Phao thi "cháy hàng"

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 08:59 AM (GMT+7)

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng mới bắt đầu nhưng tại nhiều cửa hàng photocopy nằm rải rác xung quanh cổng các trường đại học trên địa bàn Hà Nội “thư viện phao” đã sẵn sàng để phục vụ cho các thí sinh...

Phao khối nào cũng có...

Trong vai người nhà thí sinh tìm mua “phao” bộ đề thi khối C gồm 3 môn Văn, Sử, Địa, tôi tìm đến phố Tạ Quang Bửu, gần trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nơi được coi là “vương quốc” bán đề thi. Ghé vào một cửa hàng photocopy nằm ngay bên đường, chưa kịp đỗ xe, tôi đã được chủ cửa hàng nhanh nhẩu mời chào: “Em muốn mua “phao” thi khối nào chị cũng có. Ở đây chị làm chuyên nghiệp nên chất lượng hoàn toàn yên tâm, đảm bảo trúng tủ đến 80%. Do thời điểm thi đại học đang đến gần nên học sinh các trường đến đây mua nhiều lắm. Thời điểm này em đi mua “phao” thi là đúng đấy, để sát ngày có khi còn “cháy” hàng, thậm chí không có mà mua đâu…”. Nói rồi, người bán hàng mở chiếc thùng carton trong đó có hàng trăm bộ phao thi, được in trên khổ giấy A4 đưa cho tôi xem. Khi tôi thắc mắc hỏi “dày thế này làm sao quay được”, thì người bán hàng giải thích: “Em cứ đem về cắt theo cột rồi dính lại với nhau thành một dây, sau đó gấp như ruột mèo, khi quay để trong lòng bàn tay, đảm bảo bí mật tuyệt đối”. Cũng theo người bán hàng, mỗi bộ đề thi có giá bán khác nhau. Ví dụ, bộ đề thi dành cho khối C là 50.000 đồng/môn, cả bộ là 120.000 đồng/bộ, khối A,B,D thì rẻ hơn, chỉ 30.000 đồng/môn, cả bộ là 50.000 - 70.000 đồng/bộ.

Tại đây, tôi bắt gặp hai học sinh bước vào cửa hàng thì thầm to nhỏ: “Mình nghe chị gái nói nhiều bộ phao do các chủ cửa hàng tự chế, cắt ghép ngẫu nhiên, cốt để bán lấy tiền. Nếu mình không để ý kỹ là sẽ bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nên phải cẩn thận”. Hầu hết ở khu vực xung quanh cổng các trường đại học như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Hà Nội… việc mua bán “phao thi” cũng diễn ra khá sôi động, dù không quá công khai. Vũ Thu Hương, học sinh một trường THPT trên địa bàn quận Đống Đa cho biết: “Các bạn lớp em đã mua “phao” thi hơn 2 tuần nay rồi, nên hôm nay em phải đi mua không hết mất, đặc biệt là 3 môn Văn, Sử, Địa…” .

Mặc dù hành vi quay cóp, sử dụng phao thi trong thi cử là việc làm sai quy chế, nhưng theo anh Vũ Văn Thắng, chủ một cửa hàng bán “phao thi” gần trường Đại học Bách khoa thì mùa thi nào “thư viện phao” cũng sẵn sàng để phục vụ các thí sinh. Các thí sinh đến mua phao thi rất đông, chủ yếu là mua phao cỡ nhỏ để tiện mang vào phòng thi. “Vẫn biết dùng phao thi là không được phép nhưng ai có nhu cầu thì chúng tôi vẫn cung cấp, khách hàng là trên hết mà...”, anh Thắng cho biết. Theo các chủ cửa hàng photocopy hầu hết những tài liệu này đã nằm trong máy vi tính, khi có khách mua họ chỉ cần in và cắt gọt sao cho nhỏ gọn, dễ cầm.

Phao thi "cháy hàng" - 1

Phao thi được in trên khổ A4, sau đó các thí sinh tự cắt cho tiện mang vào phòng thi

Có “phao” vẫn “chìm”

Được biết, nội dung các bộ “phao thi” đều được lấy nguyên từ các sách hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp, ôn thi đại học và một số sách ôn tập các môn do nhiều nhà xuất bản khác nhau phát hành. Bên cạnh “phao thi”, các cửa hiệu photocopy còn bán những công cụ hỗ trợ khác như bút bi đa năng để đựng “phao thi” với giá vài chục nghìn đồng.

Để chứng minh cho tính tiện dụng của cây bút này, một chủ cửa hàng photocopy, văn phòng phẩm gần trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhiệt tình chỉ cho tôi từng thao tác: “Toàn bộ bên trong thân bút được cấu tạo thành trục quay rất nhạy và có sẵn cuộn giấy 8x16 cm, có thể dễ dàng viết lên và tẩy xóa, thoải mái tự chế “phao thi”. Theo đó, người dùng chỉ cần viết chữ lên mặt giấy, trục cuốn sẽ tự động cuộn tròn vào bên trong thân bút. Khi cần, chỉ việc kéo cái lẫy bọc kẽm lộ ra bên ngoài, cả trang giấy sẽ hiển thị trong lòng bàn tay. “Trong lúc thi, nếu thấy dấu hiệu bị theo dõi, em chỉ cần đẩy ngón tay, lập tức cuộn giấy sẽ lại trở về nằm gọn trong thân bút, đảm bảo an toàn”, người chủ cửa hàng tiếp tục hướng dẫn. Thế mới biết những chiêu thức mà thí sinh hiện nay chuẩn bị để ứng phó với kỳ vượt vũ môn khó mà tưởng tượng.

Theo một cán bộ thanh tra Bộ GD&ĐT, trong các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng thì các thí sinh bị lập biên bản, đình chỉ thi chủ yếu do mang tài liệu vào phòng thi. Bộ GD&ĐT luôn khuyến cáo tới các thí sinh cách ra đề thi mỗi năm một khác nên việc trông đợi vào “phao” chỉ là vô vọng. Cô Nguyễn Thanh Phương, nguyên giáo viên trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết: “Thay vì mất thời gian cho những việc làm vô bổ như mua “phao thi”, mua bút để ngụy trang tài liệu mang vào phòng thi, các em nên tập trung ôn thi một cách nghiêm túc. Nếu không học bằng thực lực thì dù có “phao” các em vẫn có thể “chìm” trong kỳ thi. Hơn nữa, nếu thí sinh cố tình sử dụng “phao” trong kỳ thi mà bị phát hiện thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Do vậy, các em nên tránh việc ổn định tâm lý trước kỳ thi bằng việc chuẩn bị “phao” thi. Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng nên có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn các cửa hàng bán “phao thi” để đảm bảo sự công bằng, phản ánh đúng thực chất của mỗi thí sinh qua kỳ thi quan trọng này”.

Nhận ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP NGAY SAU KHI KẾT THÚC GIỜ THI !

        Chỉ cần soạn tin: DATN MÔNTHI MÃĐỀ gửi 8702

Theo Ngọc Bảo (An ninh thủ đô)

sự kiện Tuyển sinh đại học cao đẳng