Hà Nội: Học sinh đau mắt đỏ nên nghỉ học

Thứ Năm, ngày 26/09/2013 11:37 AM (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến cáo các học sinh bị đau mắt đỏ không nên đến trường.

Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh tại Hà Nội. Theo phản ánh của nhiều trường học, Hà Nội đã xuất hiện một số trường hợp học sinh phải nghỉ học vì bị đau mắt.

Ngày 25/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có công văn về việc phòng chống dịch đau mắt đỏ trong trường học gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường trực thuộc Sở.

Theo đó, Sở yêu cầu Tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên loa, bảng tin nhà trường, các buổi sinh hoạt tập thể về phòng chống một số dịch bệnh như: Bệnh Tay- chân- miệng, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ…Tăng cường ý thức phòng chống dịch bệnh cho giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

Các trường học tổ chức vệ sinh môi trường: Phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, không để rác tồn đọng trong khu vực trường học. Đảm bảo đủ nước sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khu vệ sinh.

Đồng thời, đảm bảo vệ sinh cá nhân, khăn mặt, khăn lau cho trẻ em, vệ sinh đồ dùng học tập, đồ chơi của trẻ (ở các trường mầm non). Thực hiện rửa tay cho học sinh, đặc biệt các trường mầm non và tiểu học tổ chức bán trú.

Hà Nội: Học sinh đau mắt đỏ nên nghỉ học - 1

Dịch đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh tại Hà Nội

Công văn của Sở Giáo dục và Dào tạo do Phó Giám đốc Nguyễn Hiệp Thống ký cũng yêu cầu tác bếp ăn tập thể trong trường phải đảm bảo điều kiện vệ sinh: Nguồn nước sạch, hệ thống nước rửa tay cho học sinh, điều kiện vệ sinh bếp, dụng cụ  đồ dùng chứa đựng thức ăn…

Bên cạnh đó, theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh hàng ngày tại trường học.

“Khi có các trường hợp có biểu hiện sốt, đau mắt phải cách ly ngay học sinh có biểu hiện bất thường. Thông tin thường xuyên với gia đình học sinh, các học sinh bị đau mắt đỏ không nên đến trường”, công văn nêu.

Ngoài ra, các trường học thông tin, báo cáo kịp thời cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương về dịch đau mắt đỏ tại trường. Nhân viên y tế trường học không tự điều trị đau mắt đỏ cho học sinh tại trường, khi chưa có hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trước tình hình bệnh dịch ngày càng tăng cao, vừa qua, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản khẩn về việc phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ xảy ra trong trường học.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Công tác Học sinh sinh viên, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết Sở đã thông báo cho ban giám hiệu các trường, đồng thời  tập huấn cho giáo viên khi phát hiện học sinh bị đau mắt đỏ phải báo ngay cho cha mẹ học sinh để chữa trị đồng thời cho các em nghỉ học để tránh lây lan rộng.

Nhà trường phải phối hợp cùng trạm y tế phường để nắm số lượng trẻ bị bệnh này và tiến hành khử khuẩn thường xuyên trường lớp và dụng cụ học tập. Ngay từ đầu năm, Sở đã quán triệt các trường phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe học sinh và chú ý nhiều khi có những đợt dịch bệnh để tránh lây lan. Hiện nay, các trường đều có phòng y tế và nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra, xử lý để phát hiện sớm nhất trẻ bị bệnh khi đang ở trường.

Minh Nghĩa

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
sự kiện Bệnh đau mắt đỏ
Báo lỗi nội dung