Thành tích khủng và đức tính không ngờ của quán quân Olympia 2018

Chủ Nhật, ngày 02/09/2018 20:31 PM (GMT+7)

Cô Bùi Thị Lý, giáo viên chủ nhiệm của quán quân Olympia 2018 Hoàng Cường nhận xét: "Tôi nhận thấy Cường là một cậu học trò có trái tim chân thật nhất. Tất cả lời nói, việc làm của Cường đều xuất phát từ trái tim - một trái tim giản dị".

Sự kiện:

Giáo dục

Thành tích khủng và đức tính không ngờ của quán quân Olympia 2018 - 1

Trời mưa tầm tã nhưng không khí tại Quảng trường 30 tháng 10 vẫn hết sức náo nhiệt bởi hàng nghìn người đến cổ vũ cho thí sinh Nguyễn Hoàng Cường. Ảnh: Bùi My.

10h30 sáng nay (2.9), mưa rơi tầm tã trên Quảng trường 30 tháng 10 TP.Hạ Long (Quảng Ninh), nhưng không thể át đi âm thanh náo nhiệt và cả nước mắt sung sướng của cổ động viên khi đến điểm cầu truyền hình cổ vũ cho thí sinh Nguyễn Hoàng Cường, lớp 12B5, Trường THPT Hòn Gai trong cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18.

Vỡ òa niềm vui chiến thắng

Lúc điểm số của Cường là 220, cách thí sinh đứng thứ 2 tới 90 điểm, các giáo viên và học sinh Trường THPT Hòn Gai gần như chắc chắn Cường nắm trong tay vòng nguyệt quế.

Bước vào phần thi Về đích, lựa chọn an toàn, Hoàng Cường chỉ chọn gói câu hỏi 40 điểm. Câu đầu tiên được đưa ra bởi nhóm phóng viên Olympia tác nghiệp tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương về một nhóm máu. Cường nhanh chóng trả lời là nhóm O và chính xác, có thêm 10 điểm.

Câu thứ hai hỏi về bài thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới nhân dân vào năm 1946. Hoàng Cường tiếp tục chính xác và lại có thêm 10 điểm. Câu thứ ba không còn nhiều ý nghĩa khi Hoàng Cường đã chắc chắn vô địch nhưng em vẫn trả lời chính xác, hoàn thành trọn vẹn phần thi Về đích với tổng 240 điểm.

10h40, cả quảng trường vỡ òa trong tiếng la hét. Với 240 điểm, Hoàng Cường đến từ THPT Hòn Gai đã vô địch Olympia năm thứ 18. Giải nhì thuộc về Lê Thanh Tân Nhật (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị). Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) đạt tổng điểm 115, Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP.HCM) đạt 100 điểm, cùng được trao giải ba.

Thành tích khủng và đức tính không ngờ của quán quân Olympia 2018 - 2

Những câu trả lời chính xác của Hoàng Cường tạo sự phấn khích cực độ cho các học sinh Trường THPT Hòn Gai. Ảnh: Bùi My.

Em Nguyễn Công Minh, học sinh lớp 12B5, Trường THPT Hòn Gai, bạn thân của Hoàng Cường bày tỏ: “Nhiều ngày trước, em có niềm tin chắc chắn rằng bạn em sẽ là nhà vô địch leo núi Olympia. Và hôm nay, niềm tin đó đã trở thành hiện thực”.

Ngay tại khán đài quảng trường 30 tháng 10, bà Vũ Thị Liên Oanh – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Ninh khản giọng, nói: "Hôm nay tôi mặc bộ áo dài đỏ, cũng là mong muốn sự may mắn sẽ đến với Cường và Trường THPT Hòn Gai. Nhưng, trên tất cả, chúng tôi tin vào khả năng về trí nhớ cực tốt và tư duy nhạy bén của Cường”.

Cũng theo bà Oanh, ngay khi biết Hoàng Cường lọt vào chung kết năm, lãnh đạo tỉnh và Sở GDĐT đã đến động viên, chúc mừng, khen thưởng kịp thời. Việc nhà vô địch Hoàng Cường xuất sắc đem về vòng nguyệt quế Olympia là một niềm vui lớn với Quảng Ninh, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh.

Chân dung nhà vô địch Olympia 2018

Chúng tôi có dịp gặp Hoàng Cường trước vài ngày diễn ra chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18. Khác với những câu trả lời chớp nhoáng trong các phần thi tháng, quý trước đó, Cường rụt rè và nhát gừng khi nói chuyện về bản thân.

Thành tích khủng và đức tính không ngờ của quán quân Olympia 2018 - 3

Cô giáo chủ nhiệm Bùi Thị Lý trao đổi với Hoàng Cường trước ngày dự thi chung kết Olympia. Ảnh: Lan Anh.

Về thành tích học tập, Hoàng Cường theo học tiếng Pháp từ năm lớp 1. 3 lần giành giải học sinh giỏi cấp tỉnh tiếng Pháp, thi học sinh giỏi quốc gia tiếng Pháp năm lớp 10. Ngoài tiếng Pháp, Cường tự tin nhất ở 3 môn Địa lý, Lịch sử và Hóa học.

Hoàng Cường còn có huy chương đồng kỳ thi chọn Học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10, huy chương bạc Olympic Trại hè Hùng Vương 2017 và giải nhất cuộc thi Rung Chuông Vàng cũng tại trại hè này. Cường là một trong 26 tài năng trẻ của tỉnh Quảng Ninh được khen thưởng năm 2018.

Bên cạnh việc tự trau dồi kiến thức, Hoàng Cường còn rất may mắn khi nhận được sự động viên rất lớn của thầy cô, bạn bè trong trường.

Thành tích khủng và đức tính không ngờ của quán quân Olympia 2018 - 4

Phút giây vinh quang khi Hoàng Cường trở thành quán quân Olympia lần thứ 18.

Có mặt tại trường quay của VTV để cổ vũ cho cậu học trò Hoàng Cường, cô giáo Bùi Thị Lý, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B5, Trường THPT Hòn Gai, chia sẻ sau khi Cường đã giành vòng nguyệt quế: “Đến lúc này, tôi vẫn chưa thể trở lại cảm xúc bình thường. Hôm nay, tôi đã có mặt ở trường quay, cùng gia đình, bạn bè và người thân cổ vũ cho Cường, như đã hứa với em trước đó”.

Cô giáo Bùi Thị Lý nhận xét: "Kiến thức của Cường thì mọi người đã thấy rồi. Sau 3 năm dạy tiếng Pháp cho em, tôi nhận thấy Cường là một cậu học trò có trái tim chân thật nhất. Tất cả lời nói, việc làm của Cường đều xuất phát từ trái tim – một trái tim giản dị".

Những chàng trai Olympia năm ấy ”gây sốc” trong kỳ thi THPT Quốc gia

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có không ít thí sinh từng trải qua hành trình chinh phục Đường lên đỉnh Olympia đã chứng tỏ...

Theo Nguyễn Qúy (Dân Việt)

sự kiện Giáo dục