Pháp tăng học phí với sinh viên quốc tế lên 16 lần, du học sinh choáng váng

Sự kiện: Du học

Từ năm 2019, Pháp sẽ tăng học phí lên 16 lần đối với sinh viên ngoài châu Âu. Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm thu hút người học ngoài châu Âu. Tuy nhiên, quy định mới này cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Theo quy định mới, từ tháng 9/2019, học phí của sinh viên quốc tế là 2.770 euro đối với hệ đại học và 3.770 euro hệ cao học. Đây là mức tăng gây sốc so với học phí hiện tại bởi từ lâu, du học Pháp gần như miễn phí với học phí rất thấp (170 euro cho chương trình cử nhân, 243 euro cho chương trình thạc sĩ và tiến sĩ).

Pháp là quốc gia không nói tiếng Anh phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế và là điểm đến du học nổi tiếng thứ tư thế giới sau Mỹ, Anh và Australia. Tuy nhiên, số lượng sinh viên nước ngoài ở Pháp đã giảm 8,1% trong giai đoạn 2010-2015. Chính phủ Pháp muốn tăng con số 343.000 lên khoảng 500.000.

Pháp tăng học phí với sinh viên quốc tế lên 16 lần, du học sinh choáng váng - 1

Việc tăng học phí gấp 16 lần đối với sinh viên nước ngoài khiến nhiều người có thể mất đi cơ hội du học Pháp.

Theo Chính phủ Pháp, mức học phí quá rẻ khiến người học ở nhiều nước đánh giá thấp chất lượng giáo dục đại học nước này.  Vì thế, tăng học phí là một trong những biện pháp được đưa ra nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với Đức, Nga, Canada, Trung Quốc - những nước đang có số lượng sinh viên nước ngoài tăng nhanh.

Ngoài ra, Chính phủ Pháp cũng chỉ ra sự bất hợp lý khi "sinh viên nước ngoài giàu có đang trả cùng mức học phí với sinh viên nghèo ở Pháp, những người mà cha mẹ đã sống, làm việc và đóng thuế cho đất nước trong nhiều năm".

Dù vậy, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết mức học phí tăng gấp 16 lần này vẫn khá thấp so với các nước châu Âu. “Với mức học phí mới, Pháp vẫn phải hỗ trợ khoảng 2/3 chi phí học tập cho sinh viên quốc tế. Học phí du học tại Pháp vẫn thấp hơn mức thu từ 8.000 euro đến 13.000 euro của Hà Lan và hàng chục nghìn bảng của Anh”, Thủ tướng Pháp nói.

Tuy nhiên, các công đoàn sinh viên như UNEF đã phản đối quy định mới, cho rằng đây là cách "chọn sinh viên theo số tiền họ có" và Pháp sẽ loại đi những sinh viên tài năng không đủ khả năng trả mức phí đó. Việc tăng học phí gấp 16 lần đối với sinh viên nước ngoài khiến nhiều người mất đi cơ hội du học Pháp.

Quy định này cũng đồng nghĩa với việc khi Anh rời EU vào tháng 3 tới, sinh viên nước này muốn sang Pháp du học cũng phải bỏ ra hàng nghìn euro như những người đến từ quốc gia khác.

18 trường đại học danh giá nhất nước Pháp

Trong số 18 trường đại học danh giá nhất nước Pháp, có 2 trường lọt vào top 10 thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền Anh (Theo The Local) ([Tên nguồn])
Du học Xem thêm
Báo lỗi nội dung