Tại sao tháng 1 âm lịch được gọi là tháng Giêng?

Thứ Hai, ngày 15/02/2021 01:00 AM (GMT+7)

Mỗi dịp Tết đến, chúng ta đều nghe thấy mọi người dùng từ "tháng Giêng" để chỉ tháng 1. Nhưng bạn có biết nguồn gốc cái tên ấy từ đâu mà có?

Sự kiện: Hỏi - Đáp, Câu đố

Dân gian vẫn hay gọi tháng 1 Âm lịch là tháng Giêng. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa của tháng Giêng là gì?

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Nguồn gốc từ "tháng Giêng" bắt nguồn từ chữ Chính trong tiếng Hán

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, tháng 1 Âm lịch được người Trung Quốc gọi là Chính nguyệt. Nguyệt nghĩa là trăng nhưng cũng có nghĩa là tháng. Chính nguyệt là tháng chính, tháng đầu tiên của năm. Chính có phát âm tương đồng với chiếng, qua thời gian, người ta đọc chệch âm thành Giêng.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 15
Hán Văn Tính

bắt nguồn từ chữ chính trong tiếng Hán, người trung quoocsraats coi trọng tháng đầu tiên của năm nên họ gọi nó là "chính nguyệt", với người Việt Nam tháng Giêng có vai trò quan trọng, là tháng có nhiều sự kiện nhất trong năm: Tết Nguyên đán và có nhiều lễ, hội, đền, chùa, hội làng... nên cha ông ta từ xưa đã có câu: tháng Giêng là tháng ăn chơi, tay gậy, tay bị khắp nơi tung hoành.

Lại thu hoài

Không hiểu

Người Trung Quốc gọi tháng 1 là Chính Nguyệt. Chữ Chính trong tiếng Hán khi chuyển sang chữ Nôm của ông cha ta thì có vần “iêng”. Chữ Nguyệt có nghĩa là trăng nhưng cũng mang nghĩa là “Tháng”. Vậy nên cách gọi “tháng Giêng” bắt nguồn từ đó

Mai Hoa

Tháng Giêng chính là cách gọi khác của tháng 1 Âm lịch. Theo đó, chữ "Giêng" được bắt nguồn từ chữ "Chính" trong tiếng Hán. Người Trung Quốc thường gọi tháng 1 Âm là Chính Nguyệt mà chữ "Chính" khi chuyển sang chữ Nôm của ông cha ta lại có vần "iêng". Còn từ "Nguyệt" cũng có nghĩa là "tháng". Vì vậy, cách gọi tháng Giêng được bắt nguồn từ đó.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/tai-sao-thang-1-am-lich-duoc-goi-la-thang-gieng-5020211520585953.htm

Vượt qua thử thách thị giác với 10 câu đố tinh mắt này

Bộ não cũng giống như cơ bắp, nó cũng cần “tập thể dục” thường xuyên để thông minh hơn.

Theo Minh Châu (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung