Gặp cậu bé 14 tuổi ở Hậu Giang viết phần mềm học Tiếng Anh

Thứ Ba, ngày 25/11/2014 06:00 AM (GMT+7)

Cậu bé 14 tuổi tại Hậu Giang đã sáng tạo phần mềm học Tiếng Anh hiệu quả cho hơn 2000 học sinh.

Sự kiện:

Hậu Giang

Phạm Nguyễn Anh Ngữ tham gia rất nhiều cuộc thi về công nghệ thông tin. Với em, tham gia cuộc thi là một lần thử sức và thực hiện đam mê khoa học.

Với đề tài “Cùng bạn học Tiếng Anh - Ứng dụng học Tiếng Anh trên di động” Ngữ đã đạt giải nhất cuộc thi Tin học Trẻ Việt Nam.

Gặp cậu bé 14 tuổi ở Hậu Giang viết phần mềm học Tiếng Anh - 1

Cậu bé 14 tuổi tại Hậu Giang đã sáng tạo phần mềm học Tiếng Anh hiệu quả cho hơn 2000 học sinh.

Ngữ cho biết, các thiết bị di động phổ thông dần trở nên phổ biến với học sinh vì giá thành hợp lý. Trong khi đó, các ứng dụng hỗ trợ học Tiếng Anh trên thiết bị di động phổ thông lại khan hiếm, đa phần các ứng dụng hay đều chạy trên các thiết bị di động cao cấp, một số ứng dụng cần phải trả phí. Tuy số tiền không nhiều nhưng gây nhiều khó khăn, phức tạp trong thanh toán.

Vì lý do này, Ngữ tạo ra ứng dụng “Cùng bạn học Tiếng Anh, ứng dụng học Tiếng Anh trên di động”.

Ứng dụng có thể chạy được trên nhiều thiết bị di động phổ thông có hỗ trợ trình duyệt web với nhiều công cụ hữu ích, giao diện đơn giản, đẹp mắt, dễ thao tác và sử dụng tạo cảm giác hứng thú cho học sinh.

Các công cụ tiện lợi, hữu ích cho việc học Tiếng Anh của học sinh được Ngữ nghiên cứu như: Tiếng Anh căn bản, trắc nghiệm, từ điển, thư viện, học từ vựng, Tiếng Anh giao tiếp, luyện kỹ năng….

Cậu bé đã thiết kế phần mềm học Tiếng Anh cho 2.000 học sinh tại Hậu Giang học.

Ngữ cho biết, sau khi sử dụng, những học sinh này đánh giá phần mềm học Tiếng Anh do em sáng tạo khá hay và bổ ích.

Trong gia đình Ngữ, anh trai em cũng đã tham gia cuộc thi này nên em mạnh dạn gửi sản phẩm đến cuộc thi Nhân tài Đất Việt.

Người “truyền lửa” cho em không ai khác chính là người anh trai ruột - Phạm Nguyễn Hải Âu. Âu là một trong hai thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt giải Nhân tài Đất Việt 2013, đạt giải khuyến khích nhóm sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động.

“Anh trai như một người thầy dạy cho em về kiến thức lập trình cũng như góp ý cho em để hoàn thành sản phẩm này.”, Ngữ nói.

Chia sẻ với chúng tôi về gia đình, Ngữ cho biết, thu nhập của bố mẹ Ngữ chỉ đủ để trang trải cho anh em Ngữ ăn học. Bố mẹ em làm việc xa nhà, anh em Ngữ ở cùng bà.

Dù còn khó khăn nhưng Ngữ đã nhờ thầy cô trợ giúp cho em về nội dung, một số bài viết em phải tổng hợp từ internet. Chi phí cho sản phẩm này không nhiều. Chủ yếu là chi phí thuê máy chủ, mua tên miền.

Hiện Ngữ không có nhiều thời gian dành cho việc nghiên cứu do đang chuẩn bị vào lớp 10. Em dành thời gian rảnh rỗi và vào đêm khuya để phát triển sản phẩm.

Ngữ chia sẻ: Trong quá trình thực hiện sản phẩm em gặp rất nhiều thất bại nhưng mỗi lần thất bại lại là bài học đáng giá. “Thất bại là động lực giúp em cố gắng hơn”, Ngữ chia sẻ.

Em nói: “Hiện tại em chưa nghĩ đến trong tương lai mình sẽ làm nghề gì. Cố gắng học tốt trước mới nghĩ đến nghề nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, em sẽ tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ thông tin và tham gia cuộc thi về Tin học tại Việt Nam”.

Với tính ứng dụng của sản phẩm này, Ngữ sẽ tiếp tục đầu tư và nâng cấp sản phẩm.

Giống như các thí sinh khác tham dự giải thưởng này, Anh Ngữ cũng thu nhận được rất nhiều gợi ý, tư vấn từ ban giám khảo và học hỏi nhiều từ các thí sinh khác. Những ý kiến của ban giám khảo gợi ý cho Ngữ đi theo một hướng tốt hơn để hoàn thiện sản phẩm.

Theo Diệu Thu (Khám phá)

sự kiện Hậu Giang