Nữ PGS Việt nhận huân chương Pháp

Với những đóng góp tích cực trong việc quảng bá nền văn học Pháp tại Việt Nam, PGS Đặng Thị Hạnh (từng công tác tại Khoa Văn, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội) đã vinh dự nhận Huân chương Cành cọ Hàn lâm của nước Cộng hòa Pháp.

Huân chương Cành cọ Hàn lâm là một trong những phần thưởng lâu đời và uy tín của Cộng hòa Pháp tặng cho người Pháp hoặc nước ngoài có nhiều đóng góp đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục, khoa học và nghiên cứu.

Đại sứ quán đánh giá cao vai trò của PGS Đặng Thị Hạnh trong việc truyền bá văn hóa, đặc biệt là văn học Pháp tại Việt Nam.

“Nhờ có những công trình nghiên cứu, và tác phẩm dịch của bà mà nền văn học Pháp ở thế kỉ XIX và XX đã được biết đến ở Việt Nam” – Đại sứ Jean Noel Poirier nhấn mạnh.

Nữ PGS Việt nhận huân chương Pháp - 1

PGS Đặng Thị Hạnh (bìa phải) nhận Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Pháp

Trong suốt 25 năm công tác tại ĐHQG Hà Nội, PGS Đặng Thị Hạnh đã tham gia đào tạo nhiều sinh viên trẻ học văn học Pháp cũng như truyền tình yêu văn học Pháp cho những sinh viên này.

Bên cạnh đó, PGS Hạnh còn tham gia xây dựng chương trình giảng dạy Văn học Pháp tại các trường phổ thông cũng như ĐH ở Việt Nam. Bà cũng là người có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đào tạo các dịch giả trẻ Văn học Việt Nam.

Đặc biệt, những công trình của bà nghiên cứu về Vích-to-huy-gô và các nhà thơ Pháp ở thế kỉ XX là công trình có uy tín, được giới văn học đánh giá cao.

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày thành lập Trường ĐH Đông Dương, bà đã dịch cuốn sách Thư Hà Nội của tác giả Jean Tardieu. Cuốn sách được xuất bản đã để lại nhiều dấu ấn trong đời sống Văn học Việt Nam và cũng là một minh chứng về tình hình thuộc địa ở Đông Dương vào những năm 30.

Ông Jean Noel Poirier – Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương cao quý tới PGS. Buổi lễ diễn ra ngày 21/2 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Thủy (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung