Không có 6 điều này, cố gắng mấy thì cách dạy con cũng thất bại hoàn toàn

Thứ Năm, ngày 25/04/2019 01:21 AM (GMT+7)

Cách nuôi dạy con quyết định phần lớn việc hình thành nhân cách của trẻ về sau. Nếu sai lầm, con sẽ không bao giờ có sự cởi mở hay dám lên tiếng.

Sự kiện: Dạy con

1. Con chịu mở lòng với cha mẹ

Đây là dấu hiệu cho thấy cách nuôi dạy con của bạn là tốt và đúng. Mỗi khi buồn hoặc đang trải qua thử thách khó khăn, con sẽ trải lòng với cha mẹ. Điều này có nghĩa là bạn đã cho con bạn một nền tảng an toàn để con có thể tìm đến khi cần sự giúp đỡ. Cha mẹ luôn muốn con cái tâm sự, đặc biệt về những chuyện buồn, chán nản hay thất vọng. Tuy nhiên đôi khi thay vì hiểu cảm xúc của con thì cách thể hiện của cha mẹ đối với con lại ngược lại.  Vì vậy, cha mẹ cần cho thấy sự chú ý và hiểu con. Điều này cũng giúp con biết bạn có thể hiểu được suy nghĩ của con.

2. Con có thể nói chuyện mà không lo lắng về phản ứng của cha mẹ

Khi một đứa trẻ có thể nói chuyện một cách thoải mái với cha mẹ mà không sợ hãi hay lo lắng về việc bị phản ứng lại thế nào, điều đó có nghĩa là mối quan hệ giữa 2 bên là cởi mở. Nhiều cha mẹ cố gắng hết sức giữ bình tĩnh, không phản ứng thái quá ngay cả khi đứa trẻ nói về cảm xúc hoặc suy nghĩ mà họ không thích. Điều này là khó nhưng vẫn có thể làm được.

Không có 6 điều này, cố gắng mấy thì cách dạy con cũng thất bại hoàn toàn - 1

3. Phê bình con mang tính xây dựng

Cha mẹ phê bình con về hành vi không tốt, nhưng tránh gắn cho con những nhận xét như hư đốn, lười biếng... Nếu con bạn không làm theo hướng dẫn đã đưa ra, thay vì nói con hư đốn thì hãy tập trung vào hành động sai của con. Vì vậy, bé sẽ hiểu những gì đã làm sai, không có gì hư đốn khi phạm sai lầm nhưng có những hậu quả cho hành động đã làm.

4. Xin lỗi con

Cha mẹ cũng có thể mắc lỗi, đôi khi mất bình tĩnh và quát mắng  hoặc nói điều gì đó không đúng. Khi điều đó xảy ra, quan trọng là cha mẹ nhận lỗi và thấy được trách nhiệm của thân. Cha mẹ có thể nói chuyện với con về những phản ứng của mình. Đây cũng là cách làm gương cho trẻ về trách nhiệm của bản thân.

5. Ủng hộ sở thích của con

Bạn có thể có ước mơ dành cho con nhưng con cũng có sở thích mà bản thân muốn theo đuổi. Cha mẹ nên khuyến khích thực hiện ước mơ đó, ngay cả khi ước mơ đó khác biệt và lạ lùng so với bạn nghĩ. Khi cha mẹ ép buộc con cái phải giỏi giang vì lý do cá nhân, tất cả mọi thứ sẽ sai lầm. Điều này khiến con cảm thấy áp lực, bị kiểm soát và thất bại.

6. Không bảo vệ con quá mức

Không có gì sai khi bảo vệ con và muốn con được an toàn. Nhưng nhiều cha mẹ trở nên quá nghiêm khắc và cấm đoán con cái trải nghiệm và phiêu lưu. Thay vì cấm đoán con, cha mẹ nên thiết lập các giới hạn và cẩn thận với các hành động của con.

5 cách dạy con tưởng tốt nhưng sai bét khiến cha mẹ hối hận cả đời

Có những cách nuôi con mà nhiều cha mẹ Việt vẫn áp dụng nhưng không ngờ nó để lại hậu quả lâu dài.

Theo Nghi Dung (Theo Parenting) (Dân Việt)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung