Thi tốt nghiệp THPT: 3/4 số thí sinh đăng ký thi tuyển vào đại học

Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 21:31 PM (GMT+7)

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT đến đầu tháng 5.2015, cả nước có 3/4 số thí sinh đăng ký thi tuyển vào Đại học.

PGS. TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, cả nước có gần 1 triệu thí sinh dự thi trong đó tỷ lệ các thí sinh dự thi THPT Quốc gia chỉ để xét chứng nhận tốt nghiệp chiếm xấp xỉ 28%.

Thi tốt nghiệp THPT: 3/4 số thí sinh đăng ký thi tuyển vào đại học - 1

 Năm nay, cả nước có gần 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Ngoài ra, tỷ lệ các thí sinh lấy kết quả vừa để xét kết quả tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ xấp xỉ 60%. Tỷ lệ những thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng chiếm 12%.

Ông Trinh cho biết, tất cả các cụm thi trong cả nước, kể cả các cụm thi do các trường ĐH chủ trì hay các cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì đều được tổ chức trong một khuôn khổ. Các cụm thi sẽ thực hiện cùng một quy chế và cùng một quy trình kỹ thuật giống nhau. Các cụm thi đều có sự tham gia của các trường ĐH, các sở GD-ĐT.

Ông Trinh khẳng định, những giải pháp Bộ GD-ĐT đưa ra bảo đảm khách quan, công bằng cho tất cả các thí sinh ở tất cả các cụm thi.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, năm nay quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 có một điểm tiến bộ so với việc tuyển sinh trước đây, đó là thi trước và tuyển sinh sau.

Đặc biệt, sau khi có kết quả thi, thí sinh sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng có một số giải pháp đồng bộ hỗ trợ học sinh như: Cập nhật phần mềm quản lý thi nhằm cung cấp cho thí sinh biết các số liệu thống kê liên quan đến kỳ thi này.

Bên cạnh đó, trong quá trình xét tuyển sinh, theo quy định của quy chế cứ 3 ngày 1 lần các trường đại học, cao đẳng công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên website của trường tình hình đăng ký xét tuyển cho đến thời điểm đó.

Các trường sẽ phải đưa ra danh sách đăng ký xét tuyển theo danh sách học sinh đã xếp điểm từ cao xuống thấp. Học sinh căn cứ vào điểm, chỉ tiêu xét tuyển của trường, các em hoàn toàn có thể dự báo được khá chính xác khả năng đỗ hay trượt của mình để có phương án tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho mình.

Thí sinh lưu ý, trong đợt xét tuyển đầu tiên, trong thời gian đăng ký xét tuyển. Các em có thể được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển nếu thấy rằng khả năng đỗ của mình không cao. Đây cũng là điểm điều chỉnh tiến bộ hướng tới bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Theo Diệu thu (Danviet.vn)