Nhà vô địch mới của Olympia 2012

Với 250 điểm, Đặng Thái Hoàng, học sinh lớp 12 Trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua ba thí sinh còn lại để trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 12.

Phát huy sở trường

Trận thi đấu chung kết Olympia vừa kết thúc vào lúc 11h sáng 24/6 thực sự là cuộc đấu trí đầy căng thẳng của 4 học sinh: Trần Lê Phương (Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam); Nguyễn Ngọc Khánh (Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum); Đặng Thái Hoàng (Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) và Thân Ngọc Tĩnh (Trường PT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM).

Đặc biệt là cuộc đua giữa “thùng thuốc nổ TNT” Thân Ngọc Tĩnh và chàng trai vùng mỏ Đặng Thái Hoàng.

Kết thúc phần thi thứ nhất, Ngọc Tĩnh xuất sắc giành 90 điểm trong tổng số 12 câu hỏi của chương trình. Ngọc Khánh và Lê Phương cùng đạt được 60 điểm. Kém hơn một chút, Thái Hoàng dừng lại ở điểm số 50.

Sang đến phần thi Vượt chướng ngại vật, một lần nữa Thái Hoàng lại biết phát huy tối đa điểm mạnh của mình trong các cuộc thi Olympia khi tiếp tục bấm chuông trả lời ô chữ của chương trình ngày hôm nay.

Trải qua hai câu hỏi đầu tiên, chưa có ô chữ nào được lật mở. Thế nhưng cả trường quay S9 đã nín lặng khi Thái Hoàng bấm chuông trả lời ô chữ là “Tiếng Việt”. Ở ngôi trường của em, đầu cầu Quảng Ninh đang mưa. Và tất cả như vỡ òa khi BTV Tùng Chi khẳng định câu trả lời của em là đúng và nói một cách dí dỏm: “cơn mưa đã mang lộc về cho em”.

Vòng thi tăng tốc chứng kiến những cú bứt phá của cả 4 thí sinh khi liên tiếp đạt được các điểm số tối đa (40 điểm) ở các câu hỏi. Kết thúc vòng này, Thái Hoàng vẫn tạm dẫn đầu với 210 điểm. Ngọc Tĩnh và Lê Phương bám đuổi sát nút với50 điểm ít hơn, đạt 160 điểm. Ngọc Khánh cũng không thua kém khi dành 150 điểm.

Chiến thắng kịch tính

Các thí sinh bước đến vòng thi Về đích với số điểm chênh lệch không đáng kể. Ngọc Khánh chọn gói câu hỏi 80 điểm và kết thúc với điểm số 190.

Với những câu trả lời xuất sắc ở gói câu hỏi 80 điểm cùng nlựa chọn gôi sao hi vọng, Ngọc Tĩnh dừng phần thi của mình với tổng điểm 240 và tạm thời dẫn đầu đoàn leo núi với 30 điểm nhiều hơn Thái Hoàng.

Cô gái duy nhất của chương trình hôm nay, Lê Phương chọn câu hỏi 60 điểm. Câu thứ 3 chọn em ngôi sao hi vọng nhưng không chính xác. Ngọc Tĩnh trả lời nhưng chỉ sai sót một chút và cũng bị trừ 10 điểm.

Ở câu hỏi cuối cùng của Lê Phương, Thái Hoàng lại phát huy khả năng tiếng Anh khi dành được quyền trả lời sau khi cô bạn xứ Quảng đưa ra đáp án sai. Có thêm 20 điểm, lúc này Thái Hoàng san bằng khoảng cách với Ngọc Tĩnh (cùng 230 điểm).

Đến lượt lựa chọn của mình, Thái Hoàng chọn gói câu hỏi 40 điểm. Trả lời sai ở câu đầu tiên và mất 10 điểm cho Ngọc Khánh nhưng Thái Hoàng đã xuất sắc trả lời đúng cả 3 câu còn lại và chiến thắng với 250 điểm. Ngọc Tĩnh dù liên tục bấm chuông giành phần trả lời từ các bạn ở các phần thi nhưng đành chấp nhận về Nhì chung cuộc với 20 điểm ít hơn.

Với chiến thắng này, Thái Hoàng sẽ nhận được phần thưởng là xuất học bổng trị giá 35.000USD. Vẫn với vẻ tự tin và sự khiêm tốn thường thấy, em cho biết: “Dù tiếng Anh khá nhưng sắp tới em phải học thật nhiều để chuẩn bị đi du học”.

Đam mê nhiếp ảnh, vẽ, ước mơ sau này của Thái Hoàng là trở thành kiến trúc sư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Chung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN