Nhật Bản cấm bố mẹ đánh đòn con cái

Thứ Năm, ngày 21/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Chính phủ Nhật Bản đã thông qua kế hoạch sửa đổi luật phòng chống lạm dụng trẻ em và cấm bố mẹ, người giám hộ trừng phạt thể xác con cái.

Sự kiện: Giáo dục

Dự luật sửa đổi cùng các quy định liên quan sẽ được thảo luận trong kỳ họp quốc hội đang diễn ra và dự kiến có hiệu lực từ tháng 4 năm sau, Japan Times dẫn tuyên bố của chính phủ Nhật Bản.

“Trách nhiệm của tất cả người lớn là bảo vệ cuộc sống của trẻ em. Chúng ta sẽ làm việc mạnh mẽ và nhanh chóng, áp dụng các biện pháp để ngăn ngừa tình trạng lạm dụng trẻ em”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong cuộc họp nội các trước khi thông qua kế hoạch. Trước tình trạng gia tăng các vụ lạm dụng trẻ em, ông Abe yêu cầu các bộ trưởng nỗ lực hết sức và sử dụng mọi phương tiện có thể để giải quyết vấn đề tận gốc rễ.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, phòng tránh và phát hiện sớm là chìa khóa giải quyết vất đề, trong khi việc thông tin liên lạc thông suốt giữa các cơ quan chức năng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân tốt hơn.

Nhật Bản cấm bố mẹ đánh đòn con cái - 1

Nhật Bản sẽ cấm bố mẹ, người giám hộ và những người có trách nhiệm pháp lý chăm sóc trẻ em đánh đòn các em. Ảnh: Nextshark.

Ngoài việc cấm bố mẹ, người giám hộ và những người có trách nhiệm pháp lý chăm sóc trẻ em đánh đòn các em, dự luật cũng yêu cầu các trung tâm phúc lợi trẻ em phải có bác sĩ và luật sư thường trực, làm việc toàn thời gian để dễ dàng chia sẻ thông tin và kỹ năng chuyên môn.

Một trong những sửa đổi của luật hiện hành là cho phép các trung tâm phúc lợi trẻ em tách riêng nhân viên liên quan bảo trợ, bảo vệ trẻ em với nhân viên làm việc với bố mẹ hoặc người giám hộ của đứa trẻ. Ngoài ra, số trung tâm phúc lợi và tư vấn trẻ em sẽ tăng lên. Trong số 47 tỉnh ở Nhật Bản, 9 tỉnh đã có quy định về phòng ngừa lạm dụng trẻ em, theo Japan Today.

Luật sửa đổi cũng yêu cầu các trường học, ủy ban giáo dục và trung tâm phúc lợi trẻ em tuân thủ quy định về bảo mật thông tin. Điều này nhằm bảo vệ những trẻ nhỏ bị lạm dụng và bảo đảm rằng bố mẹ và người giám hộ lạm dụng trẻ em không thể ép buộc các cơ quan này cung cấp thông tin có thể gây tổn hại cho trẻ hoặc có các quyết định có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Những năm gần đây ở Nhật Bản gia tăng các vụ việc bố mẹ hoặc người giám hộ đánh đập trẻ em tàn nhẫn với lý do “yêu cho roi cho vọt”, Jiji Press đưa tin ngày 19/3. Ngày 7/2, Kyodo đưa tin, số trường hợp lạm dụng trẻ em ở Nhật Bản năm 2018 tăng lên con số kỷ lục – 80.104 vụ.

5 hậu quả khiến cha mẹ ân hận suốt đời vì đánh con

Nhiều cha mẹ vẫn mang suy nghĩ đánh con thì trẻ mới nên người. Tuy nhiên, sự thật sẽ khiến nhiều người ân hận...

Theo Thái An (Tiền Phong)
sự kiện Giáo dục
Báo lỗi nội dung