Lo thí sinh "ảo" tăng mạnh

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 10:12 AM (GMT+7)

Ngay sau khi công bố điểm thi, nhiều trường ĐH cho biết điểm chuẩn sẽ tương đương năm ngoái.

Ông Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính, cho biết với mức điểm như hiện nay, dù chưa xác định điểm chuẩn nhưng điểm nguyện vọng (NV) 1 cũng không thấp hơn của năm 2011. Với mức điểm này, trường không xét tuyển NV 2.

Ít khả năng thay đổi

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Ngoại thương, nói dự kiến điểm vào trường này tương đương năm 2011 hoặc cao hơn một chút. Năm 2011, điểm sàn vào trường này của khối D là 22, khối A là 24. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng dự kiến điểm trúng tuyển tương đương năm 2011, dao động trong khoảng từ 17 đến 22,5 tùy theo ngành.

Tương tự, lãnh đạo Trường ĐH Xây dựng cũng cho biết do điểm thi năm nay của trường tương đương năm 2011 nên dự kiến điểm chuẩn khả năng không thay đổi (khối A: 18; khối V: 24,5 (nhân hệ số); khối A1 ở ngành công nghệ thông tin: 17; ở ngành quy hoạch vùng và đô thị: 16,5). Đối với thí sinh dự thi khối A, trường sẽ phân ngành từ năm nhất dựa trên nguyện vọng và kết quả thi tuyển. Thí sinh nào không đậu vào ngành đăng ký thì được chuyển xuống ngành còn chỉ tiêu.

Theo PGS Lê Minh Thái, Trưởng Phòng Đào tạo - Học viện Kỹ thuật Quân sự, dự kiến điểm chuẩn hệ quân sự sẽ cao hơn của năm 2011 nhưng hệ dân sự thì sẽ tương đương (năm 2011, điểm chuẩn hệ quân sự đối với thí sinh nam là 19 (phía Bắc) và 16 (phía Nam); đối với thí sinh nữ là 22,5 (phía Bắc) và 19,5 (phía Nam); hệ dân sự: 14 - 17).

Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng cũng dự kiến lấy điểm bằng sàn và xét tuyển khoảng 300 chỉ tiêu còn thiếu từ thí sinh dự thi vào các trường khác.

Lo thí sinh "ảo" tăng mạnh - 1

Tổng hợp điểm tại một hội đồng chấm thi tuyển sinh ĐH năm 2012

Lo thí sinh “ảo”

Một trong những điểm mới quan trọng trong kỳ tuyển sinh năm nay là Bộ GD-ĐT không giới hạn về số đợt xét tuyển như các năm trước. Bên cạnh việc sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi, thí sinh có thể dùng cả bản sao có công chứng để tham gia đăng ký xét tuyển. Quy định này giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển nhưng sẽ khiến các trường rơi vào tình trạng bị động vì phải kéo dài thời gian xét tuyển lại phải nhận một lượng thí sinh “ảo” dự kiến là khổng lồ.

Để gỡ khó, nhiều trường như ĐH Công nghiệp Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Mỏ Địa chất… đã công bố không nhận bản sao có công chứng phiếu báo điểm. Ông Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, nhận định việc thí sinh được nộp bản sao giấy báo điểm sẽ tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH. Tuy nhiên, nếu có xét tuyển NV 2, trường sẽ chỉ nhận giấy báo điểm bản chính để hạn chế số lượng hồ sơ ảo.

Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cũng cho rằng việc nhận bản công chứng sẽ khiến thí sinh ảo tăng lên rất cao. Vì vậy, trường đang cân nhắc có nên nhận bản sao giấy báo điểm hay không và sẽ quyết định tại hội nghị tuyển sinh của trường trong vài ngày tới.

Trước quy định mỗi nơi một kiểu của các trường, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT không quy định “cứng” về việc này. Các trường có quyền chỉ nhận giấy báo điểm có dấu đỏ nhưng nếu thấy lượng thí sinh thiếu nhiều quá thì có thể nhận cả bản sao có công chứng để có một nguồn tuyển dồi dào.

Chưa biết khi nào kết thúc xét tuyển

Ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho rằng việc để thí sinh nộp bản photocopy có công chứng cũng là cơ hội tốt cho các trường khó tuyển mở rộng được nguồn tuyển nhưng cũng có thể gây nên tình trạng thí sinh ảo, khó khăn cho các trường. Ông Hóa cho biết trường vẫn nhận bản photocopy có công chứng nhưng trước khi gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh, trường sẽ kiểm tra trên mạng internet để bảo đảm “đúng người, đúng điểm”.

Với khoảng 2.000 chỉ tiêu còn thiếu, Trường ĐH Dân lập Hải Phòng sẽ xét tuyển một lượng thí sinh rất lớn. GS Trần Hữu Nghị, hiệu trưởng nhà trường, lo lắng rằng không biết lúc nào sẽ kết thúc xét tuyển bởi với quy định mới, một thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ở 3, 4 nơi và trường cứ chờ, kể cả trường nhận được phiếu báo điểm bản chính cũng không chắc chắn được là thí sinh có vào trường mình hay không. Thậm chí, có khi thí sinh đến trường làm thủ tục rồi nhưng vẫn “chạy” sang trường khác nếu thấy có cơ hội học tập tốt hơn.

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Để nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng kỳ thi ĐH-CĐ 2012, hãy soạn tin:

DT SỐBÁODANH gửi 8702
SốBáoDanh của thí sinh thi khối A Đại học Bách Khoa là BKA + A + 123456= BKAA123456
Ví Dụ: Để tra nhận trọn gói Điểm Thi – Điểm Chuẩn – Xếp Hạng của Số báo danh là KHAA123456 soạn tin:
DT KHAA123456 gửi đến số 8702

Theo Yến Anh (Người lao động)
sự kiện Điểm chuẩn đại học năm 2018
Báo lỗi nội dung