Sẽ di dời một số trường ĐH, CĐ tại 2 thành phố lớn

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến về Đề án “di dời một số trường ĐH, CĐ từ nội thành TP Hà Nội và TP HCM đến các khu quy hoạch”.

Phó Thủ tướng nhận định: Đây là một đề án có ý nghĩa tích cực, Bộ GD-ĐT đã xây dựng và đề xuất được một số nội dung cần thiết, song điều kiện tài chính chưa khả thi. Do vậy, Đề án cần được tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thêm theo hướng làm  rõ một số vấn đề để bảo đảm tính khả thi, hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, mục tiêu trước mắt của Đề án là giảm mật độ sinh viên tại một số khu vực của TP Hà Nội và TP HCM. Mục tiêu lâu dài nhằm tạo điều kiện cho các trường đại học, cao đẳng có cơ sở vật chất-kỹ thuật đạt quy chuẩn, đáp ứng các yêu cầu phục vụ đào tạo và sinh hoạt của cán bộ và sinh viên nhà trường, hướng đến xây dựng nhà trường tiên tiến và nền giáo dục đại học Việt Nam hiện đại, chuẩn hóa, xã hội hóa, quốc tế hóa.

Sẽ di dời một số trường ĐH, CĐ tại 2 thành phố lớn - 1

Đại học Y Hà Nội

Để đáp ứng mục tiêu trước mắt, cần xác định cụ thể tiêu chí, điều kiện và giải pháp khả thi triển khai thực hiện trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2015. Đối với giai đoạn 2016-2020 cần xác định rõ các nguyên tắc, giải pháp làm cơ sở cho các địa phương, các trường chuẩn bị trước. Đối với giai đoạn 2021-2025 cần đề ra những định hướng, nguyên tắc chung làm cơ sở cho các trường, các địa phương xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và định hướng đầu tư.

Phó Thủ tướng cho rằng Đề án cần phù hợp với Quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng và Quy hoạch hệ thống trường đại học, cao đẳng vùng thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030./.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV (VOV online)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN