từ 2015-2020

- Huy chương Vàng nội dung cờ chớp ở nhóm tuổi U15 giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc quốc gia năm 2022

Thủ khoa môn Toán thi vào lớp 10 Hoàng Minh Hiếu: Đỗ 3 trường chuyên, là Kiện tướng cờ vua thế giới - 3

Hoàng Minh Hiếu xuất sắc khi giành được huy chương Vàng tại giải vô địch Cờ vua trẻ xuất sắc Quốc gia năm 2022.

Minh Hiếu cho rằng những “trái ngọt” mà cậu bạn đạt được vừa qua là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, trong đó có khả năng tư duy, sự cẩn thận và một chút may mắn. Đặc biệt, cậu bạn cảm thấy may mắn khi bố mẹ luôn đồng hành và khuyến khích con theo đuổi đam mê thay vì ép buộc.

Mặc dù gặt hái thành công ở nhiều giải đấu cờ vua, Minh Hiếu xác định đây chỉ là môn thể thao để giải trí nên sẽ không theo con đường chuyên nghiệp. Việc ưu tiên nhất với cậu bạn vẫn là học văn hóa. Việc học văn hóa trên lớp song song với thi đấu tại các giải cờ vua cũng ảnh hưởng đến cậu bạn khá nhiều. Tuy nhiên, Minh Hiếu lạc quan cho rằng đó chỉ là một chút bất lợi và cậu bạn vẫn luôn cố gắng hết mình để có thể hoàn thành tốt cả hai đam mê của mình.

Nguồn: https://hoahoctro.tienphong.vn/thu-khoa-mon-toan-thi-vao-lop-10-hoang-minh-hieu-do-3-truong-chuy...

Các thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia “đầu quân” cho những ngôi trường nào?

Sau khi các trường đại học trên cả nước công bố chính thức điểm chuẩn trúng tuyển, các tân thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 đã xác định được những...

Chia sẻ
Theo Hoài Lan (Hoa học trò)
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung