Kế hoạch nhỏ: Từ ủ phân xanh đến... nuôi gà

Thay vì chở cả cô tô giấy vụn đến trường làm kế hoạch nhỏ, thế hệ trước đã có những phong trào kế hoạch nhỏ ý nghĩa, hiệu quả và vẫn vui.

"Thời tôi, trẻ con vui lắm chứ không như bây giờ chỉ biết học và học, cắm đầu cắm cổ vào đống sách toàn chữ nghĩa đến mụ mị cả đầu óc. Mà vui nhất là dịp nhà trường phát động phong trào Kế hoạch nhỏ góp đuôi chuột. Sau khi lớp trưởng thông báo, từng top khoảng 3 đến 5 người rủ đứa mang rơm, củi, đứa mang cuốc, thuổng,… kéo nhau ra đồng diệt chuột. Mỗi khi tìm thấy hang, cả bọn lại xúm vào mang rơm, rạ rồi châm lửa tạo khói hun chuột, chị Trần Lệ Thủy (40 tuổi - Thái Bình), kể về phong trào kế hoạch nhỏ.

“Cả buổi chiều đi diệt chuột, mỗi nhóm thường chỉ bắt được 10 đến 15 con, chia đều mỗi đứa được 3 con, thế là đủ chỉ tiêu mỗi người 3 đuôi chuột. Nhưng nhóm tôi lần nào cũng được tuyên dương trước toàn trường vì vượt chỉ tiêu. Mỗi khi được tuyên dương, đứa nào cũng thấy tự hào và vinh dự”, chị Thủy kể tiếp.

Nhắc đến kế hoạch nhỏ, với anh Đặng Xuân Trường (38 tuổi, Hà Nội) thì đó là những lần Đoàn xã phát động phong trào "nuôi gà làm kế hoạch nhỏ"....

Kế hoạch nhỏ: Từ ủ phân xanh đến... nuôi gà - 1

Diệt chuột làm kế hoạch nhỏ. Ảnh: Nguồn Internet

"Hồi nhỏ gia đình tôi sống ở Vĩnh Phúc. Ngày ấy khó khăn nên rất ít người có giấy vụn làm kế hoạch nhỏ. Vì vậy, kế hoạch nhỏ của chúng tôi đơn giản và dễ làm. Sau khi các anh chị Đoàn viên thanh niên trong xóm phát động phong trào kế hoạch nhỏ, tôi và những đứa trẻ hàng xóm xin mẹ đôi gà nuôi làm vốn.

Có đôi gà, lũ trẻ trong xóm chăm chỉ hơn hẳn, không còn mải mê chơi khăng, chơi đáo nữa. Hàng ngày, cả lũ rủ nhau đi đào giun, đào dế, đến mùa gặt thì đi bắt cào cào, châu chấu cho gà ăn. Đôi gà của tôi được chăm sóc cẩn thận lớn nhanh chỉ sau nửa năm, đã thành một đàn gà lớn có, nhỏ có. Tiền bán gà chúng tôi giữ lại cho mình một nửa mua sách, vở, nửa còn lại đóng cho Đoàn thanh niên trong xóm làm kế hoạch nhỏ", anh Trường hào hứng kể.

Cũng từng có thời ấu thơ dưới mái trường làng, ông Chu Đức Tuấn (51 tuổi, Ninh Bình) vẫn còn nhớ như in thuở cắp sách đến trường.

"Kế hoạch nhỏ thời đó là cùng trẻ con cùng xóm thu lá cây nộp cho cô giáo để nhà trường ủ phân xanh, bón ruộng cho người dân.

Công việc cắt lá cây ủ phân xanh vừa không tốn nhiều sức, vừa giúp người dân dọn cỏ, dọn dẹp bờ ruộng. Buổi chiều không phải đi học, cả bọn mang xe kéo ra đồng, gặp bụi cây nào cũng nhặt lá hoặc cắt những bụi rậm. Người lớn cổ vũ phong trào này lắm, đầu bờ ruộng được dọn sạch cỏ, lũ chuột không còn nơi trú ngụ. Chỉ một buổi chiều, chúng tôi có thể thu được vài xe cây, cỏ về nộp cho Đoàn thanh niên".

Phong trào kế hoạch nhỏ là một phong trào của thiếu nhi Việt Nam ra đời năm 1958, do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây và Hải Phòng, lấy kinh phí thu được để xây nhà máy nhựa TNTP tại Hải Phòng.

Ngày 2/12/1958, Chủ tích Tôn Đức Thắng đã viết thư cho phép mở rộng phong trào trên toàn miền Bắc. Trong lễ khánh thành nhà máy, 18.000 sản phẩm của nhà máy để trao lại cho thiếu nhi miền Nam đang sống dưới chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Hành động này nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa thiếu nhi cả hai miền nam bắc.

Năm 1975, Sau khi thống nhất đất nước, phong trào được thực hiện thêm ở miền Nam. Chủ yếu hoạt động thu hồi giấy, phế liệu, tăng gia, trồng cây, nuôi gia cầm,"Trồng một cây, nuôi một con"...

Sau nhiều năm triển khai, phong trào đã phát triển rộng khắp và đạt được nhiều kết quả như: góp phần cho ra đời "Đoàn tàu lửa mang tên Đội TNTP Hồ Chí Minh", xây dựng "Khách sạn khăn quàng đỏ" ở Thủ đô Hà Nội, Xây dựng tượng đài và khu di tích kỉ niệm Kim Đồng, xây dựng tượng đài và nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, xây dựng cơ sở vật chất cho hoạt động Đội như mua trống, cờ, khăn quàng đỏ,...vì vậy phong trào luôn lớn mạnh.

Theo Wikipedia

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Nga (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN