PGS Văn Như Cương gửi thư tết tới học trò

Trên website của trường Lương Thế Vinh đã đăng tải bức thư thầy Văn Như Cương chúc Tết học trò. Một bức thư ý nghĩa, dí dỏm và rất nhân văn.

Bức thư cũng đã nhận được nhiều lời cảm ơn chân thành của học trò khi được chia sẻ trên facebook của thầy Cương. 

PGS Văn Như Cương gửi thư tết tới học trò - 1

PGS Văn Như Cương

Dưới đây là bức thư ý nghĩa này:

"Các em học sinh thân mến!

Vài hôm nữa thôi, các em sẽ tạm xa trường để ăn Tết, chơi Tết, vui Tết cùng với gia đình và họ tộc… Nhân dịp đầu xuân GIÁP NGỌ, thầy chúc các em và gia đình một năm mới ‘Mã đáo thành công”.

Thầy có một vài lời căn dặn các em để chúng ta có một cái Tết vui tươi đầm ấm và an toàn về mọi mặt.

Hãy ăn uống một cách điều độ, hợp vệ sinh, đừng thấy ngon miệng là ăn, tránh ngộ độc thực phẩm.

Hãy vui chơi có chừng mực, đi lại phải hết sức cẩn thận, tuân thủ luật lệ giao thông.

Không nên chỉ bận rộn tụ họp với bạn bè mà hãy dành nhiều thời gian hơn để gần gũi, chăm sóc, và chuyện trò với ông bà, cha mẹ, anh chị em… trong gia đình.

Hãy giữ đúng thời gian sinh hoạt thường ngày: Không thức quá khuya, không dậy quá muộn, không ngủ nướng, không nằm ườn … Hãy giúp đỡ gia đình bằng những việc làm vừa sức mình: rửa bát đĩa, ấm chén sau bữa ăn, thu dọn giường chiếu chăn gối khi ngủ dậy, tham gia quét dọn nhà cửa, lau chùi bàn ghế, cùng gia đình tham gia nấu nướng các món ăn.

Hãy dành một số thời gian trong 10 ngày nghỉ Tết để ngó ngàng đến sách vở, làm các bài tập được thầy cô giao về nhà “ăn Tết”, tạo một quyết tâm cao trong học kì thứ hai.

Cuối cùng, thầy có một đề nghị sau đây: Theo tục lệ, mỗi em đều có một số tiền MỪNG TUỔI (còn gọi là tiền LÌ XÌ). Các em không nên sử dụng số tiền đó một cách hoang phí trong dịp Tết. Hãy để dành vào những việc khác sau Tết. Thầy mong muốn các em có một hành động nghĩa cử: Trích ra một ít từ tiền mừng tuổi của mình để “lì xì” đầu năm cho “Quỹ Tình Thương của trường Lương Thế Vinh” ! Trích ra bao nhiêu phần trăm từ tiền mừng tuổi là tùy các em, không có cũng không sao !

Thầy xin thông báo với các em: Thầy không có tiền mừng tuổi (vì tuổi của Thầy không nên “mừng” mà chỉ nên “lo”) nhưng Thầy cũng sẽ có một khoản ủng hộ vào “Quỹ Tình Thương”. Thầy chưa biết chính xác là bao nhiêu vì thầy quyết định: số tiền mà thầy ủng hộ sẽ bằng tổng số tiền mà tất cả các em ủng hộ!"

Sau khi bức thư được đăng tải trên website của trường cũng như trên facebook của thầy Văn Như Cương, nhiều người đã dành những lời khen và cảm ơn tới thầy giáo nổi tiếng này. Đó là những dòng comment “Đọc những dòng thư của Thầy thật xúc động! Cái Tình, cái Tâm của thầy là tấm gương không chỉ cho các thế hệ học trò mà cho cả mỗi người làm thầy, làm cô như chúng em!”; “Cảm ơn thầy, những lời dặn dò rất thực tế ạ. Em thấy rất cảm động!”; 

“Một người thầy đáng kính, hết lòng vì học sinh. Cách thầy căn dặn học sinh rất dễ nhớ và đầy tình cảm, trách nhiệm nên dễ đi vào lòng người, dễ thuyết phục học sinh. Chúc Thầy năm mới có thêm sức khỏe và hạnh phúc”.

Hay một bạn trẻ comment “Thầy khiến em càng thêm quyết tâm được vào học ngôi trường Lương Thế Vinh danh giá . Em cũng xin chúc thầy năm mới vui vẻ, hạnh phúc, càng ngày càng được nhiều học sinh yêu mến, chúc cho trường Lương ngày một tốt hơn, nhận được sự tin tưởng của nhiều bậc cha mẹ và học sinh ạ!”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Bình (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN