HS văng tục, bị phạt súc miệng tưới cây

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 17:51 PM (GMT+7)

Giải thích về hiện tượng học sinh trường mình văng tục, chửi bậy ngay trước cổng trường, ông Hà Trung Hưng – Hiệu trưởng Trường THPT Trí Đức (Hà Nội) cho biết, có thể do học sinh của lớp ngoại trú gây nên.

Một hình thức phạt học sinh “có một không hai”

Sau khi đoạn clip học sinh Trường THPT Trí Đức mồm phì phèo thuốc lá, văng tục, chửi bậy như trốn không người ngay tại cổng trường được đăng tải, Ban giám hiệu đã lên tiếng cho rằng, có thể học sinh này là lớp ngoại trú nên mới ra ngoài “lộng hành” như vậy.

Ông Hà Trung Hưng bày tỏ sự giận dữ trước hành vi của nam học sinh trường mình khi văng tục, chửi bậy tại cổng trường. Ông Hưng cho rằng, riêng trong khuôn viên của trường không bao giờ nghe một tiếng chửi bậy, nói tục nào của học sinh, phát hiện và bắt gặp học sinh có hành vi không đẹp đó sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc nếu biết rõ danh tính của học sinh.

HS văng tục, bị phạt súc miệng tưới cây - 1

Sau giờ học các học sinh nội trú Trường THPT Trí Đức tự do chơi thể thao trong khuôn viên của trường, không học sinh nào được ra ngoài. Ảnh Xuân Trung

Tuy nhiên, việc học sinh có những hành vi vụng trộm chỗ này, chỗ kia rõ ràng nhà trường không thể kiểm soát được, theo nhận định của ông Hưng thì đây là vấn đề muôn thuở, thậm chí ngày nay cả cán bộ, những người chúng ta tôn sùng cũng vẫn có lúc này, lúc khác nói tục.

Theo ông Hưng, vấn đề quan trọng là thái độ người chứng kiến những hiện tượng đó có bỏ qua hay không, có coi là việc bình thường hay không, mình phải có thái độ, phải giải quyết, cái đó mới là quan trọng. “Ở đây chúng ta không bao giờ được phép bỏ qua, thường xuyên giáo dục, thường xuyên phát hiện, thường xuyên xử lý” ông Hưng nhấn mạnh.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Trung Hưng thẳng thắn cho biết, nếu trong trường mà phát hiện được học sinh văng tuc, chửi bậy sẽ bị truy tới cùng, việc đơn giản nhất là xách hai xô nước sạch và cầm một ca múc nước đi ra ngoài gốc cây trước sân trường, học sinh này phải múc từng ca nước sạch để súc miệng rồi nhổ vào gốc cây.

“Nhà trường bắt học sinh vi phạm làm như vậy để cho học sinh đó nhớ miệng của ta chỉ ăn vào những thứ sạch, những thứ ngon, bỗ dưỡng để nuôi cơ thể, còn những thứ cặn bã phải thải ra ngoài, không bao giờ ăn những thứ bẩn thỉu thì cũng không bao giờ được phép nói những thứ bẩn, nói những từ ngữ bẩn như thế. Nói một từ bẩn vô hình chung chúng ta đã ăn một thứ rất bẩn vào miệng, giờ uống nước sạch và súc miệng cho sạch đi. Sạch tối thiểu, đơn giản nhất là súc miệng”, ông Hưng cho biết.

Một hình phạt khác, các học sinh vi phạm kỷ luật phải chép phạt nội quy: “Tôi cho rằng không ở đâu làm kỹ như trường chúng tôi, còn chuyện ở ngoài nói tục đó là chuyện muôn thuở. Kể cả những nước văn minh trên thế giới cũng không bao giờ hết được hiện tượng đó, đó mới gọi là xã hội, là con người. Vấn đề ở đây chúng ta có giáo dục không, có theo dõi, khi phát hiện hiện tượng đó thái độ của chúng ta thế nào?” ông Hưng đặt câu hỏi.

Khổ với học sinh dân tộc nghiện thuốc lào

Không chỉ hiện tượng văng tục, chửi bậy đối với một số học sinh của Trường THPT Trí Đức, nhiều học sinh trường này còn “lên cơn vật” với thuốc lào, thuốc lá. Lý do và nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do có nhiều học sinh từ các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số vào trường học đã có thói quen va chạm với thuốc lào từ nhỏ, đã trở thành thói quen nên rất khó dứt bỏ. Theo ông Nghiêm Minh Hòa – Chủ tịch Công đoàn nhà trường, trường đã tiến hành kỷ luật và đuổi nhiều em ra khỏi ký túc xá do vi phạm nội quy nhà trường chỉ vì hút thuốc lào.

HS văng tục, bị phạt súc miệng tưới cây - 2

Chuẩn bị cơm tối cho các học sinh ở nội trú tại Trường THPT Trí Đức. Ảnh Xuân Trung

Được biết, Trường THPT Trí Đức có khoảng 22 lớp nội trú với hơn 800 học sinh ở trong ký túc xá, duy chỉ có một lớp ngoại trú là lớp 12A. Hiện tượng học sinh “lên cơn vật” trong khuôn viên trường và nhờ bạn bè tuồn thuốc lào, thuốc lá vào khu vực ký túc chắc chắn là có.

Ông Hòa cho biết: “Chuyện này cũng khó vì có những em học sinh sống ở vùng dân tộc được va chạm với thuốc lào từ bé, trở thành thói quen. Thậm chí bố mẹ đã đến đây phải khóc làm cam kết và nói với con quyết tâm bỏ thuốc nếu không nhà trường sẽ đuổi. Nhà trường cũng đã tiến hành đuổi nhiều học sinh nghiện thuốc lá, thuốc lào. Thực tế đây cũng như một xã hội thu nhỏ, cũng không thể nói 100% học sinh của mình ngoan được. Khi những em nghiện thuốc lào có nhu cầu thì phải nhờ vả bạn bè, bạn bè không giúp được có thể nhờ thanh niên ở gần đây phối hợp với nhau để mang thuốc vào khuôn viên”.

Theo ông Hà Trung Hưng - Hiệu trưởng nhà trường thì việc quản lý các em ở nội trú đã có Ban quản lý ký túc xá, sau mỗi giờ học buổi tối kết thúc Ban quản lý sẽ đôn đốc các em về phòng để nghỉ ngơi, không ai được ra ngoài, kể cả ban ngày, những lúc nghỉ trưa.

Trong vòng hai tháng học sinh không được ra ngoài, trừ những trường hợp do bất khả kháng như ốm, đau phải đi viện, nếu học sinh nào ra ngoài là vi phạm kỷ luật, trốn trường sẽ bị kỷ luật đuổi ra khỏi ký túc xá.

Ông Hưng cũng cho biết, với đặc thù là trường nội trú có nhiều học sinh đến từ các vùng miền khác nhau nên việc quản lý các em cũng có phần gặp khó khăn. Học sinh Trường THPT Trí Đức đến từ 42 tỉnh trong cả nước, từ Cần Thơ, Bình Phước, TP HCM, Đắc Lắc, Gia Lai, Hà Giang… Ông Hưng cho biết, tổng số học sinh là người dân tộc khoảng hơn 100 em đến từ 12 dân tộc khác nhau của cả nước. “Trong đó học sinh dân tộc nào cũng biết hút thuốc, chỉ khi vào trường mới được cai dần, khoảng 95 % các em bỏ được, số cố tình hút lén lút là không đáng kể so với lúc bắt đầu vào, 5% còn lại cũng được hạn chế rất nhiều, chỉ khi nào bên ngoài ném thuốc vào mà không bị bắt thì lúc đó các em mới vụng trộm được một tí”, ông Hưng cho biết.

Theo vị Hiệu trưởng này, để tránh những trường hợp, những hành vi không đẹp xuất phát từ những học sinh của trường, từ năm học tới trường sẽ không mở lớp ngoại trú, tất cả học sinh học tại trường đều phải ở nội trú.

Theo Xuân Trung (Báo Giáo Dục Việt Nam)
Báo lỗi nội dung