Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Kiến nghị đóng cửa nhiều trường đại học

Thứ Ba, ngày 03/12/2013 10:13 AM (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội vừa kiến nghị chấm dứt hoạt động đối với nhiều trường ĐH đóng trên địa bàn do có nhiều sai phạm.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 2/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội kiến nghị UBND TP Hà Nội ra văn bản chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở hoạt động sai quy định hoặc trái phép như Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà, Văn phòng đại diện (VPĐD) Trường ĐH Trưng Vương, đồng thời đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét tiến hành các thủ tục đình chỉ những cơ sở đào tạo không bảo đảm các điều kiện hoạt động sau nhiều năm được thành lập như Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (Báo Người Lao Động ngày 2/12 đã thông tin).

Báo cáo một đằng, hoạt động một nẻo

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết: Việc thanh - kiểm tra tại 20 cơ sở đào tạo (12 trường ĐH, 4 trường CĐ và 2 trường trung cấp nghề) đã phát hiện nhiều sai phạm. Theo ông Tại, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội báo cáo không thuê bất cứ địa điểm đào tạo nào ngoài nhà trường, không liên kết đào tạo với địa phương hay các ngành nhưng qua kiểm tra, Trường Trung cấp nghề số 10 - Bộ Quốc phòng (tại số 101 Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) có cho Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phối hợp đào tạo về cơ sở vật chất (10 phòng học).

Kiến nghị đóng cửa nhiều trường đại học - 1

Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị bị kiến nghị cho ngừng hoạt động

Trường ĐH Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị thành lập từ năm 2007 nhưng chưa có cơ sở vật chất ổn định, di chuyển nhiều địa điểm trong 6 năm qua; bộ máy quản lý chỉ có một phó hiệu trưởng; đội ngũ giảng viên, nhân viên rất ít, không tương xứng với yêu cầu của một trường ĐH. Công tác tuyển sinh còn hạn chế, tổng số sinh viên đào tạo trong 6 năm chỉ có gần 700 nhưng trong đó, hơn 100 sinh viên không đủ điều kiện nhập học.

Quá trình kiểm tra cũng cho thấy nhiều kẽ hở trong hoạt động đào tạo hiện nay mà nổi cộm là trình trạng trường địa phương “vô tư” tuyển sinh, đào tạo tại TP Hà Nội khi chưa được phép. Theo ông Phạm Văn Đại, Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà được thành lập và đăng ký trụ sở chính tại tỉnh Bắc Ninh, hiện đang tuyển sinh và đào tạo tại địa chỉ số 54 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội nhưng chưa được sự đồng ý của UBND TP và Bộ GD-ĐT trong nhiều năm. VPĐD của Trường ĐH Trưng Vương (cơ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo tại TP Hà Nội khi chưa được sự đồng ý của UBND TP và Bộ GD-ĐT. Một số VPĐD của các trường đã dừng hoạt động nhưng không thông báo với các cơ quan có liên quan như VPĐD của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cơ sở chính tại TP HCM. Ông Đại nhấn mạnh: “Các đơn vị này đã vi phạm Điều lệ trường ĐH về việc mở phân hiệu và VPĐD”.

Tràn lan liên kết trái phép

Liên quan đến hoạt động đào tạo, liên kết đào tạo TCCN, CĐ, ĐH, Sở GD-ĐT TP Hà Nội chỉ ra không ít đơn vị đã vi phạm các quy định như đào tạo trái phép, liên kết không được sự cho phép của các cơ quan chức năng, nhiều cơ sở tổ chức tuyển sinh núp dưới danh nghĩa tư vấn tuyển sinh như hoạt động trên địa bàn TP Hà Nội nhưng không được sự đồng ý của UBND TP và Bộ GD-ĐT; đào tạo ngoài nhà trường không báo cáo… “Tình hình trên dẫn đến tình trạng không kiểm soát toàn diện được hoạt động của các cơ sở đào tạo; liên kết đào tạo, VPĐD, địa điểm tuyển sinh; tư vấn tuyển sinh” - ông Đại phân tích.

Đặc biệt là những trường hợp đào tạo trái quy định dẫn đến không đủ điều kiện để cấp bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành khóa học. Khi đó, các cơ quan liên quan và đơn vị tham gia đào tạo, liên kết đào tạo phải giải quyết hậu quả rất phức tạp. Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng cho biết đã phát hiện hiện tượng các đơn vị kết hợp với cá nhân tuyển sinh, chiêu sinh trái quy định nhằm tránh sự kiểm soát của các cơ quan. Khi bị phát hiện, các đơn vị và cá nhân này sẽ phủ nhận sự liên quan về sai phạm.

Siết chặt chỉ tiêu tuyển sinh

Trước tình hình lộn xộn đó, Sở GD-ĐT TP Hà Nội kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét chặt chẽ hơn việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường trên địa bàn TP, đặc biệt là những trường còn nhiều vấn đề về cơ sở vật chất. Đồng thời, kiểm tra kỹ các điều kiện liên kết đào tạo của các cơ sở đào tạo tại Hà Nội.

 

Theo Yến Anh (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Giáo dục - du học - Tuyển sinh... liều
Tuyển sinh... liều
Để có thể tồn tại, nhiều trường ĐH đã chấp nhận vi phạm quy chế.
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức Giáo dục
Về trang chủ 24h Về đầu trang