Những điều bố mẹ cần dạy con khi bước vào tuổi dậy thì

Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tuổi dậy thì mang đến nhiều thay đổi cho con bạn, giai đoạn chuyển từ trẻ em sang người lớn khiến cho bậc làm cha làm mẹ gặp không ít khó khăn trong cách dạy dỗ và biểu lộ tình cảm.

Sự kiện: Dạy con

Tuổi dậy thì đơn giản là một chuỗi những thay đổi tự nhiên mà mọi đứa trẻ đều trải qua. Một số trẻ phải vật lộn với những thay đổi, trong khi đứa khác đi qua tuổi dậy thì một cách nhẹ nhàng hơn. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ trẻ trải qua tình trạng hỗn loạn cực độ trong giai đoạn phát triển này. 

Tuổi dậy thì cũng có thể thú vị và đặc biệt, nếu là cha mẹ hoặc người chăm sóc, bạn đang ở vị trí lý tưởng để giúp chúng vượt qua điều đó. 

Những điều bố mẹ cần dạy con khi bước vào tuổi dậy thì - 1

 Làm thế nào có thể hỗ trợ trẻ trong tuổi dậy thì

Một trong những chiến lược tốt nhất của bạn trong giai đoạn dậy thì của trẻ là trấn an. Giải thích rằng dậy thì là một thời gian thú vị có nghĩa là tuổi trưởng thành đang đến gần. 

Hãy chấp nhận nhu cầu riêng tư của con bạn và chúng có thể khám phá cơ thể mình thông qua thủ dâm. Luôn gõ trước khi vào phòng của trẻ là điều nên làm.

 Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải làm những điều này.

-Khen ngợi khi thấy trẻ nỗ lực đạt được những thành tích, mục tiêu đề ra.

-Đặt vào vị trí của trẻ để hiểu chúng hơn.

-Cố gắng giữ bình tĩnh trong khi bộc phát cơn giận giữ với trẻ.

-Luôn quan tâm, sẵn sàng nói chuyện khi trẻ muốn tâm sự.

-Có thể trò chuyện, chia sẻ mối quan tâm với bố mẹ của con cái mình.

-Cố gắng hỗ trợ trẻ khi chúng đang muốn thể hiện bản thân, ngay cả khi với một số điều kỳ lạ như tóc tai, quần áo khác thường.

-Nói chuyện với trẻ về bất kỳ thay đổi vĩnh viễn nào mà chúng muốn thực hiện đối với cơ thể như hình xăm, đưa ra những gợi ý tạm thời như xăm henna chẳng hạn.

-Nếu trẻ bị mụn trứng cá, hãy nói chuyện với chúng về cảm giác trước đây bố mẹ cũng từng bị như vậy. Nếu mụn trứng cá quá nhiều, có thể gợi ý cho trẻ đến gặp bác sĩ da liễu.

Những điều bố mẹ cần dạy con khi bước vào tuổi dậy thì - 2

Hỗ trợ con gái của bạn trong tuổi dậy thì

Khi các bé gái bước vào tuổi dậy thì lần đầu tiên, người mẹ cần kín đáo chuẩn bị một số vật dụng vệ sinh trong cặp của cô bé và giải thích cách sử dụng chúng. Hơn nữa, cần bày cho con gái bạn các mẹo giảm đau bụng bằng nước nóng, thuốc…và khi nào là nên gặp bác sĩ. Bên cạnh đó, cần phải gặp bác sĩ nếu con gái bạn chưa có kinh nguyện khi đã 16, 17 tuổi, hoặc kỳ kinh đột nhiên biến mất.

Hãy nhớ, giải thích cho con gái của bạn rằng tất cả những thay đổi này đều là tự nhiên và xảy ra với mọi cô gái.

Hỗ trợ con trai của bạn trong tuổi dậy thì

Giúp con trai bạn qua tuổi dậy thì chủ yếu là trấn an. Hãy trấn an con trai bạn rằng tinh hoàn phát triển không đều và điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu tinh hoàn của con trai bạn rất nhỏ hoặc không có thì lúc này mới nên gặp bác sĩ.

Bạn cũng có thể cần phải trấn an con trai rằng kích thước dương vật không ảnh hưởng đến chức năng tình dục, và dương vật cương cứng thường có kích thước rất giống nhau. Xuất tinh trong khi ngủ (đôi khi được gọi là giấc mơ ướt) và cương cứng tự phát đều là bình thường. 

Hãy nhớ rằng, bạn hiểu rõ con mình nhất và nếu có bất cứ điều gì về sự phát triển bất thường thì nên đến gặp bác sĩ ngay.

Bí quyết tâm sự với những đứa con ương bướng tuổi dậy thì

Nhiều phụ huynh cảm thấy buồn và thất vọng bởi sự thiếu giao tiếp cùng với con cái, có vẻ trẻ ở lứa tuổi dạy thì...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Betterhealth) (Dân Việt)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung