Giảm sĩ số lớp 10 THPT công lập

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 được giao cho các trường THPT công lập năm nay giảm đáng kể so với mọi năm, do thực hiện chủ trương giảm sĩ số học sinh/ lớp học của thành phố.

“Mọi năm, chỉ tiêu phân bổ cho các trường THPT công lập đảm bảo 45 học sinh/lớp, năm nay giảm xuống còn 42 học sinh/lớp. Vì vậy, nguồn tuyển cho các trường ngoài công lập sẽ dôi ra so với mọi năm một lượng đáng kể”, một đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

Không chỉ giảm sĩ số chung của lớp 10 THPT công lập trên toàn thành phố xuống 42 học sinh/lớp mà những trường THPT nằm trên địa bàn 10 quận huyện Hoàng Mai, Long Biên, Hà Đông, Đông Anh, Từ Liêm, Mê Linh, Sơn Tây, Chương Mỹ, Ứng Hoà, Thường Tín chỉ được giao chỉ tiêu phù hợp với sĩ số 40 học sinh/lớp.

Theo vị đại diện này, sở dĩ lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội phải chỉ đạo rút bớt sĩ số học sinh trong các trường công lập ở 10 quận/ huyện nói trên là những điểm nóng về khó khăn trong tuyển sinh ngoài công lập trong những năm gần đây.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu này không chỉ nhằm tăng chất lượng dạy học mà còn để giúp các trường tư trên địa bàn có thêm nguồn tuyển, đảm bảo sự phát triển hài hoà các loại hình trường công - tư.

Trong buổi làm việc chiều nay với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội báo cáo năm nay toàn thành phố có 75.860 học sinh tốt nghiệp THCS và bổ túc THCS.

Căn cứ tổng số chỉ tiêu mà Sở GD-ĐT phân bổ cho các đơn vị trong mạng lưới trường học của thành phố hệ thống thì hầu hết những em này đều được bố trí chỗ học tiếp lên THPT số ít khác sẽ vào các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Giảm sĩ số lớp 10 THPT công lập - 1

Sĩ số học sinh THPT ở Hà Nội sẽ giảm từ năm học tới. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cả thành phố hiện có 113 trường THPT công lập, trong đó có 6 trường công lập tự chủ tài chính (mức thu học phí tương đương các trường ngoài công lập).

Tổng chỉ tiêu tuyển vào lớp 10 năm học 2012 – 2013 của 107 trường THPT công lập hệ không chuyên là 49.388 học sinh; chỉ tiêu của 6 trường công lập tự chủ tài chính là 1.722 học sinh; chỉ tiêu hệ chuyên của 4 trường Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây là 1.750 học sinh.

Chỉ tiêu vào lớp 10 của 91 trường THPT ngoài công lập là 12.970 học sinh. Ngoài ra, chỉ tiêu vào lớp 10 hệ THPT của các trung tâm Giáo dục Thường xuyên là 2.040 học sinh, vào hệ bổ túc của các trung tâm này là 4.840 học sinh.

Năm nay có 3 trường THPT ngoài công lập không tuyển sinh lớp 10, trong đó có hai trường không tuyển sinh do đổi chủ đầu tư và phải tập trung xây dựng cơ sở vật chất là THPT Ngô Gia Tự và THPT Võ thuật Bảo Long. Còn trường THPT Lê Hồng Phong ở Đông Anh bị đình chỉ tuyển sinh năm học 2012 – 2013 do vi phạm các quy định về chuyên môn.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu này không chỉ nhằm tăng chất lượng dạy học mà còn để giúp các trường tư trên địa bàn có thêm nguồn tuyển.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quý Hiên (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN