Sau bão, hàng ngàn HS chưa thể đến trường

Hậu quả cơn bão số 10 chưa kịp khắc phục thì ngành giáo dục Quảng Bình lại phải hứng chịu lũ lụt do hoàn lưu bão số 11, làm ngập hàng trăm điểm trường, khiến hàng nghìn học sinh không thể đến lớp.

Tại 2 xã Quảng Minh và Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, lốc xoáy kèm theo nước lũ lên cao tiếp tục làm tốc mái, cuốn trôi nhiều bàn ghế, sách vở, dụng cụ học tập. Tại Trường Tiểu học số 1 Quảng Sơn, hai mái ngói vừa được lợp lại sau bão số 10 thì nay trơ xương, trống hoác. Bùn non ngập lút đầu gối từ sân vào đến lớp học.

Thầy giáo Trần Ngọc Chương, người lấm đầy bùn đất, cho biết: Từ sau bão số 10, điện ở nhà trường vẫn chưa được cấp trở lại; học sinh phải học hai ca vì một số phòng học chưa thể khắc phục.

“Đúng là thảm họa! Nhà trường giờ không còn gì ngoài bộ khung. Thứ thì trôi, thứ còn lại thì bị ướt không thể sử dụng. Cũng mất vài ba ngày nữa mới dọn dẹp hết đống bùn đất này, nhưng cũng khó mà tổ chức dạy lại vì hầu hết các em giờ không còn sách vở, bút mực”, thầy Chương nói.

Sau bão, hàng ngàn HS chưa thể đến trường - 1

Sách vở bị trôi, ướt, nhiều học sinh khó mà đến trường. Ảnh: H.N

Thầy giáo Nguyễn Khắc Tiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Minh B, huyện Quảng Trạch, cho biết: Nước lên quá nhanh, nhiều bàn ghế bị trôi mất.

Các giáo viên ở khu nội trú chỉ kịp ôm con chạy lũ. Khi quay trở về thì không còn gì, nhiều giáo viên gần như trắng tay. Rất may, lực lượng thanh niên tình nguyện về giúp trường dọn dẹp bùn đất trong các lớp học, lau chùi bàn ghế.

“Ngày thứ 2, nhà trường sẽ mở cổng và đã thông báo cho phụ huynh các xóm biết, nhưng các em chưa chắc đã đến học. Đến như giáo viên còn phải mượn áo quần của nhau để mặc, thì các em còn khó khăn gấp bội phần. Ở đây, dân nghèo lắm. Ngày thường họ đã không quan tâm lắm đến việc học hành của con em, nay gặp cảnh thiên tai tàn phá thế này thì đúng là bế tắc”, thầy Tiến nói.

Tương tự, trường học ở các xã Liên Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch... (huyện Bố Trạch) cũng ngập trong bùn đất.

Hà Tĩnh: Nhiều trường vẫn ngập

Hôm nay, gần 7.000 học sinh của bốn huyện chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ vừa qua ở Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn chưa thể đến trường. Trong trận lũ vừa qua, hơn 62.000 học sinh ở tất cả các cấp học tại 227 trường của bốn huyện phải nghỉ học. Sau ba ngày nước rút, hàng trăm đoàn viên thanh niên tình nguyện, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ phối hợp giáo viên, học sinh nạo bùn, dọn dẹp trường lớp.

Tuy nhiên, tại hai xã Đức Giang và Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang) vẫn còn 4 trường THCS ngập nước, gần 1.000 học sinh nơi đây chưa thể đến trường. Huyện Đức Thọ có 12 trường THCS vẫn bị ngập nước, hơn 3.000 học sinh nghỉ học. Huyện Hương Khê có 8 trường THCS và 3 trường mầm non với gần 3.000 học sinh nghỉ học.

Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, ông Võ Văn Phúc, cho biết: “Trước tình hình mưa lũ phức tạp, lãnh đạo huyện giao Trưởng phòng Giáo dục huyện chủ động cho các trường nghỉ học để bảo đảm an toàn cho học sinh”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thùy - Hoàng Nam (Tiền phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN